Huawei ร่วมกับ อว. กระทรวงแรงงาน หนุนไทยสร้างบุคลากรดิจิทัล

Huawei

หัวเว่ย (Huawei) ร่วมกับ อว. กระทรวงแรงงาน เสริมแกร่งอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัล หนุนโอกาสสร้างอาชีพในงานมหกรรม Thailand Digital Talent Summit…

highlight

  • หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.), กระทรวงแรงงาน, และเครือข่ายมหาวิทยาลัยรวทถึงองค์กรชั้นนำในประเทศไทย จัดงานมหกรรม “Thailand Digital Talent Summit and Job Fair : Building Talent Hub for a Digital, Intelligent, and Green Thailand” ภายใต้แนวคิด “สร้างศูนย์กลางบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ นำประเทศไทยสู่ยุคดิจิทัลอัจฉริยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 200 ราย ทั้งบุคลากรจากภาครัฐ, สถาบันการศึกษา, และภาคอุตสาหกรรม โดยการประชุมสุดยอดครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในด้านการบ่มเพาะบุคลากรดิจิทัล และสร้างโอกาสทางอาชีพซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศไทย บนเส้นทางสู่การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียน

Huawei ร่วมกับ อว. กระทรวงแรงงาน จัดงาน Thailand Digital Talent Summit หนุนไทยสร้างบุคลากรดิจิทัล

Huawei
เดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด

เดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หัวเว่ย อาเซียน อะคาเดมี่ ประเทศไทย มุ่งพัฒนากลยุทธ์ 4 ประการสำคัญ ได้แก่สถาบันธุรกิจ (สำหรับระดับผู้บริหาร) เพื่อบ่มเพาะภาวะผู้นำด้านดิจิทัลสำหรับผู้บริหารองค์กร,

สถาบันเทคนิค (สำหรับระดับนักพัฒนา) เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความสามารถ และความเชี่ยวชาญภาคปฏิบัติให้กับนักศึกษาระดับอุดมศึกษา เอสเอ็มอี และนักพัฒนาซอฟต์แวร์, สถาบันวิศวกรรม (สำหรับระดับผู้ประกอบวิชาชีพ) ที่มุ่งเน้นทักษะการปฏิบัติจริงสำหรับกลุ่มคนทำงาน

และประการสุดท้ายคือการลดความเหลื่อมล้ำด้านดิจิทัล (สำหรับระดับผู้ใช้งาน) เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ด้อยโอกาสเข้าถึงความรู้ด้านดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียม โดยในปัจจุบัน หัวเว่ยและพาร์ทเนอร์ผนึกกำลังพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลไปแล้วกว่า 96,000 คน ซึ่งรวมถึงบุคลากรผู้มีทักษะด้านดิจิทัล 72,000 คน,

ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาคลาวด์ และปัญญาประดิษฐ์ 8,000 คน, วิศวกรด้านเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (green engineer) 2,000 คน, บุคลากรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ 5,000 คน, เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ 3,500 ราย ทั้งยังจัดการฝึกอบรมให้กับนักเรียนและชุมชนในชนบท 6,000 คน

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ หัวเว่ย ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือจัดตั้งสถาบัน ICT Academy ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยกว่า 42 แห่งทั่วประเทศ

Huawei
เดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด

“หัวเว่ย มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่กับผู้ที่ชนะในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการสานต่อความตั้งใจของหัวเว่ยที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้การที่หัวเว่ยได้ร่วมกับทาง กระทรวงแรงงาน ของไทย จัดงาน Thailand Digital Talent Summit and Job Fair ขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถสร้างระบบนิเวศแบบเปิดสำหรับทุกคน

ให้ได้มีส่วนร่วมได้เพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง ซึ่งประเทศไทยเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีจุดแข็งในเรื่องของทรัพยากรต่าง ๆ มากมาย ซึ่งกว่า 68% ของประชากรของประเทศไทย เป็นกลุ่มคนที่มีศักยพภาพทางดิจิทัล  ขณะเดียวกันรัฐบาลไทยเองก็ได้มีโครงการริเริ่ม

และมีการจัดวางยุทธศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีอื่น ๆ เข้ามาใช้เพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง และยังแผนระยะยาวไปจนถึงปี 2027 แต่อย่างไรก็ดี มีเพียงแค่ 16% เท่านั้นที่มีทักษะทางดิจิทัลอยู่ในระดับสูง ซึ่งช่องว่างนี้เนี่ยมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะเป็นปัญหามากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้นเรื่องของการพัฒนาทักษะจึงยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากต้องการจะมุ่งสู่การเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยเศรษฐกิจดิจิทัล (digital economy) ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในการทำให้เป้าหมายเป็นจริงได้คือการต้องแสวงหาความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เช่น ความร่วมมือมหาวิทยาลัยชั้นนำต่าง ๆ ของไทย

และเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในจุดนี้นะครับเราก็ได้มีการจัดตั้ง หัวเว่ย อาเซียน อะคาเดมี่ ประเทศไทย ขึ้น โดยได้ออกแบบ และพัฒนาหลักสูตรร่วมกับภาคีเครือข่าย และหน่วยงานราชการของไทย มากกว่า 96 รายการ สำหรับนักศึกษาทั้งในกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัด ได้มีทักษะดิจิทัลที่สำคัญ ๆ ให้กับภาค ICT ของประเทศไทย ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 100,000 คนเดวิด หลี่ กล่าว

สานต่อร่วมมือด้านวิชาการ และอุตสาหกรรมเพื่อสร้าง “คนดิจิทัล

Huawei
ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว.

ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทาศาสตร์ วิจัและนวัตกรรม หรือ อว. กล่าวว่า ในนามกระทรวงการอุดมศึกษา วิทาศาสตร์ วิจัและนวัตกรรม ต้องขอขอบคุณ หัวเวสำหรับความร่วมมือครั้งสำคัญในการส่งเสริมความรู้ด้านดิจิทัล

เพื่อบ่มเพาะศักภาพบุคลากรด้านดิจิทัลในประเทศไทให้แข็งแกร่งิ่งขึ้น ซึ่งกระทรวง อว. มีภารกิจสำคัญคือการสร้างกำลังคนที่ตอบโจท์การพัฒนาประเทศ โดเฉพาะด้านดิจิทัลที่กลาเป็หัวใจสำคัญ และเป็นพื้นฐานการพัฒนาของโลกุคนี้ในทุก ๆ มิติ

อว.พร้อมผนึกกำลังกับหัวเวเพื่อผลักดันนวัตกรรมดิจิทัล และนโบาการวิจัที่ออกแบบโดเฉพาะในการจัดหาบุคลากรที่มีคุณภาพเข้าสู่ระบบ พร้อมทั้งผลักดันนโบาส่งเสริมการผลิต และพัฒนาทรัพากรมนุษในศตวรรษที่ 21

Huawei
จิรวรรณ สุตสุนทร รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ด้าน จิรวรรณ สุตสุนทร รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้กล่าวเสริมว่า เรารู้สึกเป็นเกีรติและินดี่างิ่งที่ได้ร่วมงานกับหัเวซึ่งเป็นผู้นำด้านเทคโนโลีดิจิทัลอัจฉริะระดับโลกในการส่งเสริมบุคลากรด้านดิจิทัลให้สอดรับกับความต้องการที่หลากหลาของอุตสาหกรรมภาในประเทศ

โดเราจะมุ่งตอบสนองความต้องการ และมุ่งกระดับ และเสริมสร้างทักษะบุคลากรร่วมกัน ภาใต้ความร่วมมือด้านวิชาการและอุตสาหกรรมในการพัฒนาทักษะบุคลากรที่จำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมดิจิทัลในอนาคต

กลุทธ์ใหม่!! เพื่อส่งเสริมอีโคซิสเต็มด้านบุคลากรดิจิทัลในไทย

Huawei

ในการประชุมสุดอดครั้งนี้ หัวเวได้ประกาศความร่วมมือเชิง ได่วางกลุทธ์ใหม่ กับพันธมิตรที่หลากหลา เพื่อส่งเสริมอีโคซิสเต็มด้านบุคลากรดิจิทัลในประเทศไท่างต่อเนื่อง โดยมี 4 เป้าหมายสำคัญ ได้แก่ 

สร้างผลกระทบเชิงบวกกับภาครัฐบาล และนโบา : ในการผนึกกำลังกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทาศาสตร์ วิจัและนวัตกรรม (อว.) และกระทรวงแรงงาน ทั้ง หน่วงานตั้งเป้าฝึกอบรมบุคลากรด้านไอซีทีให้ได้รวม 10,000 คนนักพัฒนาด้านคลาวด์ และ AI จำนวน 5,000 คน,

และวิศวกรด้านเทคโนโลีที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อมอีก 2,000 คนภาในปี พ.ศ. 2568 โดได้ร่วมมือกับมหาวิทาลัชั้นนำกว่า 20 แห่ง เพื่อสร้างองค์ความรู้ผ่านหลักสูตรนักพัฒนาด้านคลาวด์และด้านดิจิทัลของ หัวเว

แบ่งปันองค์ความรู้ด้านวิชาการ : มหาวิทาลัชั้นนำ ได้แก่ มหาวิทาลัไปรษณีและโทรคมนาคมปักกิ่ง (Beijing University of Post and Telecommunications), มหาวิทาลัขอนแก่น และมหาวิทาลัมหิดล ร่วมเปิดตัวโครงการใหม่กับหัเว 

ซึ่งเป็นความร่วมมือเพื่อผลักดันการถ่าทอดประสบการณ์ ส่งต่อองค์ความรู้ และพัฒนาบุคลากรเพื่อโลกการทำงานในอนาคต

มอบทุนการศึกษาสำหรับนักเรี : เพื่อส่งเสริมให้เาวชนสนใจเข้าสู่อุตสาหกรรมไอซีที หัวเวจัดโครงการแข่งขันด้านไอซีทีเพื่อชิงทุนการศึกษาในปี พ.ศ. 2566-2567 โดได้มอบ รางวัล ให้กับทีมผู้ชนะรางวัลใน 3 สาขา ได้แก่ ด้านเครือข่า (Network) ด้านคลาวด์ (Cloud) และด้านการประมวลผล (Computing) โดมีมูลค่ารางวัลรวมกว่า 1.4 ล้านบาท

การมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรม และการสร้างอาชีพ : หัวเวย คลาวด์, พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมและทรัากรมนุษ์ จัดมหกรรมจัดหางานเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่ได้รับการฝึกอบรม และประกาศนีบัตรรับรองจาก หัวเวได้เข้าถึงงานในสาขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบธุรกิจองค์กร และการพัฒนาซอฟต์แวร์

Huawei

ก่อนหน้านี้ หัวเว่ยได้ร่วมมือกับหน่วยงานด้านการกำหนดนโยบาย และพันธมิตรโครงการต่าง ๆ เพื่อพัฒนาบุคลากรผู้เชี่ยวชาญทักษะดิจิทัลให้ได้รวม 100,000 คน ภายในปี พ.ศ.2568 โดย หัวเว่ย ประเทศไทย ได้ผนึกกำลังร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)

เพื่อจัดการแข่งขันด้านความปลอดภัยไซเบอร์ซึ่งมีผู้เข้าร่วมถึง 4,000 คน รวมทั้งได้ร่วมมือกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ฝึกอบรมเอสเอ็มอีไทย 160 ราย เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G, เมืองอัจฉริยะ, AI และหุ่นยนต์แบบอิมเมอร์ซีฟ

และจัดกิจกรรมการแข่งขันด้านไอซีทีครอบคลุมเทคโนโลยีคลาวด์, ทรัพย์สินทางปัญญา, และความปลอดภัยทางไซเบอร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา

และมอบทุนการศึกษาคิดเป็นมูลค่า 1 ล้านบาท ในปี พ.ศ. 2566 รวมถึงโครงการรถดิจิทัลเพื่อสังคม (Digital Bus) ซึ่งมอบการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้แก่นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลใน 14 จังหวัด ในประเทศไทย

Huawei

ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่ หัวเว่ย ได้วางรากฐานในประเทศไทยมากว่า 25 ปี โดยมุ่งมั่นผลักดันกลยุทธ์ด้านดิจิทัลในประเทศไทยตามพันธกิจ “เติบโตในประเทศไทย สนับสนุนประเทศไทย” (Grow in Thailand, Contribute to Thailand) ผ่านแพลตฟอร์ม หัวเว่ย อาเซียน อะคาเดมี่ ประเทศไทย และหลักสูตรการฝึกอบรมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

หัวเว่ย จะมุ่งมั่นสร้างอีโคซิสเต็มครบวงจรที่รวมการฝึกอบรม, มาตรฐานการรับรองจากหัวเว่ย, การคัดเลือกพันธมิตร, และแอปพลิเคชันต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ด้วยการบ่มเพาะสภาวะความร่วมมือที่เปลี่ยนความคิด และนวัตกรรม ไปสู่การแบ่งปันองค์ความรู้ และการประยุกต์ใช้งานจริง โดย หัวเว่ย พร้อมจะขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุคดิจิทัล ที่เปี่ยมด้วยความอัจฉริยะ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay