Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เฟซบุ๊ก (Facebook) อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์ และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น…

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เฟซบุ๊ก แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้

ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคล และเพจที่คุณแท็ก โดยฟีเจอร์ใหม่จาก เฟซบุ๊ก จะช่วยให้ผู้ใช้งานทั่วไป, บุคคลสาธารณะ, ครีเอเตอร์ หรือแบรนด์ สามารถควบคุมว่าใครสามารถโต้ตอบกับโพสต์สาธารณะได้บ้าง

โดยเลือกที่จะจำกัดกลุ่มเป้าหมายในการแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะเพื่อช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัย และมีส่วนร่วมในการสนทนาที่เป็นประโยชน์มากขึ้นกับชุมชนของคุณได้ ซึ่งเครื่องมือชุดนี้ใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจัดการการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ และเพจที่พวกเขาสนใจ พร้อมช่วยให้การค้นหาสิ่งต่าง ๆ ง่ายดาย และเสริมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผ่านฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

  • รายการโปรด : ผู้ใช้งานสามารถควบคุมและจัดลำดับความสำคัญของโพสต์จากเพื่อน และเพจที่สนใจมากที่สุดในฟีดข่าว การเลือกเพื่อน และเพจสูงสุด 30 รายการ ไว้ในรายการโปรดจะทำให้โพสต์ของเพื่อน และเพจที่คุณเลือกปรากฏเป็นอันดับต้น ๆ ในฟีดข่าว ทั้งยังสามารถใช้ ตัวกรองเพื่อดูเฉพาะโพสต์ดังกล่าวได้ด้วย
  • แถบตัวกรองฟีด : เมนูใหม่ที่อยู่ด้านบนของฟีดข่าว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการกรองโพสต์ต่าง ๆ จาก “รายการล่าสุด” ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ทำให้ง่ายต่อการสลับระหว่างฟีดข่าวที่จัดอันดับตาม อัลกอริทึมและฟีดที่เรียงตามลำดับเวลาที่มีโพสต์ใหม่ล่าสุดขึ้นก่อน
  • ซ่อนโพสต์ชั่วคราว : ผู้ใช้งานสามารถซ่อนโพสต์จากบุคคล เพจ หรือกลุ่มใด ๆ ได้ชั่วคราว

Facebook

การทำงานของฟีดข่าว และฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้

เฟซบุ๊ก ยังให้บริบทเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้อหาที่แนะนำในฟีดข่าว โดยการเพิ่มคำอธิบายในส่วน ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้เพื่อช่วยให้คุณค้นพบข่าว และเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง เฟซบุ๊ก จึงแนะนำโพสต์ในฟีดข่าวจากที่ต่างๆ เช่น เพจและกลุ่มที่คุณยังไม่ได้ติดตาม แต่อาจตรงกับความสนใจของคุณ การแนะนำโพสต์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ

เช่น การมีส่วนร่วมในโพสต์ โดยอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้งานได้มีปฏิสัมพันธ์ในเพจหรือกลุ่มหัวข้อที่เกี่ยวข้อง โดย เฟซบุ๊ก จะเลือกแนะนำโพสต์ในหัวข้อที่มีความคล้ายคลึงกันกับสิ่งที่ผู้ใช้งานเคยมีส่วนร่วมก่อนหน้านี้ รวมถึงตำแหน่งที่ตั้ง โดยผู้ใช้งานอาจเห็นโพสต์แนะนำจากสถานที่ในขณะนั้น และสิ่งที่ผู้คนในละแวกนั้นให้ความสนใจ เป็นต้น

การเพิ่มคำอธิบายในส่วน ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแตะโพสต์จากเพื่อน เพจ และกลุ่มที่เลือกติดตาม ตลอดจนโพสต์ที่ เฟซบุ๊ก แนะนำ และสามารถเข้าใจถึงบริบทเพิ่มเติมว่าทำไมโพสต์นั้น ๆ จึงปรากฏในฟีดข่าว

เฟซบุ๊ก เดินหน้าให้ความสำคัญกับการลงทุนเพื่อหาวิธีการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจ และควบคุมการทำงานของการจัดอันดับเนื้อหาตามอัลกอริทึม ผู้ใช้งานสามารถปรับการตั้งค่าฟีดข่าว และเลือกกำหนดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนแอปพลิเคชันได้ที่ การตั้งค่าฟีดข่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.