Lazada ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ เล็งต่อยอดสร้างโอกาสเข้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้ผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

Lazada

ลาซาด้า (Lazada) ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ เล็งต่อยอดสร้างโอกาสเข้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจออนไลน์ให้กับผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ…

Lazada ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ เล็งต่อยอดสร้างโอกาสเข้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้ผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ

ลาซาด้า ประเทศไทย ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม มอบโอกาสใหม่ทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ ผ่านร้านค้าวันสุข(Wansook) บนแพลตฟอร์ม จำหน่ายผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดคุณภาพจากฝีมือผู้ต้องขัง เพิ่มโอกาสการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้ให้ผู้ต้องขังเตรียมพร้อมเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสังคม สอดคล้องกับโครงการ Stronger Together จากใจถึงใจสู้ไปด้วยกัน ซึ่งดำเนินตั้งแต่ปีที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนประเทศไทยในการก้าวข้ามความท้าทายทางเศรษฐกิจ

Lazada
สิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนา กระทรวงยุติธรรม

สิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนา กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า แม้ผู้ต้องขังจะเคยผิดพลาดมาก่อน แต่เมื่อตั้งใจปรับปรุงพัฒนาตนจนพ้นโทษก็สมควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง กระทรวงยุติธรรมเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำให้สามารถพึ่งพาตนเองทางการเงิน

เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมได้อีกครั้ง และลดแนวโน้มในการกระทำผิดซ้ำ ก่อนหน้านี้ กรมราชทัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมหลากหลาย สนับสนุนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้ทักษะงานฝีมือ และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้ อย่างไรก็ตาม การจำหน่ายสินค้าออฟไลน์มีข้อจำกัดเนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นได้

“ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือนี้จะช่วยขยายช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ต้องขังได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้ต้องขังในการพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นภายหลังพ้นโทษ และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป” สิทธิ กล่าว

กรมราชทัณฑ์ได้จัดตั้งร้านค้า วันสุข บนแพลตฟอร์มลาซาด้า มาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2563 โดยได้จัดจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดจากผู้ต้องขังในเรือนจำกว่า 40 รายการ อาทิ ผลิตภัณฑ์จักสาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ กระเป๋าถือ พวงกุญแจ ผ้าทอ และได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปอย่างต่อเนื่อง

โดยสินค้าขนาดเล็กประเภทกระเป๋าถือ พวงกุญแจ และเฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดเล็กเป็นสินค้าที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการต่อยอดสินค้าของกรมราชทัณฑ์ในหลากหลายประเภท นอกเหนือไปจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นสินค้าดั้งเดิมของกรมราชทัณฑ์ โดยสามารถสร้างการเติบโตของยอดขายให้กับแบรนด์

เพิ่มขึ้นกว่า 3,000% (หรือ 30 เท่า) เป็นหลักแสนต่อเดือน ภายใน 4 เดือน รวมถึงมีผู้เข้าชมสื่อทางการตลาดออนไลน์มากกว่า 700,000 คน และกำไรสุทธิจากการจำหน่ายสินค้าทุกชิ้นจะถูกนำไปพัฒนาทักษะอาชีพให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ รวมถึงเป็นเงินออมของผู้ต้องขังที่เข้าร่วมการฝึกอาชีพสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ภายหลังพ้นโทษ

Lazada
วีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายอีคอมเมิร์ซ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)

ด้าน วีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายอีคอมเมิร์ซ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า ลาซาด้ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลในโครงการนี้ ในฐานะแพลตฟอร์มที่มุ่งสนับสนุนผู้ขายมาโดยตลอด เราเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจดิจิทัลจะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเคยมีประสบการณ์หรืออดีตอย่างไรมาก่อน

ความร่วมมือนี้เป็นแค่ก้าวแรกในการเพิ่มศักยภาพด้านการเงินในอนาคตให้กับผู้ต้องขัง ด้วยความเชี่ยวชาญและโครงสร้างพื้นฐานด้านอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยี เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อยอดความร่วมมือนี้สู่การถ่ายทอดทักษะด้านดิจิทัล และธุรกิจให้กับผู้ต้องขัง

เราต้องการช่วยเหลือผู้ต้องขังให้สามารถเข้าถึงโอกาสด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลังพ้นโทษ ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์กับตัวผู้ต้องขัง ครอบครัว และชุมชน แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจไทยโดยรวมอีกด้วย

Lazada
แพท-วรยศ บุญทองนุ่ม นักร้องดังจากวง Power Pat

นอกจากนี้ แพท-วรยศ บุญทองนุ่ม นักร้องดังจากวง Power Pat ยังร่วมสร้างสีสันส่งพลังให้กับแคมเปญที่ลาซาด้าจัดขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนการจำหน่ายสินค้าให้กับแบรนด์วันสุข ตั้งแต่วันที่ 17-19 เมษายน โดยผู้มียอดคำสั่งซื้อสูงสุดสามรายแรกยังได้รับสิทธิ์เข้าร่วมมินิคอนเสิร์ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

แคมเปญดังกล่าวสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่าแสนบาทภายใน 3 วัน เท่านั้น มินิคอนเสิร์ตครั้งนี้เผยแพร่ออนไลน์ผ่าน LazLive แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิงของลาซาด้า ซึ่งสามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ https://s.lazada.co.th/s.WeZo9

“ในฐานะอดีตผู้ต้องขัง แพท มีความเข้าใจถึงปัญหาและความท้าทายที่ผู้ต้องขังต้องเผชิญในการปรับตัวเพื่อกลับเข้าสู่สังคม “ผมมาอยู่ในจุดนี้ได้เพราะการสนับสนุนของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนคลับของผม ผมรู้สึกอยากขอบคุณและส่งต่อกำลังใจให้เพื่อน ๆ ผู้ต้องขัง ให้ไม่ล้มเลิกความพยายามและคว้าโอกาสครั้งที่สองให้ได้

ผมจึงรู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วม กับ ลาซาด้า ในแคมเปญนี้ เพราะผมรู้ดีว่าทุกคนควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง และผู้ต้องขังจำนวนมากมีความสามารถและความตั้งใจในการพัฒนาตัวเองจริง ๆ ยอดขายที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่เป็นรายได้

แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานหนัก ความสามารถ และทักษะของพวกเขา ผมขอขอบคุณแฟนๆ ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมค้นหา Top Spenders และนักช้อปลาซาด้าทุกคนสำหรับการสนับสนุนร้านวันสุขจริง ๆ ครับ” แพท กล่าว

Lazada

ผู้สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสครั้งใหม่ให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและอุดหนุนสินค้าของวันสุขได้ที่ https://bit.ly/3n2qlxr

โครงการ Stronger Together จากใจถึงใจสู้ไปด้วยกัน ประกอบด้วยความร่วมมือและโครงการที่ลาซาด้าร่วมกับพันธมิตรภาครัฐเพื่อมอบความช่วยเหลือแก่ภาคส่วนต่าง ๆ ในสังคมไทย เช่น ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในโครงการ Young Smart Farmer 

เพื่อติดอาวุธเกษตรกรรุ่นใหม่ให้ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการจัดแคมเปญ Thai Fruits Golden Months เพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทยให้สามารถขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรผ่านแพลตฟอร์ม ลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้น

Lazada

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.