Fortinet เปิดตัวอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย Secure SD-WAN สำหรับ OT

Fortinet

ฟอร์ติเน็ต (Fortinet) เปิดตัว อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย Secure SD-WAN รุ่นแรกของอุตสาหกรรมเพื่อปกป้องสภาพแวดล้อม OT ให้พ้นภัยคุกคาม…

Fortinet เปิดตัวอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย Secure SDWAN สำหรับ OT

จอห์น แมดิสัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และรองประธานอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์แห่ง ฟอร์ติเน็ต กล่าวว่า การรวมกันของ OT (Operational Technology) และ IT ได้เปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจของหลาย ๆ องค์กร และในขณะเดียวกัน ยังเป็นการเปิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยใหม่ ๆ 

องค์กร OT จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้โซลูชั่นเครือข่ายที่ขับเคลื่อนด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัย (Security-driven networking solution) ที่มอบการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย และเชื่อถือได้แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ห่างไกล แพลตฟอร์ม FortiGate Rugged 60F

มอบความสามารถซีเคียวเอสดีแวนอันปลอดภัย (Secure SD-WAN) ให้กับองค์กรเจ้าของระบบ OT เพื่อให้สามารถใช้นวัตกรรมดิจิทัลได้อย่างมั่นใจในขณะที่มีการปฏิบัติงานที่ปลอดภัย และต่อเนื่อง

ซึ่งความก้าวหน้าด้านผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของฟอร์ติเน็ตในการพัฒนา และขยายโซลูชั่นซีเคียวเอสดีแวนปกป้องเครือข่ายส่วน Edge และส่วนแนวดิ่งของห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจ (Verticals) ได้ทั้งหมด

ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติ และครบวงจรประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไฟร์วอลล์เน็กซ์เจนเนอเรชั่นรุ่น FortiGate Rugged 60F และ รุ่น FortiGate Rugged 60F ที่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบแอลทีอี (LTE) ในตัว

ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้เป็นอุปกรณ์ซีเคียวเอสดีแวนรุ่นแรกของอุตสาหกรรมที่ได้รับการรับรองให้ใช้งานในสภาพแวดล้อม OT เนื่องจากอุปกรณ์ใหม่ทั้งสองรุ่นนี้สร้างขึ้นสำหรับการทำงานในสภาวะแวดล้อมธุรกิจภาคอุตสาหกรรม ภายนอกสำนักงาน เช่น สาธารณูปโภค และพลังงาน การผลิต และการขนส่งที่ยังไม่เคยมีมาก่อนได้

Fortinet

เครือข่าย OT ต้องการโซลูชั่นเฉพาะ

อุตสาหกรรมต่าง ๆ ใน OT อาทิ อุตสาหกรรมการผลิต พลังงานและสาธารณูปโภค น้ำมันและก๊าซ และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญอื่นๆ ส่วนใหญ่จะมีสำนักงานและโรงงานในลักษณะกระจายตัวและมีการเชื่อมโยงโครงข่ายเพื่อสร้าง และรวบรวมข้อมูลด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบวงจรเช่า (Leased line) หรือวงจร MPLS

อันมีราคาแพงเพื่อให้การส่งข้อมูลที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้  เทคโนโลยีเอสดีแวนเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเชื่อมโยงโครงข่าย และเป็นที่นิยมมากขึ้น จนกลายเป็นโซลูชันอันทันสมัยสำหรับองค์กร OT เนื่องจากสามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น มีการจัดการที่ง่ายขึ้น

และลดต้นทุนการเป็นเจ้าของโดยรวมที่ต่ำลง แต่การนำเทคโนโลยีเอสดีแวนมาใช้นั้น องค์กรจำเป็นต้องใช้โซลูชันที่ตรงกับความต้องการเฉพาะ และข้อจำกัดของสภาพแวดล้อม OT ของตนเอง อันรวมถึงข้อกำหนดด้านการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ปริมาณการบริโภคพลังงาน ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ

Fortinet

ฟอร์ติเน็ตสามารถเปิดใช้เอสดีแวนในที่ที่ไม่เคยมีมาก่อนได้สำเร็จ

เพื่อจัดการกับข้อกำหนดที่ไม่เหมือนใครขององค์กร OT นี้ ฟอร์ติเน็ตจึงเปิดตัว FortiGate Rugged 60F และ FortiGate Rugged 60F ที่มีแอลทีอีในตัว ซึ่งเป็นรุ่นที่มีความแข็งแรงทนทานในกลุ่มผลิตภัณฑ์ซีรีส์ FortiGate 60 series อันเป็นอุปกรณ์ไฟร์วอลล์เน็กซ์เจนเนอเรชั่นประเภทซีเคียวเอสดีแวน

บนเดสก์ท็อปที่ทำงานด้วยประสิทธิภาพสูง ให้ความเร็วที่สุด และทรงพลังที่สุด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด โดยมียอดขายมากกว่า 1.65 ล้านเครื่องทั่วโลก

แพลตฟอร์ม FortiGate Rugged 60F เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ เพื่อให้สามารถใช้เอสดีแวนได้อย่างปลอดภัยในสภาพแวดล้อม OT

เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กอันทรงประสิทธิภาพ : FortiGate Rugged 60F มีขนาดเล็ก แต่ได้รวมคุณสมบัติการเชื่อมต่อเอสดีแวนชั้นนำของอุตสาหกรรม และรวมถึงการกำหนดเส้นทาง (Advanced routing) ขั้นสูง และการรักษาความปลอดภัยของไฟร์วอลล์ประเภทเน็กซ์เจนเนอเรชั่นไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้วยรูปแบบขนาดกะทัดรัดที่มีคุณสมบัติเบ็ดเสร็จครบเช่นนี้จึงสามารถนำมาใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมที่มีพื้นที่จำกัด จัดการง่าย ช่วยนักวิเคราะห์เครือข่ายลดต้นทุน และลดความซับซ้อนในการดำเนินงาน

ติดตั้งได้อย่างยืดหยุ่นและใช้พลังงานน้อย : FortiGate Rugged 60F ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานในไซต์สำนักงานของ OT ขนาดเล็กได้ ซึ่งมักต้องการอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งแบบแขวน และบริโภคพลังงานน้อยลง ไม่จำเป็นต้องติดตั้งในในตู้ไอทีที่มีการเดินสายซับซ้อนแบบเดิม

มีความแข็งแกร่งทนทาน : FortiGate Rugged 60F ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ทำงานในสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย เช่น ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงมาก มีการรบกวนของแม่เหล็กไฟฟ้า มีความชื้นสูงและมีการสั่นสะเทือนที่รุนแรงหรือคงที่ตลอดเวลาได้

รองรับการเชื่อมต่อแอลทีอีในตั : สำหรับสถานที่ห่างไกล FortiGate Rugged 60F มาพร้อมกับออปชั่นหากองค์กรต้องการเชื่อมต่อกับแอลทีอี จึงสามารถเลือกที่จะเชื่อมต่อแบบ WAN เพิ่มเติมได้ มีขั้นตอนการปรับใช้และการใช้งานที่ง่ายขึ้น

Fortinet

ฟอร์ติเน็ตให้ประสิทธิภาพระกับชั้นนำของอุตสาหกรรมแก่ OT

นอกเหนือจากการเป็นอุปกรณ์ซีเคียวเอสดีแวนเพียงรุ่นเดียวที่ได้รับการรับรองเหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมเทคโนโลยีการปฏิบัติงานแล้ว แพลตฟอร์ม FortiGate Rugged 60F ยังมอบประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยและระบบเครือข่ายสูงสุดในอุตสาหกรรม

ซึ่งขับเคลื่อนโดย SOC4 SDWAN ASIC ที่จดสิทธิบัตรของฟอร์ติเน็ต ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม FortiGate Rugged 60F ยังป้องกันการทำงานที่มีความหน่วงต่ำ รองรับการถอดรหัส SSL และให้มาตราส่วน IPsec VPN scale ที่สูงขึ้นได้

ซึ่งการทำงานทั้งหมดจะเป็นแบบบูรณาการ และจัดการโดย SDWAN orchestrator ของฟอร์ติเน็ตที่ใช้งานอย่างง่าย ๆ ทั้งนี้ โซลูชันของฟอร์ติเน็ตเป็นที่ยอมรับและได้รับการรับรองจากอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง โดยการ์ทเนอร์ได้จัดฟอร์ติเน็ตให้อยู่ในกลุ่มผู้นำ

ในรายงาน Gartner Magic Quadrant สำหรับ Network Firewalls เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเป็นผู้นำในรายงาน 2020 Gartner Magic Quadrant สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน WAN Edge เมื่อเดือนกันยายน

ด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมานานกว่า 20 ปีจึงส่งให้ฟอร์ติเน็ตเข้าใจในความต้องการของตลาด และผลิตโซลูชัน FortiGate Rugged 60F ที่เหมาะสมกับความต้องการ และข้อจำกัดของสภาพแวดล้อม OT ที่ไม่เหมือนใคร

Fortinet

ใช้ Security-driven networking solution สำหรับ OT

ฟอร์ติเน็ตได้ออกแบบใช้แนวทางการสร้างเครือข่ายที่ขับเคลื่อนด้วยความปลอดภัย (Security-driven networking solution) ให้กับเอสดีแวน ซึ่งสามารถรวมคุณสมบัติการเชื่อมโยงเครือข่ายและความปลอดภัยให้เป็นโซลูชันซีเคียวเอสดีแวนแบบประสานรวมครบวงจรพร้อมการควบคุมแบบรวมศูนย์ที่ราบรื่

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อรวมโซลูชันซีเคียวเอสดีแวนเข้ากับซีเคียวริตี้แฟบริคของฟอร์ติเน็ต (Fortinet Security Fabric) จะส่งให้ลูกค้ามีโซลูชันเดียวที่ครอบคลุมทั้งเครือข่าย ITOT ที่ผสานรวมทั้งหมด เพื่อปิดช่องว่างด้านความปลอดภัยในสิ่งแวดล้อม OT และยังมอบการมองเห็นที่สมบูรณ์ ให้การจัดการที่ง่ายขึ้น

กลุ่มผลิตภัณฑ์ฟอร์ติเกตทั้งหมดมีศักยภาพในการควบคุมความปลอดภัยทางไซเบอร์ และช่วยให้สามารถมองเห็นในเครือข่าย OT ได้ ผลิตภัณฑ์ฟอร์ติเกตรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้ ขยายขีดความสามารถ และมีความทนทานขึ้นมาก จึงเหมาะสำหรับการใช้งานบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน สถานีไฟฟ้าย่อย สายการประกอบสินค้าทางทะเล และสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายอื่น ๆ

อองเดรย์ โกเปอร์ ผู้จัดการฝ่ายบำรุงรักษาโรงงานของ Sullair Argentina ได้กล่าวว่า ธุรกิจของเราไม่สามารถยอมรับให้เกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานหรือการโจมตีจากภายนอกได้ เพราะเรามีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา 24×7 จึงทำให้เราให้ความสำคัญในโซลูชันการรักษาความปลอดภัย และเลือกใช้ซีเคียวเอสดีแวนของฟอร์ติเน็ตไปใช้ในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเรา

ด้าน เจย์ แอบดาลาห์ รองประธานฝ่ายบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Schneider Electric ได้กล่าวว่า ลูกค้าในอุตสาหกรรม OT กำลังต้องการโซลูชันด้านปลอดภัย เพื่อช่วยเริ่มใช้งานนวัตกรรมดิจิทัลของตนเอง ทั้งนี้ ทีมผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของชไนเดอร์อิเล็คทริคมุ่งมั่นนำเสนอโซลูชันพร้อมเทคโนโลยี

ที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด การเป็นพันธมิตรกับฟอร์ติเน็ตจึงช่วยให้เราสามารถช่วยให้ลูกค้า OT ของเราปรับใช้เอสดีแวนได้อย่างปลอดภัยด้วยโซลูชันที่ปลอดภัยแบบครบวงจร ซึ่งช่วยลดต้นทุนการดำเนินงาน และทำให้การจัดการเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.