LINE เปิดเเนวคิดหลักการบริหารความสุขของคนในองค์กรยุคใหม่

LINE

ไลน์ (LINE) เปิดเเนวคิดเมื่อ “ความหลากหลาย” และ “ความเท่าเทียม” พร้อมเผยหลักการบริหารความสุขของคนในองค์กรยุคใหม่…

LINE เปิดเเนวคิดหลักการบริหารความสุขของคนในองค์กรยุคใหม่ ด้วย “ความเท่าเทียมทางเพศ

ในโอกาสที่เดือนมิถุนายน เป็นเดือนแห่ง Pride Month ของทุกปี ความเท่าเทียมทางเพศ LGBTQ+ (Equality) ถูกนำมาพูดถึงในหลากหลายบริบท และดูเหมือนจะทวีความสำคัญมากขึ้นในทุกๆปี จากการก้าวเข้ามาของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในหลาย ๆ ภาคส่วน ซึ่งให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกันกับLINE ประเทศไทย

องค์กรที่ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีคนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ก็ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์องค์กรที่เปิดรับ และยอมรับความหลากหลาย (Diversity & Inclusion) ทั้งในแง่ของเชื้อชาติ วัฒนธรรม ประสบการณ์ ความเชื่อในเรื่องต่าง ๆ รวมถึงเพศสภาพที่ไม่เป็นอุปสรรคต่ออาชีพ

LINE
กานต์ กิมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ไลน์ ประเทศไทย

กานต์ กิมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า ไลน์ ประเทศไทย เห็นความสำคัญในการสนับสนุนความหลากหลาย ของพนักงานเสมอมา เราเป็นบริษัทที่รวม New Blood ที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญของสังคม และประเทศในอนาคตอันใกล้

เราเล็งเห็นว่าการยอมรับความหลากหลายจะนำมาซึ่งการทำให้พนักงานตระหนักถึงคุณค่าและศักยภาพการทำงานของตัวพนักงานแต่ละคน ซึ่งไม่เพียงแต่การเปิดพื้นที่กว้างโดยไม่ได้หยิบเอาความแตกต่างมาเป็นประเด็นหรือกีดกันแต่อย่างใดเท่านั้น

บริษัทฯ ยังส่งเสริมการปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงานอย่างเท่าเทียม ทำให้พนักงานรู้สึกอิสระ เป็นตัวของตัวเองเป็นส่วนหนึ่ง ของบริษัท กลายเป็นแรงผลักดันที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับคนที่ ไลน์ ได้แสดงความสามารถในการทำงานอย่างเต็มที่

พูดคุยกับชาว ไลน์ ประเทศไทย : เมื่อการยอมรับคือจุดเริ่มต้นของความสุขพนักงาน

LINE

เมย์เดย์ (Marketing Manager-ไลน์ ทูเดย์) กล่าวว่า ในการทำงานที่ ไลน์ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ  เท่าเทียมกันหมดไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ ตั้งแต่ที่ทำงานมาไม่เคยเจอเหตุการณ์ ถูกดูถูก หรือถูกลิดรอนเสรีภาพอะไรจากการทำงานเลย ทุกคนถูกปฏิบัติเท่าเทียมกันหมด

พูดแสดงความคิดเห็นต่องานได้อย่างเต็มที่ อยากแต่งตัวแบบไหนก็แต่ง ทุกคนให้เกียรติกันมาก รวมถึงเพื่อนร่วมงานรุ่นพี่ ยิ่งทำให้สภาพแวดล้อมในที่ทำงานมันดี และน่าอยู่สำหรับทุกคน

LINE

เช่นเดียวกันกับ บูม (Human Resources-ไลน์ ประเทศไทย) พูดถึงความสุขที่ไม่มีการแบ่งแยกในการทำงานว่า  บริษัทให้ความสำคัญกับ การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยเปิดกว้างให้กับพนักงานทุกคนได้ทำงาน อย่างเต็มที่ ไลน์ มี Mission ที่ว่า Closing The Distance

เช่นเดียวกันกับสังคมในที่ทำงาน ที่ถูกเชื่อมเข้าด้วยกันโดยที่ความหลากหลายไม่ได้เป็นข้อจำกัดเราสามารถแสดงตัวตน ได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมงาน ทำให้บรรยากาศ การทำงานสนุก ไม่อึดอัด

LINE

สุดท้ายกับ แพทริเซีย (Partnership Team-ไลน์ ทูเดย์) แพทเชื่อเสมอว่าการทำงานที่ดีคือการได้เป็นตัวของตัวเองด้วย เพราะชีวิตการทำงานคือเวลาส่วนใหญ่ในชีวิตคนวัยเรา ถ้าเราไม่ได้เป็นตัวเองในที่ทำงานก็คงน่าเศร้า แต่แพทโชคดีที่เพื่อร่วมงานสนับสนุนให้เป็นตัวของตัวเอง

ซึ่งแน่นอนผลงานก็จะสะท้อนความสุข และสภาพจิตใจคนทำงานได้เลยนะคะ แต่ถ้าไม่มีความสุข ไม่ว่าจะสาเหตุมาจากการต้องปกปิดตัวตน หรือเหตุผลใดก็ตาม ก็จะฟ้องออกมาที่ผลงาน งานดูไม่มีเอเนอร์จี้ เรามาถึงยุคที่เพศไม่ควรเป็นอุปสรรคใด ๆ ในการทำงาน ซึ่งความหลากหลายจะนำมาซึ่งผลลัพธ์งานที่มีพลัง สนุกสนานและมีสีสันค่ะ

“ไลน์ ประเทศไทย ยังมุ่งเน้นให้องค์กรเสมือนพื้นที่เสรีให้กับพนักงานได้เรียนรู้ เก็บเกี่ยว และต่อยอดประสบการณ์ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้กับสังคมไทย ผ่านมุมมองที่มาจากความหลากหลายทั้งสายอาชีพ วัย และเพศ เพื่อให้ทุกคนที่ทำงานในบริษัทฯ สามารถที่จะเติบโตได้ด้วยศักยภาพตัวเองอย่างแท้จริง” กานต์ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.