LINE SHOPPING เขย่าวงการช้อปปิ้งออนไลน์โฟกัส Social Commerce เต็มรูปแบบ

LINE SHOPPING

ไลน์ ช้อปปิ้ง (LINE SHOPPING) เขย่าวงการช้อปปิ้งออนไลน์ ลับคมกลยุทธ์ โฟกัสจุดแข็งชู LINE Ecosystem รองรับ Social Commerce เต็มรูปแบบ…

highlight

  • อำนวยความสะดวกทั้งร้านค้าและลูกค้า คุย ขาย ซื้อ จ่าย ครบบนแพลตฟอร์มเดียว
  • ดึงฟีเจอร์เด่นบน ไลน์ Ecosystem มอบประสบการณ์แชทสนิท ช้อปสนุก สไตล์นักช้อปโซเชียล
  • ประเดิมจับมือ “ป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช” สร้างประสบการณ์ช้อปเอ็นเตอร์เทนด้วย “ไลน์ ช้อปปิ้ง x TUES LIVE” รายการวาไรตี้บวก Live Commerce ขายสินค้าหลากหลาย ในราคาจับต้องได้ พร้อมแขกรับเชิญจากหลากหลายวงการร่วมสร้างความสนุกครบรส

LINE SHOPPING เขย่าวงการช้อปปิ้งออนไลน์โฟกัส Social Commerce เต็มรูปแบบ

เลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า ไลน์ ช้อปปิ้ง ได้เปิดให้บริการในฐานะแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์มาเกือบ 2 ปี เราได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของ online shopper ที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอด

จนปัจจุบัน ไลน์ ช้อปปิ้ง มีผู้ใช้งานต่อเนื่อง (Active User) อยู่ที่ 3 ล้านคนต่อเดือน  ซึ่งเป็นตัวเลขความสำเร็จที่น่าพอใจ และยังมีโอกาสเติบโตได้อีก อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดสถานการณ์ โควิด-19 ผู้ใช้อินเตอร์เนตชาวไทยกว่า 83% เคยซื้อของทางออนไลน์ และ 71% ซื้อของผ่านมือถือ

LINE SHOPPING
เลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย

โดยเฉพาะการซื้อขายผ่านช่องทาง Social Media หรือที่เรียกว่า Social Commerce มากขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลปี 2020 ของบริษัท ไลน์ ประเทศไทย  ที่ชี้ให้เห็นว่าในกลุ่มนักช้อปออนไลน์ชาวไทย มีถึง 62% ที่ช้อปแบบ Social Commerce นั่นเป็นเพราะว่า

คนไทยยังคนมีพฤติกรรมในการชอบพูดคุย สอบถาม และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ไลน์ ช้อปปิ้ง จึงได้ปรับกลยุทธ์โดยมุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มให้กลายเป็นแหล่งรวบรวมร้านค้าโซเชียลที่เปิดร้านด้วย MyShop มาไว้ในที่เดียว เพื่อตอบโจทย์ 3 แกนหลักของ Social Commerce นั่นก็คือ

  1. Entertainment ด้วย Content ที่สนุกความบันเทิง
  2. Engagement นักช้อปสามารถมีส่วนร่วมกับผู้ขายได้ทุกเมื่อ
  3. Commerce การซื้อขายบนแพลตฟอร์มโซเชียลที่ง่าย และสะดวกรวดเร็ว

อีกทั้งยังนำเอาจุดแข็งของ ไลน์ Ecosystem ที่สามารถเข้าถึงคนไทยกว่า 47 ล้านคน พร้อมด้วยบริการ และฟีเจอร์ที่ตอบรับกับความต้องการของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเข้ามาร่วมเสริมศักยภาพ Social Commerce ไม่ว่าจะเป็น การทักแชทสอบถาม เครื่องมือปิดการขายในแชท การสร้างแคทตาล็อคสินค้า

LINE SHOPPING
“ป้าตือ” สมบัษร ถิระสาโรช มาดามแห่งวงการออนไลน์

การซื้อสินค้า และชำระเงินด้วย Rabbit LINE Pay บัตรเครดิต และช่องทางอื่น ๆ ที่หลากหลาย และในอนาคต LINE MAN จะเข้ามาเติมเต็มการบริการส่งของอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้การค้นพบและช้อปสินค้าจากร้านค้าโซเชียลด้วย ไลน์ ช้อปปิ้ง สะดวกสบายยิ่งขึ้นและเปรียบเสมือนได้ไปซื้อที่หน้าร้าน

และพูดคุยกับผู้ขายโดยตรงเลยทีเดียว นอกจากนั้น ไลน์ ช้อปปิ้ง โฉมใหม่นี้ ยังจะช่วยอำนวยความสะดวกทั้งการซื้อและการขายให้กับร้านค้าทุกขนาด ทั้งร้านค้ารายย่อย หรือแบรนด์ใหญ่ ก็มีโอกาสในการขายสินค้าและบริการลูกค้าได้อย่างเท่าเทียมกัน

ภายใต้การพัฒนาบริการครั้งนี้ ไลน์ ช้อปปิ้ง ยังเตรียมจัดกองทัพคอนเทนต์ความบันเทิงเพื่อมัดใจลูกค้าและกระตุ้นการจับจ่าย โดยเปิดตัวกิจกรรมแรกซึ่งเป็นการร่วมมือกับ ป้าตือ” สมบัษร ถิระสาโรช มาดามแห่งวงการออนไลน์ชื่อดัง จัดทำรายการ ไลน์ ช้อปปิ้ง x TUES LIVEที่เป็นการผสมผสานรายการทอล์คโชว์เม้าแซ่บเข้ากับ Live Commerce

LINE SHOPPING

เพื่อสร้างประสบการณ์ Chat & Shop ผ่านการไลฟ์ขายของกันสด ๆ บน ไลน์ ช้อปปิ้ง Official Account โดยป้าตือจะใช้ความคิดสร้างสรรค์และรสนิยมส่วนตัวเป็นผู้เลือกสรรสินค้าด้วยตัวเองจาก ร้านค้าบน ไลน์ ช้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็น สินค้าแฟชั่นใหม่ล่าสุด เครื่องสำอางสุดชิค ของอร่อยหาซื้อยาก อุปกรณ์ท่องเที่ยวผจญภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย

พร้อมเชิญเหล่าคนดังสลับสับเปลี่ยนมาร่วมสร้างเสียงหัวเราะในรายการ โดยรายการไลน์ ช้อปปิ้ง x TUES LIVEจะเผยแพร่ทุกวันอังคาร เวลา 20.0022.00 น. นำเสนอตอนแรกในวันที่ 10 พ.ย. 2563  

LINE SHOPPING

“การพัฒนาเพื่อรองรับ Social Commerce อย่างเต็มรูปแบบของ ไลน์ ช้อปปิ้ง ครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งการพัฒนาครั้งสำคัญ ที่เป็นการผสานรวมและนำเอาความแข็งแกร่งของทุกเซอร์วิสบน ไลน์ Ecosystem มาสร้างความสะดวกสบาย สนับสนุนไลฟ์สไตล์ยุคใหม่

และตอกย้ำวิสัยทัศน์ Life on LINE ที่มุ่งสู่การเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมต่อทุกมิติของชีวิตดิจิทัล ไลน์ ช้อปปิ้ง จะยังคงพัฒนาต่อเนื่องให้สอดรับกับพฤติกรรมการช้อปปิ้งเปลี่ยนไป เพื่อเป็นอันดับหนึ่งแพลตฟอร์ม Social Commerce ตัวจริงที่ให้คนโซเชียลได้แชทและช้อปปิ้งบนไลน์” เลอทัด กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.