“รองนายกฯ ประเสริฐ” ลุยสุราษฎร์ฯ หนุนกำลังคนดิจิทัลระดับอำเภอ

รองนายกฯ ประเสริฐ

“รองนายกฯ ประเสริฐ” ลงพื้นที่สุราษฏร์ ติดตามการพัฒนาทักษะความรู้เพื่อขับเคลื่อน และยกระดับกำลังคนดิจิทัลระดับอำเภอ…

highlight

  • รัฐบาลเดินหน้าแต่งตั้งเจ้าหน้าที่บริหารงานดิจิทัลระดับอำเภอจำนวน 878 คนทั่วประเทศ เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างภาครัฐ และประชาชน พร้อมสำรวจความต้องการด้านดิจิทัลในพื้นที่ และส่งเสริมการใช้ศูนย์ดิจิทัลชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมศูนย์ดิจิทัลชุมชนวิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ และบริการดิจิทัลของชุมชน ซึ่งมีบริการอบรมทักษะดิจิทัล ส่งเสริมการซื้อขายออนไลน์ และให้คำปรึกษาแก่ประชาชน โดยมีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 4,500 คน.

รองนายกประเสริฐ” ลุยสุราษฎร์ฯ หนุนกำลังคนดิจิทัลระดับอำเภอ

รองนายกฯ ประเสริฐ

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และติดตามการดำเนินงานโครงการส่งเสริม และพัฒนาทักษะความรู้เพื่อขับเคลื่อน และยกระดับกำลังคนดิจิทัลระดับอำเภอ ณ ศูนย์ดิจิทัลชุมชน วิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี

โดยมี ธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พิยะดา สุดกังวาล ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร, ธีรวุฒิ ธงภักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ (BDE), พัชราภรณ์ สิริวรเวชยางกูล รองผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ

ตลอดจนสถิติจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสถิติจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี  และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ

รองนายกฯ ประเสริฐ
ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี)

ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี) กล่าวว่า รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (DE) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ

และให้ความสำคัญกับการสร้าง “ทุนมนุษย์ดิจิทัล” ที่มีความรู้ สามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หนึ่งในกลไกสำคัญ คือ การพัฒนา “เจ้าหน้าที่บริหารงานดิจิทัลระดับอำเภอ” ให้มีบทบาทเป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่

เช่น สถิติจังหวัด หน่วยงานราชการในอำเภอ และประชาชน โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้ต้องทำหน้าที่คล้าย “พนักงานขาย” ที่มีหน้าที่ลงพื้นที่ สำรวจความต้องการด้านดิจิทัลของประชาชน ทั้งในเรื่องความรู้ หลักสูตร และบริการที่จำเป็น พร้อมทั้งสนับสนุนการใช้งานศูนย์ดิจิทัลชุมชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

รองนายกฯ ประเสริฐ

ซึ่งภายใต้ “โครงการส่งเสริม และพัฒนาทักษะความรู้เพื่อขับเคลื่อน และยกระดับกำลังคนดิจิทัลระดับอำเภอ” ที่ดำเนินการโดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ได้จัดให้มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ดิจิทัลอำเภอ จำนวน 878 คนทั่วประเทศ

โดยเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละอำเภอทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568 เป็นต้นไป โดยเชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่บริหารงานดิจิทัลระดับอำเภอจะเป็นพลังสำคัญในการจุดประกายความรู้ดิจิทัลให้กับชุมชนทั่วประเทศต่อไป นอกจากนี้ ศูนย์ดิจิทัลชุมชนจะไม่เป็นเพียงแค่สถานที่

แต่ต้องกลายเป็น “ศูนย์กลางการเรียนรู้ และบริการดิจิทัล” ของชุมชน ผ่านการฝึกอบรม และการให้บริการโดยใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงโอกาสในการเรียนรู้ และพัฒนาได้อย่างเท่าเทียม

รองนายกฯ ประเสริฐ

ทั้งนี้ รองนายกฯ ประเสริฐ พร้อมคณะ ยังได้ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์ดิจิทัลชุมชนวิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี โดยศูนย์ดิจิทัลชุมชนแห่งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้งยังมีการให้บริการ และกิจกรรมต่าง ๆ

อาทิ ให้คำปรึกษา และส่งเสริมการซื้อขายออนไลน์ จัดอบรมความรู้และพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยี แนะนำบริการภาครัฐและบริการดิจิทัลที่น่าสนใจ มีอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ และ Free WiFi เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

โดยเฉพาะด้านอาชีพ ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2566-ปัจจุบัน มีผู้เข้ามาใช้บริการแล้วกว่า 4,500 คน เปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา และคนพิการทางการเคลื่อนไหว/ทางจิตใจ เปิดให้บริการในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay