dtac เผย WFH เป็นเหตุให้พนักงานหมดไฟ แนะวิธีทำให้ธุรกิจเดินหน้าไม่สะดุด

dtac

ดีแทค (dtac) เผย Work from Home (WFH) เป็นเหตุให้พนักงานหมดไฟ แนะนำ โซลูชัน BAMS ระบบบริหารจัดการที่ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าไม่สะดุด…

dtac เผย WFH เป็นเหตุให้พนักงานหมดไฟ แนะวิธีทำให้ธุรกิจเดินหน้าไม่สะดุด

76% ของคนที่ทำงานที่บ้าน กำลังตกอยู่ในภาวะเบิร์นเอาท์ และมีประสิทธิภาพในการทำงานต่ำลง* และเป็นปัญหาที่เจ้าของธุรกิจกังวลใจ เนื่องจากองค์กรอาจต้องเสียบุคลากรฝีมือดีไปก็ได้ เจ้าของธุรกิจต้องหยุดปัญหาพนักงานหมดไฟ เพราะเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจควรจะเข้าใจ

และรีบจัดการก่อนที่จะสายเกินแก้ ดีแทค บิสสิเนส ขอแนะนำ โซลูชัน BAMS (Business Activity Management System) ที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจ ติดตามสถานะและสถานที่ทำงานของพนักงาน เพื่อให้ทำงานได้อย่างราบรื่นจากทุกที่ทุกเวลา

3 เทคนิค ช่วยให้พนักงานไม่หมดไฟในการทำงาน

จัดปริมาณงานให้สอดคล้องกับคนทำงาน : กำหนดปริมาณงานให้พอดีกับจำนวนคนเป็นเรื่องสำคัญ แต่องค์กรก็มักจะเจอปัญหาปริมาณงานเกินกำหนดอยู่บ่อย ๆ ทำให้พนักงานหนึ่งคนต้องแบกรับภาระงานที่มากเกินไป จนคุณภาพงาน และประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานคนนั้นลดลง

ดังนั้นเจ้าของธุรกิจควรจะถอดงานออกจากพนักงานที่งานล้นมือ แล้วกระจายงานออกไปตามความเหมาะสม และถ้าหากมีงานใหม่เข้ามาก็ต้องเกลี่ยให้เท่า ๆ กัน โดยเช็กจากปริมาณงานที่แต่ละคนรับผิดชอบอยู่ ใครมีคิวว่างก็ให้คนนั้นทำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง

ดูแลใส่ใจพนักงานอย่างใกล้ชิด : เมื่อจัดปริมาณงานได้เหมาะสมแล้ว ก็ควรหมั่นคอยดูแลใส่ใจและควบคุมการทำงานของพนักงานแต่ละแผนกแต่ละคนอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานต้องเจอกับปัญหางานล้นมืออีก และยังทำให้งานที่ได้ออกมามีคุณภาพด้วย

สนับสนุนการทำงานของพนักงานอย่างเต็มที่ : สนับสนุนพนักงานอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยหยุดปัญหาพนักงานหมดไฟได้ ซึ่งการสนับสนุนก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ทำตัวให้เป็นมิตร เพื่อให้พนักงานกล้าที่จะเข้ามาปรึกษาปัญหาต่าง ๆ หรือขอคำแนะนำเรื่องงาน
  • คอมเมนต์งานด้วยความตรงไปตรงมา พนักงานจะได้แก้งานได้ตรงจุด และเสนอความคิดเห็นหรือไอเดียเพิ่มเติม เพื่อเป็นแนวทางให้กับพนักงาน
  • พูดให้กำลังใจและชื่นชมพนักงานเพื่อปลุกไฟในตัวพวกเขา

dtac

ทั้งนี้ธุรกิจที่ Work from Home ควรนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงาน ถ้าพนักงานเจอปัญหากวนใจ เช่น เน็ตหลุด เสียงกระตุกตอนประชุม หรือไม่มีโปรแกรมพร้อมทำงาน ก็จะทำให้เกิดความเครียดได้

โซลูชัน BAMS ช่วยธุรกิจ Work from Home ได้อย่างไร

BAMS (Business Activity Management System) เป็นระบบที่มีจุดแข็ง ด้านการบริหารวันเวลาทำงานของพนักงานช่วยจัดการงานขาย งานบริการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการติดตามสถานะและสถานที่การทำงาน คือ

  • ตัวช่วยด้านบริหารงานบุคคล เห็นการทำงานแบบเรียลไทม์ สามารถบันทึกกิจกรรมการทำใบเสนอราคา การวางแผนงาน การปฏิบัติงานของทีมงาน เก็บในระบบฐานข้อมูล พนักงานสามารถบันทึกกิจกรรมได้ ในขณะที่ผู้บริหารสามารถตรวจสอบและมอบหมายงานได้
  • ตัวช่วยด้านงานขาย อัพเดทยอดขาย ติดตามเป้าหมาย ส่งใบเสนอราคา และวิเคราะห์ผลจากรายงาน ได้ภายในแอปพลิเคชันเดียวใช้งานได้สะดวก ทุกที่ ทุกเวลา

BAMS มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายที่สามารถปรับปรุงการทำงาน และการจัดการการขายได้อย่างสมบูรณ์บนทั้ง Android และ IOS เหมาะกับธุรกิจทุกขนาด ตั้งแต่ SME ธุรกิจขนาดกลาง และใหญ่

ที่ต้องการสร้างหรือปรับเปลี่ยนกิจกรรมการทำงานได้ตลอดเวลา และสามารถดำเนินกิจกรรมที่ออกแบบไว้ และสรุปเป็นรายงานสถิติได้

dtac
ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจองค์กร และธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจองค์กร และธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ธุรกิจต้องการเครื่องมือ และโซลูชันการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มความปลอดภัยเพื่อรองรับการทำงานวิถีใหม่

โซลูชัน Workforce Management จาก BAMS จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการทำงาน Work from Home ที่กำลังเป็นความท้าทายที่สุดของผู้ประกอบการธุรกิจ การให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในสถานการณ์ที่ต้องอยู่กันคนละบ้าน

หัวหน้างานไม่สามารถติดตาม และไม่สามารถวัดประสิทธิภาพชั่วโมงการทำงานได้เหมือนอยู่ในออฟฟิศ ถ้าทำให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้อย่างมีวินัยและมีความสุข ก็ย่อมส่งผลให้ผลงาน ยอดขาย หรือการบริการลูกค้าเป็นไปได้ตามเป้าหมาย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business Activity Management System (BAMS) ได้ที่ ดีแทค บิสสิเนส Call Center 1431 หรือ https://marketplace.dtac.co.th/th/collections/workforce-management/products/bam-business-acitivity-management-1

*ข้อมูลจาก Gallup บริษัทวิเคราะห์และให้คำปรึกษาระดับโลกที่ช่วยผู้นำ และองค์กรในการแก้ปัญหาเร่งด่วน https://www.gallup.com/workplace/288539/employee-burnout-biggest-myth.aspx

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.