Huawei ได้รับใบรับรองความปลอดภัยระดับ EAL4+ สำหรับ 5G เป็นรายแรกของโลก

0
287
Huawei

Huawei ได้รับใบรับรองความปลอดภัยระดับ Common Criteria EAL4+ สำหรับ 5G เป็นรายแรกของโลก ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G…

Huawei โชว์ศักยภาพผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G ด้วย บรับรองความปลอดภัยระดับ Common Criteria EAL4+

เมื่อไม่นานมานี้ ทาง หัวเว่ย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ 5G ของ หัวเว่ย รับใบรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐาน Common Criteria (CC) ที่ระดับ Evaluation Assurance Level (EAL) 4+ สำหรับผลิตภัณฑ์ 5G เป็นรายแรกของโลก

โดยใบรับรองดังกล่าวเป็นข้อบ่งชี้ได้ว่าผลิตภัณฑ์สถานีฐาน 5G ของหัวเว่ยได้มาตรฐานระดับแนวหน้าของโลก และสามารถมอบหลักประกันความปลอดภัยที่เชื่อถือได้สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G ไร้สาย ทั้งนี้ Centro Criptológico Nacional (CCN) หน่วยงานผู้ออกใบรับรองของประเทศสเปน

ได้ออกใบรับรองอย่างเป็นทางการให้กับซอฟต์แวร์ หัวเว่ย 5900 Series 5G gNodeB เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา หลังจากดำเนินการประเมินตามกฎระเบียบและเงื่อนไขของ Spanish IT Security Evaluation และ Certification Scheme

โดยผลสรุปของเครื่องมือการประเมินในรายงานเทคนิคการประเมินนั้นสอดคล้องกับหลักฐานที่ใช้อ้างอิง ใบรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐาน Common Criteria นั้นเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยแบ่งผลการประเมินออกเป็น 7 ระดับ และระดับ EAL4+ จัดเป็นระดับสูงสุด

Huawei

ซึ่งจะต้องมีการทดสอบและรับรองซอร์สโค้ด (รหัสต้นทาง) และยังเป็น ระดับสูงสุด ซึ่งเป็นระดับที่คาดว่าสามารถนำไปปรับใช้กับสายการผลิตในปัจจุบัน ทั้งยังตอบโจทย์การนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจได้

เจย์ เฉิน รองประธานหัวเว่ย เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า หัวเว่ยเชื่อว่าความไว้วางใจจะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง โดยข้อเท็จจริงต้องสามารถตรวจสอบได้ และการตรวจสอบต้องอยู่บนพื้นฐานของมาตรฐานที่มีร่วมกัน ใบรับรองมาตรฐานที่เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติของแวดวงอุตสาหกรรม

คือวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการแก้ปัญหาด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ หัวเว่ยได้นำมาตรฐานและเงื่อนไขของใบรับรองความปลอดภัยไซเบอร์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลจากหลายองค์กรมาปรับใช้งาน เช่น CC และ FIPS มาใช้ในการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์

และยังได้เชิญภาคส่วนอื่นมาร่วมตรวจสอบและรับรองผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์และโซลูชันของหัวเว่ยได้ใบรับรองความปลอดภัยมาแล้วมากกว่า 270 ใบ (รวมทั้งจาก CC, FIPS และ CSA) การได้รับใบรับรอง CC EAL4+ สำหรับผลิตภัณฑ์ 5G เป็นรายแรกของโลก

ยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G ของเรา โดย หัวเว่ย จะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี 5G อันเป็นนวัตกรรมสร้างสรรค์ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ให้บริการต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อประสบความสำเร็จในการผลักดันการใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในการใช้สัญญาณ 5G เชิงพาณิชย์ต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.