Facebook เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอปฯ พบ เกมมิ่ง และความบันเทิงเติบโตสุด

Facebook

เฟซบุ๊ก (Facebook) ร่วมกับ แอ๊ดจัสท (Adjust) เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอปพลิเคชั่นทั่วโลก: แอปด้านเกมมิ่ง และความบันเทิงเติบโตสูงสุด…

Facebook เผยผลสำรวจเศรษฐกิจแอปฯ พบ เกมมิ่ง และความบันเทิงเติบโตสุด

แอ๊ดจัสท แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟนแล้ววันนี้ และได้มีร่วมกับ เฟซบุ๊ก แผนภูมิการเติบโตของแอป และเทรนด์ retention ในปี 2020 รายงานนี้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในเศรษฐกิจแอปด้วยอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่ง

โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประเทศในตะวันออกกลาง และอเมริกาใต้ โดยมีเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 6

Facebook

แอ๊ดจัสท ใช้ระบบ Growth Score สร้างแผนที่ครอบคลุมทั่วโลกเพื่อชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการเติบโตของแอปมือถือ อยู่นอกตลาดใหญ่ที่มีการเจริญเติบโตอิ่มตัวแล้ว-เพื่อให้นักการตลาดได้รู้ว่าสามารถจะเจาะหาแหล่งที่มีศักยภาพของการเติบโตสูง ๆ ได้ที่ไหนบ้าง

ในตอนนี้นักการตลาดสมาร์ทโฟนจำเป็นต้องมีแผนงานที่สามารถระบุผู้ใช้ที่ใช่ และสถานที่ซึ่งถูกต้องมากกว่าครั้งไหน ๆ เพื่อหาจังหวะที่ถูกต้องในเส้นทางของพวกเขา

Andrey Kazakov ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท แอ๊ดจัสท กล่าวว่า เมื่อข้อมูลของ แอ๊ดจัสท ผนวกเข้ากับข้อมูลเชิงลึกจาก เฟซบุ๊ก ในเรื่องของความชอบ และพฤติกรรมสามารถทำให้นักการตลาดสามารถระบุเป้าหมายและรักษาไว้ซึ่งผู้ใช้ซึ่งมีมูลค่าสูงสุดของตนไว้ได้

Facebook

ไฮไลต์ของตลาดเชิงลึก และภูมิภาคที่โดดเด่น รวมไปถึง

  • เกมมิ่งเอาชนะทุกสิ่งอย่าง : ต่อเนื่องจากการค้นพบในเทรนด์แอปบนสมาร์ทโฟนของ แอ๊ดจัสท ปีที่แล้ว ในหมวดของเกมมาเป็นที่หนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบที่เป็นเกมในแนว hyper casual เล่นง่ายและการออกแบบก็เรียบง่าย กลไกไม่ซับซ้อน
  • ละติน อเมริกาคือเจ้าแห่งเกมมิ่งที่มีการเข้าถึง เนื่องด้วยการขยายตัวและจำนวนประชากรที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว กระตุ้นการพัฒนาของสมาร์ทโฟนเป็นอย่างดี 3 จาก 5 อันดับแรกที่เป็นผู้นำด้านเกมมิ่งมาจากอเมริกาใต้ มีอาร์เจนติน่านำมา ตามมาด้วยเวียดนาม บราซิล จีนและเม็กซิโก
  • อินเดียคือตลาดที่เติบโตได้เร็วที่สุดเนื่องด้วยจำนวนคนที่เข้าสู่วงการสมาร์ทโฟนจำนวนมากแบบไม่เคยมีมาก่อน แอปด้านการศึกษาเป็นธุรกิจที่เติบโตมากสุด ในขณะที่แอปด้านความบันเทิงคือตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากโดยเฉพาะการสตรีมมิ่ง และ OTT
  • แอปด้านความบันเทิงกำลังโตอย่างรวดเร็วการสมัครสมาชิก คือสิ่งที่ต้องจับตามอง จากการวิจัยของ แอ๊ดจัสท โดยใช้ข้อมูลของ Apptopia พบว่า เกือบ 80% ของแอประดับชั้นนำจำนวน 225 แอป ที่อยู่ใน Google Play Store และเกือบ 50% ของแอประดับชั้นนำ 225 แอป ที่อยู่ใน App Store มีการสมัครสมาชิกไว้
  • เกาหลีและเวียดนามโดดเด่นในเรื่องอีคอมเมิร์ซ 2 ประเทศนี้มีอัตราการเติบโตการค้าขายบนสมาร์ทโฟนรวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะเวียดนามที่ยังมีพื้นที่ให้เติบโตได้อีกมาก และยังมีโอกาสสร้างตลาดในกลุ่มผู้บริโภคที่ยังไม่เคยใช้งานได้อีก ส่วนจีน อียิปต์ และโคลอมเบียก็มีอีคอมเมิร์ซที่แข็งแกร่งเช่นกัน

Facebook

เมื่อติดอาวุธทางปัญญาด้วยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ นักการตลาดจะสามารถออกแบบกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพสู่ตลาดได้และทำให้แอปของพวกเขาประสบความสำเร็จ และที่สำคัญไปกว่านั้น พวกเขาจะสามารถสร้างเป้าหมายล่วงหน้า และออกแบบประสบการณ์แบบเฉพาะตัวให้แก่ผู้บริโภคได้อีกด้วย

แอปบนสมาร์โฟนคือธุรกิจระดับโลกตัวจริง มันง่ายต่อการเริ่มต้นเพราะเข้ามาง่ายแต่ก็ล้มง่ายเช่นกัน ถ้าหากคุณไม่เข้าใจในตลาด และผู้ใช้ดีพอ

Bryan Wang ผู้อำนวยการด้าน Marketing Science Greater China Region & Gaming จาก เฟซบุ๊ก กล่าวว่า ข้อมูล และข้อมูลเชิงลึกในรายงานการเติบโตของแอปบนสมาร์ทโฟน สามารถช่วยให้นักการโฆษณาชี้เป้ากลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดใหม่ได้ พร้อมกับกลเม็ดในการพิชิตตลาด

Facebook

*ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.