MHESI จับมือ Cisco เปิดแพลตฟอร์ม “Cisco WebEx” สำหรับประชุมและเรียน-สอนออนไลน์แบบไม่จำกัดเวลา

อว. จับมือ ซิสโก้ เปิดแพลตฟอร์มใหม่ “Cisco WebEx” สำหรับประชุม และเรียน-สอนออนไลน์แบบไม่จำกัดเวลา พร้อมให้ 150 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศใช้ฟรี 6 เดือน…

  • อว. (MHESI) จับมือ ซิสโก้ (Cisco) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต เปิดแพลตฟอร์มใหม่ “WebEx” สำหรับประชุมและเรียน-สอนออนไลน์เสมือนอยู่ในห้องเรียนจริงแบบไม่จำกัดเวลา พร้อมให้ 150 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศใช้ฟรี  6 เดือน

อว. จับมือ ซิสโก้ เปิดแพลตฟอร์ม “Cisco WebEx

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ได้ขยายวงกว้าง และทุกประเทศทั่วโลกยังอยู่ในภาวะเฝ้าระวังเพื่อลดการแพร่เชื้อ อว. ได้มีการวางมาตรการต่าง ๆ เพื่อรองรับสถานการณ์นี้

โดยเฉพาะการปิดมหาวิทยาลัยเป็นการชั่วคราว และให้เปิดเป็นการเรียนการสอนออนไลน์แทน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.63 เป็นต้นมา เพื่อให้การเรียนการสอนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อาจารย์ และนักศึกษามีความปลอดภัย และอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีความเสี่ยง

โดย อว. ได้เปิดรับความร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตเพื่อร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพให้มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนกว่า 150 แห่งทั่วประเทศได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งนอกจากความร่วมมือกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว

ล่าสุด อว. ยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดแพลตฟอร์มใหม่ WebEx อีกหนึ่งแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ที่ครบวงจร ซึ่งสามารถสร้างประสบการณ์การเรียนการสอนออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบให้กับอาจารย์ และนักศึกษาได้

Cisco

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับตัว และการแพร่ระบาดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกอุตสาหกรรมเริ่มการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นอย่างจริงจัง

รวมถึงวงการการศึกษาที่ต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนเสมือนจริง (Virtual Education) ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเรียนการสอนผ่านวิดีโอเท่านั้น ซิสโก้มีความยินดีในการสนับสนุนสถาบันการศึกษาภายใต้การกำกับดูแลของ อว. ได้ใช้แพลตฟอร์ม WebEx” 

Cisco

เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนการสอนออนไลน์ที่ปัจจุบันได้กลายเป็น New Normal หรือความปกติในรูปแบบใหม่ของอาจารย์และนักศึกษาที่มีการเรียนการสอนจากบ้านแต่ยังคงคุณภาพการเรียนการสอนที่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ WebEx จะอำนวยความสะดวกให้อาจารย์กว่า 60,000 คน และนักศึกษาทั่วประเทศกว่า 2,000,000 คน สามารถทำการเรียนการสอนออนไลน์แบบไม่จำกัดเวลา พร้อมวิดีโอความละเอียดสูงระบบเสียงในตัว และสามารถแชร์มัลติมีเดียที่หลากหลาย, วิดีโอสตรีมมิ่ง, กระดานไวท์บอร์ด

 

Cisco

โดยผู้เรียนสามารถแสดงความคิดเห็นได้แบบ Interactive ขณะที่ผู้สอนสามารถสร้างห้องเรียนย่อยเพื่อแบ่งกลุ่ม จัดการสอบ และวัดผลทางออนไลน์ โดยผู้เรียนสามารถทำข้อสอบในคลาส หรือหลังคลาสจากแอปได้ทันที ผู้เรียนยังสามารถ “ยกมือ” ถามผู้สอนในคลาสได้

ซึ่งระบบจะเรียงลำดับก่อน-หลังแบบอัตโนมัติ รวมถึงผู้สอนสามารถประเมินความตั้งใจเรียนของผู้เรียนได้ โดยมีระบบเตือนผู้สอนเมื่อผู้เรียนเปิดแอปอื่น ๆ ระหว่างการเรียนการสอน

Cisco

นอกจากนี้ WebEx ยังรองรับผู้เรียนได้สูงสุดถึง 1,000 คนต่อ 1 ห้องเรียน แชร์เอกสารด้วยความละเอียดแบบ HD เพื่อความคมชัดของผู้สอน และผู้เรียน โดยมีการบันทึกการสอนเป็นวิดีโอแบบไม่มีการจำกัดเวลา และไฟล์เสียงที่เป็นไฟล์ .mp4 ซึ่งเปิดได้บนทุกแพลตฟอร์มเพื่อดูย้อนหลังได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์

Cisco

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.