Kaspersky เผยความคืบหน้าหลัง FAS วินิจฉัยการผูกขาดของ Apple

Kaspersky

แถลงการณ์ของ แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) ต่อคำสั่งของหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย (FAS) เรื่องการตรวจสอบการผูกขาดของ Apple…

Kaspersky เผยความคืบหน้าหลัง FAS วินิจฉัยการผูกขาดของ Apple

หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย (Federal Antimonopoly Service – FAS) ได้ทำการวินิจฉัยเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของ Apple ตามคำขอของแคสเปอร์สกี้ โดย FAS ได้ตรวจสอบคำร้องเรียนที่แคสเปอร์สกี้ยื่นในเดือนมีนาคม 2019

และออกคำสั่งให้ Apple ยกเลิกการละเมิดที่ระบุในการสอบสวนการต่อต้านการผูกขาด โดยข้อร้องเรียนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับอุปสรรคที่ Apple สร้างขึ้นในรูปแบบของการปฏิเสธที่ไม่เป็นธรรมต่อนักพัฒนาแอป Parental Control (การควบคุมดีไวซ์โดยผู้ปกครอง) ในการใช้เครื่องมือ และความสามารถที่ Apple

เริ่มสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่วางจำหน่าย Screen Time ขณะที่ Apple เองก็ยังคงใช้เครื่องมือ และความสามารถดังกล่าวต่อไปโดยไม่มีข้อ จำกัด และการตีความกฎ และเอกสารของ Apple โดยพลการ อุปสรรคเหล่านี้ทำให้ความสามารถในการทำงานหลักของแอปของเธิร์ดปาร์ตี้ลดลงอย่างมาก

ซึ่งทำให้ความสมดุลในการแข่งขันลดลงตามความต้องการของ Apple สิ่งนี้เป็นไปได้เนื่องจากบทบาทของ Apple ในฐานะผู้เฝ้าประตู และตำแหน่งในโครงสร้างกลยุทธ์การควบรวมกิจการแนวดิ่ง ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับข้อห้ามนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแคสเปอร์สกี้เท่านั้น แต่เกี่ยวข้องกับผู้พัฒนาแอป Parental Control ทั้งหมดด้วย

Kaspersky

นาเดสด้า คาชเชนโก้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและการต่อต้านการผูกขาด บริษัทแคสเปอร์สกี้ นิติศาสตรมหาบัณฑิต และทนายสิทธิบัตร กล่าวว่า เรายินดีกับผลของคดี เนื่องจากการใช้อำนาจในทางที่ผิดขององค์กรขนาดใหญ่ได้ส่งผลในแง่ลบต่อการแข่งขัน และต้องยุติลง การแข่งขันที่ดีจะส่งเสริมความก้าวหน้า

ซึ่งผู้ใช้งานได้รับประโยชน์ เราหวังว่าด้วยคำสั่งนี้ Apple จะแก้ไขนโยบาย และทัศนคติที่มีต่อคู่แข่งในตลาดที่ใกล้เคียงกันกับ iOS นอกจากนี้เรายังหวังว่าเมื่อเปิดตัวแอปพลิเคชันของตัวเอง Apple จะไม่วางแอปพลิเคชันในตำแหน่งที่มีสิทธิพิเศษมากขึ้น จะไม่สร้างอุปสรรคและสิ่งกีดขวางใด ๆ ให้กับบริษัทอื่น

ภายหลังจากกำจัดการละเมิดแล้ว ลูกค้าของเราจะปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ และได้รับสิ่งที่คาดหวังจากโซลูชันของเรา แคสเปอร์สกี้ Safe Kids ที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ในระบบ iOS จะยังคงรักษาฟังก์ชันหลักไว้ ซึ่งรวมถึงการควบคุมเว็บและแอปพลิเคชันคุณภาพสูง ตลอดจนการควบคุมตำแหน่งที่ตั้งของเด็ก

ตอนนี้เราคาดหวังว่า Apple จะจัดหาเครื่องมือและความสามารถสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เธิร์ดปาร์ตี้ในแบบเดียวกับที่ Screen Time ใช้ในปี 20182019 เพื่อให้เหล่านักพัฒนาสามารถเพลิดเพลินกับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับบริษัท และส่งเสริมความก้าวหน้าต่อไป

“น่าเสียดายที่หลายคนตั้งข้อสังเกตุในการพิจารณาคดีของคณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา Apple เสนอว่าปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขโดยการจัดหาพนักงานที่ทุ่มเทเพื่อส่งบทวิจารณ์อย่างรวดเร็วเพื่อเผยแพร่บน App Store สำหรับบางบริษัท

ทั้งนี้คำถามไม่ได้เกี่ยวกับการปรากฏบน App Store อย่างรวดเร็ว แต่เป็นเรื่องความสามารถในการใช้ฟังก์ชันที่จำเป็นและนำเสนอแอปพลิเคชันเวอร์ชันที่สมบูรณ์และเหมาะสมที่สุดบน App Store นาเดสด้า กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.