Facebook สานต่อโครงการ Community Accelerator ประจำปี 2564

Facebook

เฟซบุ๊ก (Facebook) สานต่อโครงการ Community Accelerator ประจำปี 2564 เป็นปีที่ 2 สนับสนุนการสร้างชุมชนในประเทศไทยให้เติบโต…

Facebook สานต่อโครงการ Community Accelerator ประจำปี 2564

วันนี้ เฟซบุ๊ก ได้ประกาศสานต่อโครงการ Community Accelerator เป็นปีที่ 2 ในประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งขยายโครงการเพิ่มเติมในอีก 3 ประเทศใหม่ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินเดีย โดยการดำเนินงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนผู้นำชุมชนชาวไทย

โครงการซึ่งมีระยะเวลา 8 เดือนนี้ จะมอบการฝึกอบรม ให้คำปรึกษา และจัดหาเงินทุนให้แก่ผู้นำชุมชนแต่ละคน เพื่อช่วยสร้างการเติบโตให้แก่ชุมชนของพวกเขา โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้

Facebook

ผู้นำชุมชนที่ได้รับการคัดเลือกจะได้ใช้เวลา 5 เดือนในการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ผู้ฝึกสอน และบทเรียนที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมตามความต้องการของแต่ละชุมชน รวมถึงพื้นฐานในการสร้างตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนและการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อทำให้กลุ่มเข้มแข็งและบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ

จากนั้น ผู้เข้าร่วมโครงการจะใช้เวลา 3 เดือนในการพัฒนาและเริ่มดำเนินโครงการใหม่ๆ ผ่านการทำงานกับกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้นำในชุมชน รวมถึงการทำงานร่วมกับทีมงานของ เฟซบุ๊ก เพื่อที่จะช่วยพัฒนาแนวคิดของพวกเขาให้กลายเป็นจริง

เงินทุนจำนวนสูงสุด 7.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะถูกจัดสรรให้กับผู้เข้าร่วมโครงการผ่านการจัดมอบเงินทุน ซึ่งจะถูกแบ่งเป็นหลายก้อน โดยผู้เข้าร่วมโครงการแต่ละคนจะสามารถได้รับเงินทุนสูงสุดถึง 50,000 เหรียญสหรัฐฯ และ เฟซบุ๊ก อยากจะเชิญชวนให้ใครก็ตามที่สามารถสร้างชุมชนที่มั่นคง และมีประสิทธิภาพได้สำเร็จ

มีความพร้อมที่จะสร้างการเติบโตผ่านการใช้งานแอปพลิเคชันในเครือของ เฟซบุ๊ก ได้ รวมถึงมีเวลาและกำลังในการเข้าร่วมโครงการ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่นี่

Facebook

เกรซ แคลปแฮม หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรและโครงการเพื่อชุมชนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เฟซบุ๊ก กล่าวว่า ชุมชนออนไลน์มีจุดกำเนิดมายาวนานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต แต่เราได้เห็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19

ในปัจจุบันมีผู้ดูแล และผู้ควบคุมกลุ่มต่าง ๆ บน เฟซบุ๊ก จำนวนกว่า 70 ล้านคน บ่อยครั้งที่บุคคลทั่วไปจะเป็นผู้ริเริ่มและจัดการกลุ่มต่าง ๆ เองด้วยใจรัก โดยไม่ได้มีทีมงานสนับสนุนหรือได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติมแต่อย่างใด

“การดำเนินโครงการ Community Accelerator ทำให้เราสามารถช่วยเหลือผู้นำชุมชนจากทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ในการสร้าง พัฒนา และขยายชุมชนของพวกเขาให้เติบโต

และจากการเปิดตัวโครงการ Community Accelerator ในปีนี้ เราหวังว่าจะได้พบกับกลุ่มผู้นำชุมชนรุ่นต่อไปในภูมิภาคเอเชีย และช่วยปลดล็อคศักยภาพของพวกเขาอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกที่มีความหมาย”

Facebook

โครงการ Community Accelerator เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เฟซบุ๊ก Community Leadership Program ซึ่งเป็นโครงการระดับโลกที่ลงทุนเพื่อให้การสนับสนุนผู้คนที่มีบทบาทในการสร้างชุมชน ซึ่งรวมถึงกิจกรรม Learning Labs ที่เปิดโอกาสให้ผู้ดูแลกลุ่มต่าง ๆ มารวมตัวกันในชั้นเรียนดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้

ร่วมกันอย่างเป็นระบบ กลุ่ม Power Admin ที่มีผู้นำชุมชนมากกว่า 40,000 คนมารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันคำแนะนำระหว่างกัน และเชื่อมต่อกับ เฟซบุ๊ก เพื่อทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมถึงให้คำติชม และ Community Hub ซึ่งเป็นที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการต่าง ๆ ได้

ตั้งแต่การเปิดตัวโครงการครั้งแรกในเดือนมีนาคม พ.ศ.2563 มีชุมชนทั้งหมด 77 ชุมชนจาก 13 ประเทศ ซึ่งรวมถึง 5 ชุมชนจากประเทศไทย ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ยิ่งไปกว่านั้น โครงการ Community Accelerator ในปีแรกยังมีชุมชนไทย 2 ชุมชน

ได้แก่ Local Alike/Local Aroi และ Ooca ได้รับเงินทุนมูลค่า 25,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อชุมชน เพื่อนำไปดำเนินแผนงานในการสร้างการเติบโต และรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากเครือข่ายของพวกเขา และจากทีมงานของโครงการดังกล่าวของ เฟซบุ๊ก หลังจากสำเร็จโครงการเรียบร้อยแล้ว

Facebook

กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ จาก Ooca กล่าวว่า เฟซบุ๊ก ให้การสนับสนุนความรู้ และช่องทางในการทำธุรกิจเพื่อสังคมอย่างยังยืน รวมไปถึงให้ทุนสนับสนุนเพื่อให้เป้าหมายของชุมชนนั้นเกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ยังสอนการใช้เครื่องมือของ เฟซบุ๊ก เช่น เฟซบุ๊ก ads, เฟซบุ๊ก Groups, Instagram

เพื่อส่งเสริมให้ผู้นำชุมชนสร้างสร้างชุมชนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากในชีวิตการทำงานของดิฉัน ถ้าคุณมีเป้าหมายที่อยากจะทำเพื่อส่วนรวม และอยากทำให้คนอื่น ๆ ร่วมเดินทางไปพร้อม ๆ กับทำฝันนั้นให้เป็นจริง

ก็ควรจะต้องลองซักครั้ง ถ้าไอเดียของคุณเป็นไอเดียที่ดี และอยากหาการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อทำให้มันสำเร็จก็มาลองสมัครโปรแกรมนี้ดูค่ะ

โครงการ Community Accelerator ปีที่สองนี้ เปิดรับสมัครชุมชนที่มีบทบาทอยู่ในกลุ่มบน เฟซบุ๊ก และมีผู้นำชุมชนที่อยู่ในประเทศไทย และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยชุมชนนั้นจะต้องถูกก่อตั้งมานานกว่า 1 ปี และมีจำนวนสมาชิกอย่างน้อย 1,000 คน

โดยสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม ผู้นำชุมชนชาวไทยสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมโครงการ Community Accelerator ได้ ที่นี่

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.