Fujifilm ผนึกกำลัง พาทเนอร์องค์กรอิสระ เดินหน้ายกระดับการถ่ายภาพระดับโลก

Fujifilm

ฟูจิฟิล์ม (Fujifilm) ผนึกกำลังองค์กรอิสระ World Press Photo Foundation เดินหน้ายกระดับวัฒนธรรมการถ่ายภาพระดับโลก…

Fujifilm ผนึกกำลัง พาทเนอร์องค์กรอิสระ เดินหน้ายกระดับการถ่ายภาพระดับโลก

ฟูจิฟิล์ม คอร์ปอเรชั่น ประกาศความร่วมมือกับ World Press Photo Foundation องค์กรอิสระไม่แสวงหากำไรจากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มแบ่งปันภาพถ่ายจากช่างภาพข่าวและช่างภาพสารคดีทั่วโลกเพื่อเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของยุคสมัยผ่านภาพถ่ายอันทรงพลัง

ฟูจิฟิล์ม ในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมการถ่ายภาพ พร้อมสนับสนุนการพัฒนาวัฒนธรรมการถ่ายภาพทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความร่วมมือในครั้งนี้ ฟูจิฟิล์มสนับสนุนการประกวด World Press Photo Contest และนิทรรศการที่จัดขึ้น โดย World Press Photo Foundation 

ทั้งยังสนับสนุนกล้องดิจิทัล และอุปกรณ์ต่อไปนี้ให้แก่ผู้ชนะในแต่ละสาขาทั่วโลกในการประกวด World Press Photo Contest ทั้ง ประเภท นอกจากนี้ฟูจิฟิล์มมีแผนที่จะจัดเวิร์กชอปใน 10 เมืองทั่วโลก ระหว่างการจัดนิทรรศการ World Press Photo อีกด้วย

  • กล้องดิจิทัลมิเรอร์เลส (Fujifilm GFX100 II)
  • เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ 2 ตัวสำหรับซีรีส์ GFX
  • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 2 ก้อน (“NP-W235″)
  • เครื่องชาร์จแบตเตอรี่แบบคู่ (“BC-W235″)

Fujifilm

“เพื่อฉลองครบรอบ 90 ปีของ ฟูจิฟิล์ม ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มกราคมปีนี้ เราได้ผนึกกำลังกับพันธมิตรใหม่เพื่อช่วยยกระดับการเล่าเรื่อง และการสื่อสารที่น่าเชื่อถือจากภาพถ่ายที่ทรงพลัง”

มร.มาซาโตะ ยามาโมโตะ ผู้อำนวยการรองประธานบริหาร ผู้จัดการทั่วไป แผนกโซลูชันการถ่ายภาพ ฟูจิฟิล์ม คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การร่วมมือกับมูลนิธิ World Press Photo Foundation ในครั้งนี้ถือเป็นการสนับสนุนคนในวงการภาพถ่ายที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

 เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับฟูจิฟิล์ม ซึ่งเป็นบริษัทที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันกับเราในด้านการสนับสนุนชุมชนการถ่ายภาพที่นำเสนอเรื่องราว และรูปภาพสำคัญต่าง ๆ ของโลก” 

มิส จูมานา เอล เซน คูรี กรรมการบริหารของ World Press Photo Foundation กล่าวว่า การผนึกกำลังของเราจะทำให้มูลนิธิเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งยังยกระดับคุณภาพนิทรรศการที่เราจัด และสนับสนุนวงการถ่ายภาพข่าว และถ่ายภาพสารคดีได้อย่างเป็นรูปธรรม ฟูจิฟิล์มมีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการภาพถ่ายอย่างต่อเนื่

งผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการที่เปี่ยมคุณค่า ได้แก่ กล้องอินสแตนท์ในตระกูล Instax เครื่องพิมพ์สมาร์ตโฟน กลุ่มผลิตภัณฑ์กล้องดิจิทัลมิเรอร์เลสซีรีส์ X และ GFX System และฟิล์มภาพถ่าย

นอกจากนี้ ในวงการการถ่ายภาพข่าว กล้องดิจิทัลมิเรอร์เลสของฟูจิฟิล์มยังได้รับการยอมรับจากมืออาชีพทั่วโลก รวมถึงเหล่าผู้ชนะการประกวด World Press Photo Contest ที่ผ่านมา

เกี่ยวกับมูลนิธิ World Press Photo Foundation

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2498 ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ World Press Photo Foundation ได้จัดการประกวด World Press Photo Contest เป็นประจำทุกปี ผลงานที่ชนะเลิศจะได้รับการคัดเลือกโดยคณะกรรมการจากนานาชาติ

และได้รับการจัดแสดงในนิทรรศการ World Press Photo ที่จัดขึ้นทั่วโลก โดยนิทรรศการ World Press Photo เป็นหนึ่งในนิทรรศการภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีผู้เข้าชมหลายล้านคนต่อปี

เกี่ยวกับการประกวด World Press Photo Contest 2024 และนิทรรศการ World Press Photo

Fujifilm

การประกวด World Press Photo Contest 2024 มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากกว่า 60,000 ภาพจากช่างภาพมากความสามารถทั่วโลก หลังการพิจารณาอย่างเข้มข้นโดยคณะกรรมการจากนานาชาติ การประกาศผลผู้ชนะระดับภูมิภาคจะเกิดขึ้นในวันที่ เมษายน 2567 

และประกาศผลผู้ชนะระดับโลกทั้งสี 4 ประเภท ในวันที่ 18 เมษายน 2567 จากนั้นนิทรรศการ World Press Photo จะจัดขึ้นกว่า 80 เมืองทั่วโลก เริ่มที่อัมสเตอร์ดัมในวันที่ 19 เมษายน 2567 โดยคาดว่าจะมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า ล้านคน

*1: รางวัลแต่ละประเภท ได้แก่ World Press Photo of the Year, World Press Photo Story of the Year, World Press Photo Long-Term Project Award และ World Press Photo Open Format Award

*2: ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี เม็กซิโก ฯลฯ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.