วธ. ผนึก TACGA จัดงาน TCS 2021 ประเดิม จ.ขอนแก่น หวังต่อยอดสู่หัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

TCS 2021

วธ. ผนึก TACGA จัดงาน Thailand Creative Showcase 2021 (TCS 2021) หวังผลสำเร็จ “หวัง” ต่อยอดโปรโมตงานผ่านหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ…

วธ. ผนึก TACGA จัดงาน Thailand Creative Showcase 2021 (TCS 2021) ประเดิม จ.ขอนแก่น หวังต่อยอดสู่หัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

นายก TACGA ชี้ โควิด-19 ทำคนอยู่บ้านส่งผลตลาด Streaming ทั่วโลกโต อุตสาหกรรมแอนิเมชั่น และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ไทยรับอานิสงค์โต 4% ลุย ขอนแก่น ใหญ่ภาคอิสาน จัดงาน Thailand Creative Showcase 2021 ต่อเนื่องปีที่ 7 ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม หวังผลสำเร็จเดินสายจัดทั่วประเทศในปีต่อไป

TCS 2021
นพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชัน และคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA)

นพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชัน และคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) เปิดเผยว่า งาน นิทรรศการความคิดสร้างสรรค์แห่งประเทศไทย หรืองาน Thailand Creative Showcase : TCS 2021 ซึ่งได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 แล้ว และในปีนี้ก็มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

เพราะไปจัดที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่ของภาคอิสาน อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีแหล่งรวมของสถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย เพื่อนำเสนอกิจกรรมสำหรับส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเปิดพื้นที่สำหรับนำเสนอและเรียนรู้งานสร้างสรรค์ให้แก่เด็ก และเยาวชนไทยรุ่นใหม่

รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งหากการจัดกิจกรรมในต่างจังหวัดครั้งนี้ ได้รับผลตอบรับที่ดี ในปีถัดไปก็มีแนวโน้มที่จะจัดในจังหวัดที่เป็นหัวเมืองของแต่ละภูมิภาคด้วย นิทรรศการความคิดสร้างสรรค์แห่งประเทศไทย หรือ Thailand Creative Showcase 2021 : TCS 2021

TCS 2021

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2564 ที่ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซ่า ขอนแก่น โดยจะนำเอาประวัติของ Animation และ Character ของไทยมาโชว์ ทั้งตัวการ์ตูนที่เป็นผลงานของคนไทย ผลงานผู้ชนะการประกวดการออกแบบคาแรคเตอร์ของกระทรวงวัฒนธรรม

มีโซน Character Market และ Character design workshop โดยจัดแสดงให้ความรู้ คู่ขนานกับการเปิดพื้นที่จำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์ ส่วนอีกกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ คือกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ Character Licensing Workshop ครั้งที่ 7 ซึ่งในแต่ละครั้งได้รับความสนใจ

TCS 2021

และมีนักพัฒนาคาแรคเตอร์ตอบรับเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยในครั้งนี้จะเป็นการบรรยายผ่านระบบออนไลน์ ณ ห้องออดิทอเรียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่สำคัญคือ ได้รับเกียรติจากกูรูในวงการคาแรคเตอร์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยมากมายที่จะมาให้ความรู้ในการจัดเวิร์คชอปครั้งนี้

“อุตสาหกรรมแอนิเมชั่น และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ของประเทศไทย มีมูลค่ารวมกว่า 3,500 ล้านบาท ซึ่งมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 4% ต่อปี ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งด้านการผลิตเพื่ออุตสาหกรรมในประเทศ และการส่งออก ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของการเติบโตของตลาด Streaming ทั่วโลก

TCS 2021

ทำให้เกิดความต้องการ Content ด้านแอนิเมชันมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเกิดสถานการค์โควิด 19 ส่งผลให้ผู้คนอยู่กับบ้านมากขึ้น และมีความต้องการคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ มากขึ้นไปด้วย ซึ่งผู้ประกอบการแอนิเมชันไทยก็ยังเดินหน้าผลิตได้เป็นอย่างดี

สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ความยืดหยุ่นของผู้ประกอบการ และความพร้อมทางด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย อีกทั้งเกิดความต้องการ Digital Content ในรูปแบบใหม่ ๆ เช่น VR และ Virtual production ซึ่งทางเรามองสถานการณ์โควิดเป็นโอกาสที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยที่มีความพร้อมเติบโตขึ้นได้ทั้งในด้านการส่งออก และการเปิดตลาดเทคโนโลยีใหม่ ๆ” นพ กล่าว

TCS 2021

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดงาน Thailand Creative Showcase 2021 กระทรวงวัฒนธรรม และ TACGA หวังเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับและพัฒนาการจัดงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจบันเทิง และอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

โดยสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความเข้มแข็ง รวมทั้งเป็นการเปิดเวทีการนำเสนอผลงานให้กับผู้ประกอบการ และศิลปินในสาขาประยุกต์ศิลป์ได้มีโอกาสเผยแพร่ผลงาน มีพื้นที่ที่รวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้ด้าน Animation และ Character ของไทย และต่างประเทศ

ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ ยังต้องการสนับสนุนให้มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าดิจิทัลคอนเทนท์ไทย และการออกแบบผลิตภัณฑ์คาแรคเตอร์สำหรับสินค้าลิขสิทธิ์ (Character Market) เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานตามนโยบายการพัฒนาสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์ของกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกิดระบบนิเวศสื่อที่ดี ขยายสื่อดีให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.