Kaspersky เผยสถิติปี 2020 พบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 360,000 ไฟล์

Kaspersky

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) เผยสถิติปี 2020 พบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 360,000 ไฟล์ เพิ่มขึ้น 5.2% จากปีก่อน…

Kaspersky เผยสถิติปี 2020 พบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 360,000 ไฟล์

ในปี 2020 แคสเปอร์สกี้ ตรวจพบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยแล้ววันละ 360,000 ไฟล์ คิดเป็นเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สาเหตุน่าจะมาจากการเติบโตขึ้นอย่างมากของโทรจัน (ไฟล์ตัวร้ายที่ก่ออันตรายได้มากมายหลายอย่าง รวมทั้งลบหรือแอบจารกรรมข้อมูลด้วย)

และแบ็คดอร์ (โทรจันประเภทหนึ่งที่ผู้ก่อการร้ายสามารถเข้ามายึดควบคุมเครื่องของเหยื่อ) คิดเป็นอัตราเพิ่ม 40.5% และ 23% ตามลำดับ และนี่คือเทรนด์ที่พบในรายงาน แคสเปอร์สกี้ Security Bulletin: Statistics of the Year Report

Kaspersky

ระบบตรวจจับของแคสเปอร์สกี้ค้นพบไฟล์อันตรายเฉลี่ยแล้ว 360,000 ไฟล์ ใหม่ทุกวันในช่วง 12 เดือน ที่ผ่านมา โดยมากกว่าปีก่อนหน้านี้ 18,000 ไฟล์ (เพิ่มขึ้น 5.2%) และเพิ่มจากปี 2018 คือ 346,000 ไฟล์ ในบรรดาไฟล์อันตรายเหล่านี้ 60.2% เป็นโทรจันทั่วไปไม่เจาะจงประเภท

และพบว่ามีโทรจันเพิ่มขึ้น 40.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และยังพบแบ็คดอร์เพิ่มขึ้นด้วย รวมทั้งเวิร์ม (โปรแกรมอันตรายที่ทำซ้ำตัวเองบนระบบ) ถูกเขียนด้วยภาษา VisualBasicScript และเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวมัลแวร์ Dinihou

Kaspersky

ส่วนไฟล์ที่พบว่าเริ่มลดน้อยลง ได้แก่ แอดแวร์ (adware) (โปรแกรมที่กระหน่ำเครื่องด้วยสารพัดโฆษณา) ลดลง 35% เมื่อเทียบกับปี 2019 ไฟล์อันตรายส่วนมาก (89.80%) แพร่ผ่าน Windows PE files-ไฟล์ในฟอร์แมทเฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows

ขณะเดียวกัน จำนวนมัลแวร์ใหม่ที่เกี่ยวโยงกับระบบปฏิบัติการ Android ลดลง 13.7% จากการที่ตอนนี้ส่วนมากทำงานจากบ้านใช้คอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊กกันเป็นส่วนมาก ผู้ร้ายไซเบอร์จึงเปลี่ยนเป้าหมายมายังเครื่องเหล่านี้มากขึ้น พบสคริปต์ใหม่เพิ่ม 27% ส่งแฝงมากับอีเมลหรือผ่านทางเว็บไซต์ที่ติดเชื้อ

ซึ่งอาจจะสะท้อนความเป็นไปของการใช้เวลามากขึ้นบนอินเทอร์เน็ต และผู้ร้ายพยายามที่จะหาทางเอาประโยชน์จากจุดนี้

Kaspersky

เดนิส สตาฟอร์กิ้น ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า ช่วงปีที่ผ่านมานั้นระบบตรวจจับของเราพบออปเจ็กต์อันตรายเพิ่มขึ้นจากปี 2019 มากมายนัก จากการะแพร่ระบาดของโรค ผู้ใช้จากทั่วโลกใช้เวลาไปกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในโลกออนไลน์มากขึ้น เป็นเรื่องยากที่จะเจาะจงว่า ผู้ร้ายปฏิบัติการกันมากขึ้น

หรือโซลูชั่นของเราตรวจจับไฟล์อันตรายได้มากขึ้นตามขนาด และจำนวนของกิจกรรม หรืออาจจะทั้งสองสาเหตุก็เป็นได้ ไม่ว่าจะอย่างไร อัตราการเพิ่มจำนวนของไฟล์อันตรายก็มากจนต้องจับตามองกันทีเดียวในปีนี้ และส่อเค้าว่าจะเป็นเช่นนี้เข้าสู่ปี 2021 ต่อไป

เพราะเราส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องทำงานจากบ้าน ท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดต่าง ๆ กันในแต่ละประเทศ อย่างไรก็ดี ถ้าเรารู้และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยเบื้องต้น จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้อย่างมากเลยทีเดียว

แคสเปอร์สกี้มีคำแนะนำเพื่อความปลอดภัย ดังต่อไปนี้

  • ใส่ใจกับการเปิดไฟล์ หรืออย่าเปิดไฟล์ที่น่าสงสัย หรือไฟล์แนบที่ส่งมาแบบไม่รู้แหล่งที่มา ตรวจสอบความถูกต้องของ URL ชื่อบริษัท ตัวสะกด ก่อนดาวน์โหลด เว็บไซต์ปลอมก็อาจจะดูเหมือนของจริงเอามาก ๆ แต่ก็จะมีจุดบอดให้จับได้ถ้าเราช่างสังเกตุพอ
  • อย่าดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากแหล่งที่ไม่น่าไว้วางใจมาลงบนเครื่อง
  • อย่าคลิกลิ้งก์ที่ไม่รู้ที่มา หรือแอดโฆษณาออนไลน์ที่น่าสงสัย
  • สร้างรหัสผ่านที่แข็งแกร่งและมีความเฉพาะตัว และควรมีอักษรตัวเล็กตัวใหญ่ ตัวเลข เครื่องหมายวรรคตอน และใช้การตรวจสอบความถูกต้องแบบ two-factor authentication
  • หมั่นลงอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ บางตัวอาจแก้ไขช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยมาแล้ว
  • ไม่ต้องไปสนใจข้อความที่ขึ้นมาให้ปลดระบบความปลอดภัยของออฟฟิศซอฟต์แวร์ หรือแอนตี้ไวรัสซอฟต์แวร์
  • ติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง เสถียรเหมาะสมกับระบบงาน และอุปกรณ์ใช้งาน เช่น แคสเปอร์สกี้ Internet Security หรือ แคสเปอร์สกี้ Security Cloud เพราะเตือนได้ว่าเว็บไซต์ใดมีอันตราย มีความเสี่ยง ไม่ควรเปิดเข้าไป ลดความเสี่ยงการติดมัลแวร์ลงได้

Kaspersky

สามารถดูรายงานสถิติเกี่ยวกับภัยไซเบอร์ของปีนี้เพิ่มเติมได้ที่ https://securelist.com/kaspersky-security-bulletin-2020-statistics/99804/

รายงานสถิตินี้เป็นส่วนหนึ่งของ แคสเปอร์สกี้ Security Bulletin 2020 สามารถศึกษาเพิ่มการคาดการณ์ภัยไซเบอร์ปี 2021 ได้ https://securelist.com/ksb-2020/

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.