ไลน์ จับมือ มิซูโฮ ประกาศเพิ่มเงินลงทุน ปรับ LINE Bank Preparatory Company

LINE

ไลน์ จับมือ มิซูโฮ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประกาศเพิ่มเงินลงทุน พร้อมปรับโครงสร้างการบริหาร LINE Bank Preparatory Company…

ไลน์ จับมือ มิซูโฮ ประกาศเพิ่มเงินลงทุน ปรับ LINE Bank Preparatory Company

บริษัท ไลน์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ มิซูโฮ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป อิงค์ ประกาศความร่วมมือของสองบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียล คอร์ปอเรชั่น และ ธนาคารมิซูโฮ  ในการเพิ่มเงินลงทุน พร้อมประกาศปรับโครงสร้างการบริหาร ไลน์ Bank Preparatory Company

ความร่วมมือทางธุรกิจดังกล่าว ถือเป็นก้าวสำคัญของ ไลน์ ไฟแนนเชียล และ ธนาคารมิซูโฮ เพื่อเตรียมความพร้อมในการก่อตั้ง ธนาคารบนสมาร์ทโฟน(Smartphone Bank) ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น ​ไลน์ โดยมีเป้าหมายที่จะจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 หลังจากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

LINE

ที่มาของการลงทุนเพิ่มเติม และการปรับโครงสร้างการบริหารครั้งนี้

ไลน์ Bank Preparatory Company ก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ.2562 ด้วยพันธกิจในการให้บริการทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟนที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทุกวัย สืบเนื่องมาจากการเติบโตของสังคมไร้เงินสด ที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรค Covid19

และจากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีในยุคดิจิทัล โดย ไลน์ Bank Preparatory Company ได้รับการพัฒนาเพื่อ เป็น ธนาคารหลัก บนสมาร์ทโฟนเพียงธนาคารเดียวที่สามารถดำเนินธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น ไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสูงสุด

LINE

รายละเอียดด้านการลงทุนเพิ่มเติม และการปรับโครงสร้างการบริหาร

เพื่อเป็นการเร่งการพัฒนาระบบและความพร้อมให้บริการด้านการเงินได้เร็วยิ่งขึ้น ไลน์ ไฟแนนเชียล และ ธนาคารมิซูโฮจึงทุ่มทุนเพิ่มเติมอีก 1.2 หมื่นล้านเยน ทำให้มูลค่าทุนสำรองเพิ่มเป็น 1.65 หมื่นล้านเยน และเพื่อตอกย้ำความแข็งแกร่ง ด้านความร่วมมือและพันธกิจร่วมกันระหว่าง ไลน์ ไฟแนนเชียล และ ธนาคารมิซูโฮ

ในฐานะหุ้นส่วนธุรกิจบริษัทจะใช้โครงสร้างการบริหารองค์กรในรูปแบบของประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม (Co-CEO) โดยนอกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว ธนาคารมิซูโฮ จะรับหน้าที่เป็นผู้แต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม (Co-CEO) นอกจากนี้ในส่วนของคณะกรรมการบริษัท

ซึ่งประกอบไปด้วย กรรมการ และ กรรมการตรวจสอบ จะถูกแต่งตั้งโดย ไลน์ ไฟแนนเชียล และ ธนาคารมิซูโฮ ในสัดส่วนที่เท่าเทียมกัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของโครงสร้างการกำกับดูแลของ ไลน์ Bank Preparatory Company โดยจะมีการประกาศแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมเมื่อบริษัทได้มีมติเรียบร้อยแล้ว

แผนการพัฒนาในอนาคต

ไลน์ Bank Preparatory Company มีแผนที่จะพัฒนา ธนาคารบนสมาร์ทโฟน (Smartphone Bank) ที่ไม่เหมือนใคร โดยจะเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่น ไลน์ สู่ฐานผู้ใช้งานกว่า 86 ล้านคน ในประเทศญี่ปุ่น โดยธนาคารดังกล่าวจะมีรูปแบบการใช้งานที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานที่ดี

โดยพัฒนาจากความเชี่ยวชาญด้านการเงินของธนาคารมิซูโฮ ผู้ใช้งานจะได้เข้าถึงประสบการณ์ด้านธุรกรรมทางการเงินรูปแบบใหม่ที่มิเคยได้พบ โดยมีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากการบริการธนาคารรูปแบบเดิม นั่นก็หมายถึง ธุรกรรมด้านการเงินจะสามารถกระทำได้อย่างปลอดภัย และครบวงจรผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเดินทางไปธนาคารด้วยตนเอง

ไลน์ ไฟแนนเชียล และ ธนาคารมิซูโฮ มุ่งมั่นพัฒนา ธนาคารบนสมาร์ทโฟน(Smartphone Bank) โดยมุ่งเน้นผู้ใช้งานเป็นหลัก และจะสร้างประสบการณ์ด้านการเงินรูปแบบใหม่เพื่อให้บริการอย่างมีปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ

LINE

หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัว ไลน์ บีเค ในประเทศไทยไปแล้วในปีที่ผ่านมา ในปี พ.ศ. 2564 บริษัทไลน์ยังมีแผนขยายธุรกิจด้านธนาคารในอีกหลาย ๆ ประเทศ รวมถึง ประเทศไต้หวัน และ ประเทศอินโดนีเซีย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.