Mathpresso เผย QANDA ปิดดีลระดมทุนรอบ Series C กว่า 1.6 พันล้านบาท

Mathpresso

แมทเพรสโซ่ ดีเวลลอปเปอร์ (Mathpresso) เผย QANDA ปิดดีลระดมทุนรอบ Series C กว่า 1.6 พันล้านบาท สร้างยอดรวมทะลุ 3.36 พันล้านบาท…

Mathpresso เผย QANDA ปิดดีลระดมทุนรอบ Series C กว่า 1.6 พันล้านบาท

แมทเพรสโซ่ (Mathpresso) สตาร์ทอัปสาย EdTech ชื่อดังจากเกาหลี ผู้พัฒนา QANDA แพลทฟอร์มการเรียนออนไลน์อันดับหนึ่งของไทยประกาศความสำเร็จหลังระดมทุนรอบ Series C ได้กว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า 1.6 พันล้านบาทในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบัน บริษัทฯ สามารถระดมทุนรวมได้แล้วกว่า 105 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.36 พันล้านบาท

Soo Nahm ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน แมทเพรสโซ่ กล่าวว่า การระดมทุนในรอบ Series C ได้รับความสนใจจาก Yellowdog, GGV Capital, Goodwater Capital, KDB และ SKS Private Equity ทั้งยังมีนักลงทุนรายใหม่ 4 ราย และกลุ่มผู้ลงทุนเดิม

ได้แก่ SoftBank Ventures Asia, Legend Capital, Mirae Asset Venture Investment และ Smilegate Investment โดยรอบนี้ถือเป็นการลงทุนครั้งแรกของ GGV Capital บริษัทร่วมทุนระดับโลก กับสตาร์ทอัปในเกาหลี

ซึ่ง GGV Capital จะเน้นลงทุนกับกลุ่ม EdTech เป็นหลักอยู่แล้ว เช่นใน Zuoyebang แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ของจีน

Mathpresso

บริษัทฯ มีแผนที่จะนำเงินจากการระดมทุนใน Series C ไปใช้พัฒนาเทคนิคสำหรับอัลกอริทึมแนะนำข้อมูลโดยใช้ AI รวมถึงโมเดลธุรกิจเฉพาะตลาดสำหรับสำนักงานสาขาในอินโดนีเซีย และไทย ในส่วนสำนักงานในไทยที่ได้เปิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้เตรียมที่จะเปิดให้บริการสมัครสมาชิกแก่นักเรียนที่ต้องการเข้าถึงคอนเทนท์ ด้านวิชาการ

แมทเพรสโซ่ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดย Ray Lee และ Jake Lee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม ได้พัฒนา QANDA โมบายแอปพลิเคชั่นด้านการเรียนรู้สำหรับนักเรียนทั้งในระดับประถม และมัธยมศึกษา ซึ่งต่อมาในปี 2560 ได้นำเทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) ด้วย AI มาใช้กับการสแกนโจทย์

คำถามจากภาพถ่ายเพื่อค้นหาคำตอบภายใน 5 วินาที ปัจจุบัน มีผู้ใช้แอปพลิเคชั่นนี้มากกว่า 9.8 ล้านคนต่อเดือนจากมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งผู้ใช้มากกว่า 80% ไม่ได้อยู่ในเกาหลี แต่มีฐานผู้ใช้ใหญ่ที่สุดในไทย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และเวียดนาม

Mathpresso

สำหรับในไทย เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์หลังเปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ความนิยมใน QANDA ก็พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีจนติดอันดับหนึ่งของหมวดการศึกษาใน Google Play Store ขณะที่ในเกาหลีซึ่งถูกยกให้เป็นเมืองที่การศึกษาเจริญเติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ที่สุดมาอย่างยาวนาน

โดยมีระดับรายจ่ายด้านการศึกษาของภาคครัวเรือนและอัตราการรู้หนังสือที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ยอดผู้ใช้รายเดือนของ QANDA ก็เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เท่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เนื่องจากโรงเรียนต้องปิด และการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์กลายมาเป็นรูปแบบใหม่ของการศึกษา

Mathpresso

แมทเพรสโซ่ได้เปิดตัวโมเดลการสมัครสมาชิกระดับพรีเมียมเพื่อให้ผู้ใช้ได้ชมไมโครวิดีโอการบรรยายบทเรียนไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งยังมีแผนที่จะนำเนื้อหาการเรียนรู้ขั้นสูงของเกาหลีไปประยุกต์ใช้กับตลาดอื่น ๆ ทั่วโลก พร้อมกับพัฒนาแพลทฟอร์มการเรียนรู้ที่มีความหลากหลาย และเฉพาะบุคคล

ตามที่ Ray Lee ได้กล่าวถึงพันธกิจว่า “บริษัทฯ มุ่งที่จะแบ่งกลุ่มและเชื่อมโยงเนื้อหาการศึกษาทั้งหมดในโลก เพื่อสร้างแพลทฟอร์มการเรียนรู้ในรูปแบบเฉพาะบุคคล ผ่านการใช้อัลกอริทึมแนะนำข้อมูลที่ทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ”

Mathpresso

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ลงทุนในธุรกิจการพิมพ์หนังสือและสื่อออฟไลน์เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีที่สุดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ยกตัวอย่างในเวียดนาม บริษัทฯ ได้เปิด QANDA Study Center Vietnam ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้แบบครบวงจร ได้ร่วมมือกับคณะครู เพื่อทำงานกับเหล่านักเรียนในการจัดทำหนังสือแบบฝึกหัดของนักเรียนที่ได้คุณภาพออกมา

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.