Kaspersky เสนอแนวคิด True Cybersecurity ที่ทุกคนร่วมกันสร้างได้

APAC หนีไม่พ้นวิกฤตความปลอดภัยไซเบอร์ช่วงโควิด-19 แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เสนอแนวคิด True Cybersecurity ที่ทุกคนร่วมกันสร้างได้…

Kaspersky เสนอแนวคิด True Cybersecurity ที่ทุกคนร่วมกันสร้างได้

การระบาดใหญ่ของ COVID19 ส่งผลกระทบต่อเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และอาชญากรไซเบอร์ก็ไม่เสียเวลาในการหาประโยชน์จากสถานการณ์ ด้วยเหตุนี้ภูมิทัศน์ของอาชญากรรมไซเบอร์จึงเปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การเข้าสู่ชีวิตแบบ ปกติใหม่ (New Normal) นั้นทำให้เรามีจุดอ่อน และช่องโหว่มากขึ้น ต้องเผชิญกับภัยคุกคาม

ใหม่ ๆ ในโลกไซเบอร์ โดยในงานอภิปรายออนไลน์เชิงนโยบายประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของแคสเปอร์สกี้ APAC Online Policy Forum : Cyberresilience in thenew normal” : risks and new approaches ที่ผ่านมาได้มีการเปิดวิสัยทัศน์​ในการรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ในยุค New Normal ไว้อย่างน่าสนใจ

Kaspersky
ยูจีน แคสเปอร์สกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ แคสเปอร์สกี้

ยูจีน แคสเปอร์สกี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้ผู้คนออนไลน์กันมากขึ้น และการทำงานจากบ้านก็ทำให้มีการเข้าถึงโครงสร้างขององค์กรจากระยะไกลมากขึ้น ผู้โจมตีได้ใช้ประโยชน์จากจุดนี้

โดยในช่วงก่อนวิกฤตโควิด-19 แคสเปอร์สกี้ตรวจจับไฟล์มัลแวร์เกิดใหม่ได้มากกว่าวันละ 3 แสนไฟล์ต่อวัน แต่ในปัจจุบันสามารถตรวจจับได้มากถึง 4 แสนไฟล์ คิดเป็นสัดส่วนการโจมตีที่เพิ่มขึ้นมากถึง 25% ไซเบอร์ซิเคียวริตีจึงยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น

Kaspersky
เดวิด โกะ คณะกรรมการความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ และหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์ ประเทศสิงคโปร์

ด้าน เดวิด โกะ คณะกรรมการความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ และหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์ ประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนในข้ามคืน ธุรกิจต้องเปลี่ยนวิธีการทำธุรกรรม รัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนวิธีการที่ประชาชนจะสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ได้

เราต่างต้องนำเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่คุ้นเคยมาใช้ ซึ่งมีความปลอดภัยที่น้อยลง มีช่องโหว่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานไวไฟสาธารณะอย่างเลี่ยงไม่ได้ เน็ตเวิร์กองค์กรที่ต้องปรับเปลี่ยนกระทันหัน รวมถึงผู้โจมตีที่ใช้หัวข้อโรคระบาดในการล่อลวงให้คนกดเข้าเมลหรือเว็บไซต์เพื่อดักขโมยข้อมูล

Kaspersky
มิโฮโกะ มัตซึบารา หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ความปลอดภัยไซเบอร์ บริษัท เอ็นทีที คอร์ปอเรชั่น โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ขณะที่ มิโฮโกะ มัตซึบารา หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ความปลอดภัยไซเบอร์ บริษัท เอ็นทีที คอร์ปอเรชั่น โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แสดงความเห็นด้วยกับผู้อภิปรายทั้งสองท่านในข้างต้น ด้วยพบว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นของการโจมตีด้วยฟิชชิ่งอีเมลในช่วง โควิด-19 จาก 5% เป็น 40%

และพบว่าองค์กรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวน 45% ไม่ทันได้อบรมพนักงานเรื่องการทำงานจากระยะไกล อีกทั้งองค์กรทั่วโลก 40% จำเป็นต้องตัดงบประมาณด้านความปลอดภัยลง

Kaspersky
พล.ท.ดร. ราเจส แพนต์ ผู้ประสานงานความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ประเทศอินเดีย

ด้าน พล.ท.ดร. ราเจส แพนต์ ผู้ประสานงานความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ประเทศอินเดีย กล่าวว่า ปริมาณการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมถึงการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่กำหนดเป้าหมายโจมตีอินเดีย จึงอยากเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ รวมตัวกัน และวางกรอบนโยบายความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วโลก

ภัยไซเบอร์ วิธีรับมือคือ “การเรียนรู้ และพัฒนาปรับปรุง” อยู่เสมอ

ยูจีน แคสเปอร์สกี้ กล่าวเสริมว่า ไซเบอร์นั้นอยู่รอบตัวเรา ทั้งที่บ้าน ที่ออฟฟิศ ในรถยนต์ หรือแม้แต่ในลิฟต์ วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้เรื่องการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ คือการดูจากภาพในโลกแห่งความเป็นจริงว่าเราเข้าถึงความปลอดภัยส่วนบุคคลอย่างไร เมื่อเราใช้สัญชาติญาณ วิธีการที่เราดูแลรักษาทรัพย์สินและความปลอดภัยของเรา

เช่น เราไม่วางกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ เราเพิ่มความระมัดระวังเมื่อต้องเดินในซอยเปลี่ยว เป็นต้น สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าเราไม่ต้องรอให้ใครเตือน และนี่คือรูปแบบแนวคิดความปลอดภัยไซเบอร์ในอุดมคติที่เราต้องเรียนรู้และพยายามปรับปรุงสำหรับพวกเราทุกคน

สิ่งที่สำคัญมากกว่าความปลอดภัยส่วนบุคคลหรือความปลอดภัยระดับองค์กร ก็คือ การสร้างความปลอดภัยไซเบอร์ที่แท้จริง (True Cybersecurity) เพื่อปกป้องสิ่งที่จำเป็นต่อความเป็นอยู่ของผู้คน อย่างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ สิ่งอำนวยความสะดวกในเมืองนอกเมือง และหน่วยงานทางการแพทย์การสาธารณสุขต่าง ๆ

Kaspersky

กล่าวโดยสรุป ความสามารถในการรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะประเด็นการเพิ่มการรับรู้ในหมู่สาธารณชน นอกจากนี้ประเทศสำคัญ ๆ ควรเห็นพ้องกันในหลักการในการกำหนดนโยบายร่วมกันที่จะช่วยบริหารจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์

ขจัดอาชญากรรมไซเบอร์ที่มุ่งโจมตีเป้าหมายเฉพาะราย และสร้างความแข็งแกร่งในการปกป้องข้อมูลดิจิทัล ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การรับมือเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ทั่วโลกที่มีประสิทธิภาพได้ในที่สุด

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.