Gojek ฉลองครบรอบ 10 ปี ในการดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง

โกเจ็ก (Gojek) ฉลองครบรอบ 10 ปีในการดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง พร้อมความมุ่งมั่นในการสนับสนุนธุรกิจรายย่อย…

highlight

  • โกเจ็ก ฉลองครบรอบ 10 ปีในการดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่งพร้อมความมุ่งมั่นในการสนับสนุนธุรกิจรายย่อย
    บริการต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ Gojek สร้างรายได้ที่น่าพอใจ โดยมีมูลค่าธุรกรรมรวม (GTV) แตะ 1.2 หมื่นล้านเหรียญ ขณะที่จำนวนร้านอาหารเติบโตขึ้นถึง 900,000 ราย

Gojek ฉลองครบรอบ 10 ปี ในการดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง

โกเจ็ก ฉลองครบรอบการดำเนินงานปีที่ 10 ในวันนี้ และเผยความคืบหน้าทางธุรกิจล่าสุดว่า บริการต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ โกเจ็ก ต่างทำรายได้ที่น่าพึงพอใจ และยังมีการเติบโตที่ช่วยหนุนธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม (MSMEs) รวมทั้งคนขับ แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19  

การที่บริการต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ โกเจ็ก สามารถสร้างรายได้ที่น่าพอใจเมื่อจำแนกรายผลิตภัณฑ์ ถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัท ที่แสดงให้เห็นถึงเส้นทางอันแข็งแกร่งไปสู่การทำกำไร และ โกเจ็ก ยังเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนคนขับหลายล้านคน และธุรกิจอีกหลายแสนรายในประเทศอินโดนีเซี

Gojek

และอีกหลายประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการเน้นลงทุนในพนักงาน ในโครงสร้างพื้นฐาน และระบบออโตเมชั่น ซึ่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพ และคุณภาพของแพลตฟอร์มให้สูงขึ้นอย่างมหาศาลในหลายด้าน

ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์การรับสมัครร้านอาหาร ระบบอัตโนมัติในการให้บริการลูกค้า อัลกอริทึมคำนวณราคา และระบบจับคู่ซัพพลายกับดีมานด์ 
 
นอกจากนี้ บริษัทยังมีการเติบโตระดับท็อบไลน์หรือรายได้หลักที่มั่นคงมาโดยตลอด แม้จะต้องเผชิญกับภาวะโควิด-19 โดยมีมูลค่าธุรกรรมรวม (gross transaction value: GTV) ต่อปีขึ้นไปแตะระดับกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา

อันเป็นผลเนื่องมาจากผู้ใช้บริการแอคทีฟต่อเดือนกว่า 38 ล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่มูลค่า GTV ของธุรกิจด้านเพย์เมนต์ เติบโตขึ้นแซงหน้าระดับที่เคยทำได้ก่อนวิกฤติโควิด-19 เนื่องจากผู้บริโภคและร้านค้าต่างหันมาใช้บริการดิจิทัลกันอย่างแพร่หลาย
 
การเติบโตเหล่านี้ มาจากการลงทุนด้านต่าง ๆ และจากสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญในช่วงปี 2020 และในอนาคตข้างหน้า ดังต่อไปนี้

การสนับสนุนธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม (MSMEs) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล

Gojek

หัวใจสำคัญของการเติบโตของ โกเจ็ก คือ ระบบอีโค่ซิสเต็มของร้านอาหาร ที่มีการขยายตัวถึง 80% ปัจจุบัน มีร้านอาหารอยู่ในระบบของ โกเจ็ก กว่า 900,000 ร้าน ซึ่งร้านเหล่านี้ได้ใช้แพลตฟอร์ม และบริการของ โกเจ็ก เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

โดยปีก่อนหน้านี้มีร้านอาหารในระบบ 500,000 ร้าน ปัจจัยหลักของการเติบโตนี้คือ การที่ธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม (MSMEs) หันเข้ามาสู่ระบบดิจิทัลในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด โซลูชั่นของ โกเจ็ก ที่ครบวงจรและตอบโจทย์ทุกฝ่ายได้ช่วยให้ร้านค้าแบบออฟไลน์สามารถปรับตัวไปใช้ระบบดิจิทัลได้เป็นครั้งแรก

ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างการเติบโตให้ธุรกิจกลุ่ม MSMEs ในประเทศอินโดนีเซียและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในเวลาที่บริการดิจิทัลมีความสำคัญต่อการสร้างเสถียรภาพของเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง 
 
ร้านอาหารยังคงเป็นหัวใจหลักของแผนการเติบโตของ โกเจ็ก โดยบริษัทจะมุ่งลงทุนในแพลตฟอร์มอื่น ๆ และสร้างพันธมิตรเพิ่มเติม เพื่อสร้างโอกาสในการสร้างรายเพิ่มเติมได้ต่อเนื่อง และเอื้อให้ร้านค้าสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องได้ด้วยการขายทางออนไลน์

สำหรับธุรกิจการช้อปของใช้ภายในบ้าน (grocery) หนึ่งในบริการที่ขยายเพิ่มเติมในปี 2020 เพื่อตอบรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ก็มีอัตราการเติบโตสูงถึง 500% ในแง่มูลค่า GTV ต่อปีนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 

การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และรวมแพลตฟอร์ม โกเจ็ก ให้เป็นหนึ่งเดียวทั่วทั้งภูมิภาค

การลงทุนในเทคโนโลยี และพนักงานจะยังคงเป็นสิ่งที่ โกเจ็ก ให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นพื้นฐานแห่งการพัฒนาที่ต่อเนื่องของแพลตฟอร์มเพื่อประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น ทั้งสำหรับผู้บริโภคและพาร์ตเนอร์ต่าง ๆ รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจในทุก ๆ ด้าน

การลงทุนหลักอย่างหนึ่งของ โกเจ็กในปี 2020 คือ การรวมแพลตฟอร์มในประเทศต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และทำตลาดแบรนด์ โกเจ็ก ในหลายประเทศมากขึ้น ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้บริษัทสามารถเจาะตลาดในระดับสากลได้อย่างรวดเร็ว ยืดหยุ่น และปรับตัวได้รวดเร็วมากขึ้น และสอดคล้องกับความมุ่งหมายที่ต้องการขยายธุรกิจโดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคและพาร์ตเนอร์เป็นสำคัญ 
  
อันเดร โซลิสต์โย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของ โกเจ็ก กล่าวว่า โกเจ็ก ครบรอบสิบปีพอดีในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ ทำให้เราต้องทบทวนบทบาทของโมเดลอีโค่ซิสเต็มของเรา ในการทำหน้าที่เชื่อมโยงซัพพลายเข้ากับดีมานด์ที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ

ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมากจริง ๆ และปีนี้เป็นปีที่ทุกคนไม่เคยเจอมาก่อน เราจึงภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถยืนหยัดผ่านสถานการณ์ทุกอย่างมาได้ และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถสร้างการเติบโตของบริการหลัก ๆ ได้ รวมทั้งทำให้ธุรกิจของทั้งกรุ๊ปมีความยั่งยืนในระยะยาว
 
เมื่อมองถึงอนาคตข้างหน้า ผู้ใช้บริการจะเห็นความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนธุรกิจรายย่อยที่มากขึ้นอีกขั้น โดยจะมีระบบเพย์เมนต์ที่ดีขึ้น จะมีบริการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือธุรกิจให้ผ่านพ้นช่วงที่ยากลำบาก และสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่องสำหรับทุกธุรกิจที่เข้ามาร่วมกับเราและพร้อมเดินหน้าไปด้วยกันกับเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Gojekด้าน เควิน อลูวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของ โกเจ็ก กล่าวว่า เป้าหมายสูงสุดและมิชชั่นของ โกเจ็ก ซูเปอร์แอป ในการลดข้อจำกัดในชีวิตประจำวันต้องพบกับด่านทดสอบที่หินที่สุดในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะผู้คนต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างเรามากขึ้นกว่าเดิ

ในการครบรอบ 10 ปีของเรา ผมภาคภูมิใจมากที่เรามาได้ไกลขนาดนี้ และภูมิใจในวิถีที่เราทำงาน และพัฒนามาได้อย่างต่อเนื่องด้วยการใช้นวัตกรรมและการทำงานหนักเท่านั้น ซึ่งทำให้เราผ่านมาได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด
 
ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการใช้เทคโนโลยีและโฟกัสที่ครอบคลุมประสิทธิภาพของธุรกิจในด้านต่าง ๆ เราจะเดินหน้าสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับอีโค่ซิสเต็มของเรา

และเศรษฐกิจโดยรวมต่อไปในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้า ปี 2020 เป็นปีที่เราได้เรียนรู้บทเรียนอันยิ่งใหญ่ ทำให้เชื่อได้ว่าปี 2021 จะเป็นปีที่ดีที่สุดสำหรับเราและพาร์ตเนอร์ของเราด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.