LANXESS จับมือ Advent Internationa ตั้งบริษัทร่วมทุนด้านวัสดุโพลีเมอร์วิศวกรรม

LANXESS

แลนเซสส์ (LANXESS) และ Advent International ตั้งบริษัทร่วมทุนชั้นนำระดับโลกด้านวัสดุโพลีเมอร์วิศวกรรมประสิทธิภาพสูง…

highlight

  • แลนเซสส์ และ Advent เข้าซื้อธุรกิจวัสดุวิศวกรรม (Engineering Materials) จาก DSM ด้วยราคาประมาณ 3.7 พันล้านยูโร
  • แลนเซสส์จะโอนหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (High Performance Materials) เข้าสู่กิจการร่วมทุนนี้
  • แลนเซสส์จะได้รับเงินตอบแทนอย่างน้อย 1.1 พันล้านยูโร และถือหุ้นสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในการร่วมทุน
  • แลนเซสสจะนำเงินที่ได้ไปลดหนี้และวางแผนที่จะซื้อหุ้นในตลาดคืนบางส่วน
  • บริษัทร่วมทุนใหม่นี้จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในแถวหน้าของตลาดและผนึกอยู่ในห่วงโซ่ทางคุณค่าตั้งแต่นำวัตถุดิบเข้ามาจนถึงการผลิตออกมาเป็นสินค้าสำเร็จรูปอย่างบูรณาการ

LANXESS จับมือ Advent Internationa ตั้งบริษัทร่วมทุนด้านวัสดุโพลีเมอร์วิศวกรรม

LANXESS

แลนเซสส์ (LANXESS) จับมือ Advent International (Advent) ตั้งบริษัทร่วมทุนด้านวัสดุโพลีเมอร์วิศวกรรมประสิทธิภาพสูง (High-Performance Engineering Polymers) โดยทั้ง 2 บริษัท ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อซื้อธุรกิจ DSM Engineering Materials (DEM)

จากกลุ่ม Royal DSM ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมทุนใหม่ ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณ 3.7 พันล้านยูโร และจะได้รับการสนับสนุนทางการเงินในการซื้อกิจการครั้งนี้จากการร่วมทุนผ่านหุ้นกับ Advent และหนี้ภายนอก ธุรกิจนี้มียอดขายประมาณ 1.5 พันล้านยูโร

โดยมี EBITDA margin อยู่ที่ประมาณ 20% DEM เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ชั้นนำระดับโลกในด้านวัสดุชนิดพิเศษที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งตอบสนองความต้องการของตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า และสินค้าอุปโภคบริโภค

นอกจากนี้ แลนเซสส์ จะโอนหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (High Performance Materials :HPM) ให้กับกิจการร่วมค้านี้ HPM เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์ชั้นนำด้านโพลีเมอร์ประสิทธิภาพสูง ซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหลัก หน่วยธุรกิจนี้มียอดขายทั้งปีประมาณ 1.5 พันล้านยูโร

โดยมี EBITDA จากการดำเนินงานตามปกติประมาณ 210 ล้านยูโร Advent จะถือครองหุ้นอย่างน้อย 60% ในการร่วมทุน โดยแลนเซสส์จะได้รับการชำระเงินเบื้องต้นอย่างน้อย 1.1 พันล้านยูโร และถือหุ้นสูงถึง 40% ในการร่วมทุนนี้ ภายหลังการโอนไปยังกิจการร่วมค้า หน่วยธุรกิจ HPM จะไม่อยู่ร่วมในกลุ่มแลนเซสส์อีกต่อไป แต่จะแสดงร่วมอยู่ในงบการเงินรวมในส่วนของผู้ถือหุ้น

การเคลื่อนไหวครั้งจะนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจของแลนเซสส์ซึ่งจะประกอบด้วยกลุ่มเคมีภัณฑ์พิเศษสามกลุ่มที่เหลือเมื่อธุรกรรมเสร็จสิ้นลง แลนเซสส์จะนำเงินที่ได้รับจากการทำธุรกรรมนี้เพื่อมาใช้ลดหนี้ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับงบดุล นอกจากนี้กลุ่มบริษัทมีแผนการจะซื้อคืนหุ้นในปริมาณสูงถึง 300 ล้านยูโร

แลนเซสส์ อาจจะขายหุ้นในกิจการร่วมค้านี้ให้กับ Advent ด้วยการประเมินมูลค่าในราคาเดียวอย่างเร็วสุดหลังจากการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนนี้ผ่านไปแล้วสามปี จะทำให้ EBITDA สูงขึ้นกว่าปัจจุบันนี้ เนื่องจาก Advent และแลนเซสส์ คาดว่าการผนึกกำลังที้จะช่วยเสริมแรงกันให้ธุรกิจเข้มแข็งยิ่งขึ้นอันเป็นผลจากการรวมกันของทั้งสองธุรกิจ

การทำธุรกรรมยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากทางการ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566

Matthias Zachert ซีอีโอของแลนเซสส์ กล่าวว่า ธุรกรรมนี้จะทำให้แลนเซสส์ได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจน้อยลงอย่างชัดเจนอีกครั้ง นอกจากนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับงบดุลของเราด้วยรายได้จากการทำธุรกรรมนี้ และช่วยการขยายเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ

เพื่อการพัฒนาธุรกิจของกลุ่มบริษัทต่อไป ด้วยการร่วมทุนครั้งใหม่นี้ เรากำลังสร้างผู้เล่นใหม่ที่แข็งแกร่งระดับโลกในด้านวัสดุโพลีเมอร์ประสิทธิภาพสูง ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ ห่วงโซ่คุณค่า และตำแหน่งระดับโลกของธุรกิจทั้งสองช่วยเสริมซึ่งกัน และกันได้อย่างลงตัว พร้อมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม

การร่วมทุนจะมีบทบาทสำคัญในการกำหนดการพัฒนาในอนาคตของเรา อย่างเช่นในด้านอุตสาหกรรมการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า Advent เป็นพันธมิตรของเราที่แข็งแกร่ง และเชื่อถือได้เสมอมา พร้อมประสบการณ์ที่ลึกซึ้งในอุตสาหกรรมเคมี และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของลูกค้าของเรา

LANXESS

ด้าน Ronald Ayles ผู้จัดการด้านการบริหารจัดการพันธมิตรของ Advent International กล่าวว่า การผนึกกำลังกับแลนเซสส์ในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนครั้งนี้ เป็นการพลิกโฉมของอุตสาหกรรมซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่สำคัญอย่างยิ่งของ Advent และเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ไว้วางใจได้อย่างยืนยาว 

และเพิ่มความเคารพสูงสุดต่อกันและกัน เราวางแผนที่จะนำประสบการณ์ องค์ความรู้ในเชิงลึก และทรัพยากรทางการเงินร่วมกัน เพื่อทำให้การร่วมทุนครั้งนี้ให้ประสบความสำเร็จระดับโลกกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง การร่วมกันของหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (HPM) ของ แลนเซสส์ และวัสดุวิศวกรรมของ DSM (DEM)

ทำให้เกิดองค์กรธุรกิจใหม่ที่แข็งแกร่ง และนำความเชี่ยวชาญที่กว้างขวางมารวมกัน ส่งผลให้เกิดโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับพนักงา นและสร้างมูลค่าเพิ่มที่มากขึ้นสำหรับลูกค้า

การรวมตัวกันทั่วโลกของสองหน่วยธุรกิจนี้มีการบูรณาการย้อนกลับไปจนถึงอุตสาหกรรมต้นน้ำ

หน่วยธุรกิจวัสดุทางวิศวกรรมของ DSM ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์วัสดุโพลีเอไมด์ (PA6, PA66) รวมถึงวัสดุพิเศษต่างๆ (PA46, PA410 และโพลีเอสเตอร์พิเศษตลอดจน PPS) โดยมีพนักงานประมาณ 2,100 คน ทำงานในแผนกนี้ในโรงงานผลิต 8 แห่ง และศูนย์วิจัย 7 แห่งในตลาดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทั่วโลก หน่วยธุรกิจนี้ยังมีสถานะที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษในภูมิภาคเอเชีย นอกเหนือไปจากในภูมิภาคยุโรปและสหรัฐอเมริกาแล้ว

หน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (HPM) ของแลนเซสส์ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชั้นนำด้านวัสดุวิศวกรรมโพลีเมอร์ PA6 และ PBT และคอมโพสิตไฟเบอร์เทอร์โมพลาสติก มีพนักงาน 1,900 คนในโรงงานผลิต 10 แห่ง และศูนย์วิจัย 7 แห่งทั่วโลก ทำงานให้กับ HPM เครือข่ายการผลิตทั่วโลกมีลักษณะการรวมตัวย้อนกลับ

ไปจนถึงอุตสาหกรรมต้นน้ำ (Backward Integration) ในระดับสูง โดยมีหน่วยงานหลักที่เป็นกระดูกสันหลังคือโรงงานที่เมือง  Antwerp / Belgium ที่นั่น HPM ไม่เพียงผลิตโพลีเมอร์ PA6 เท่านั้น แต่ยังผลิตสารตั้งต้นที่เกี่ยวข้อง เช่น คาโปรแลคตัม และเส้นใยแก้ว

LANXESS

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนกับสิ่งแวดล้อม

ทั้ง DEM และ HPM เป็นผู้บุกเบิกด้านความยั่งยืนกับสิ่งแวดล้อม โดยนำเสนอทางเลือกชีวภาพและวัสดุรีไซเคิลในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตน ตัวอย่างเช่น เมื่อเร็ว ๆ นี้แลนเซสส์ได้เปิดตัววัสดุพอลิเมอร์ประสิทธิภาพสูงตัวใหม่ซึ่งทำจากวัตถุดิบที่ยั่งยืน 92%

ในการผลิตโพลีเมอร์ นี้แลนเซสส์ใช้ไซโคลเฮกเซน สีเขียว (Green Cyclohexane) จากแหล่งที่ยั่งยืน เช่น น้ำมันเรพซีด (Rapeseed Oil) หรือชีวมวลอื่น ๆ เป็นวัตถุดิบ เสริมด้วยวัสดุใยแก้วที่มีส่วนผสมตามน้ำหนัก 60% มาจากวัสดุรีไซเคิลจากเศษแก้วอุตสาหกรรม

LANXESS

มุ่งสู่ตลาดแห่งอนาคต

อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำหรับการร่วมทุนใหม่นี้ มีการใช้โพลีเมอร์สำหรับองค์ประกอบน้ำหนักเบาในชิ้นส่วนโครงสร้าง แต่ยังรวมถึงองค์ประกอบสำหรับการตกแต่งภายในและมักจะใช้ทดแทนชิ้นส่วนเดิมที่เป็นโลหะอีกด้วย

ด้วยแนวทางนี้จึงสามารถลดน้ำหนัก และลดการปล่อย CO2 ได้ พื้นที่การเติบโตที่สำคัญคือการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Electromobility) โอยอุตสาหกรรมนี้ใช้โพลีเมอร์ เช่น ในการทำแบตเตอรี่และระบบชาร์จ ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลัง

นอกจากนี้ วัสดุดังกล่าวยังใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย เช่น ในส่วนประกอบสำหรับสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ไอที และเครื่องใช้ในครัวเรือน

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.