กสทช. และ AIS เตือน!! ลูกค้าถือครองเกิน 6 เบอร์ ต้องยืนยันตัวตนก่อน 13 ก.ค. นี้

ถือครองเกิน 6 เบอร์

กสทช. (NBTC) และ เอไอเอส (AIS) ออกโรงเตือนอีกครั้ง..!! ให้ลูกค้าที่ถือครองเลขหมายตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไป เข้ามายืนยันตัวตน ภายใน 13 ก.ค. 67 ก่อนถูกระงับ…

กสทช. และ AIS เตือน!! ลูกค้าถือครองเกิน 6 เบอร์ ต้องยืนยันตัวตนก่อน 13 ก.ค. 67 นี้

จากความร่วมมือระหว่าง เอไอเอส และ กสทช. ในการป้องกันประชาชนจากแก๊งมิจฉาชีพ ผ่านการเชิญชวนให้ลูกค้าที่ถือครองเลขหมายตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไป เข้ามาดำเนินการยืนยันตัวตน เพื่อลดความเสี่ยงจากอาชญากรรมออนไลน์ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ซึ่งได้รับความร่วมมือจากลูกค้าเป็นอย่างดีนั้น ล่าสุดในโอกาสที่ พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช. (ด้านกฎหมาย) ได้ติดตามความคืบหน้าการยืนยันตัวตนของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของ ลูกค้าที่มีจำนวนเลขหมายที่ถือครองตั้งแต่ 6100 เบอร์

ซึ่งจะครบกำหนดที่ต้องเข้ามายืนยันตัวตนภายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 โดยเยี่ยมชมการทำงานของ เอไอเอส ช้อป สาขา สยามพารากอน

ถือครองเกิน 6 เบอร์

วรุณเทพ วัชราภรณ์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ เอไอเอส กล่าวว่า เราได้อัปเดตความคืบหน้าการยืนยันตัวตนของลูกค้ากับ เอไอเอส ให้ กสทช.ทราบอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด และให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในอันที่ จะช่วยกันป้องกันประชาชนจากอาชญากรรมทางออนไลน์ให้บรรลุตามเจตนารมณ์ร่วมกัน

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา เอไอเอส ได้มีการแจ้งเตือนไปยังหมายเลขที่ต้องเข้ามาดำเนินการยืนยันตัวตนทุกเบอร์ ผ่านวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ การส่ง SMS ด้วย Sender “AIS” (ไม่มี link แนบ), แจ้งเตือนทางโทรศัพท์ (ด้วยเบอร์ 1175, 1148 ) และเสียงแจ้งเตือนเมื่อโทรออก

เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ และป้องกันการถูกระงับใช้งานชั่วคราว ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถยืนยันตัวตนได้ ผ่าน เอไอเอส ช้อป, เอไอเอส เทเลวิช และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่

  • กด*161*2*เลขบัตรประชาชน# โทรออก ฟรี (รอรับ SMS ทำตามขั้นตอน)             
  • ผ่านแอป myAIS (สำหรับลูกค้าระบบเติมเงิน) หรือ เว็บไซต์ http://kyc.cloud.ais.th/repi

ถือครองเกิน 6 เบอร์

หากลูกค้าไม่ได้ดำเนินการยืนยันตัวตนภายใน 13 กรกฎาคม 2567 เพื่อความปลอดภัยจากการถูกมิจฉาชีพลักลอบนำเบอร์ไปใช้ บริษัทฯ จะดำเนินการระงับการใช้งานชั่วคราวตามประกาศ กสทช. โดยจะยังคงรับสาย และ ใช้เน็ตเข้า AIS Website และ แอป myAIS ได้

แต่ไม่สามารถโทรออกได้ (สามารถโทรหมายเลข Emergency และ AIS Call Center ได้) โดยลูกค้าสามารถมายืนยันตัวตนเพื่อเปิดการใช้งานได้ผ่านช่องทางข้างต้น

ถือครองเกิน 6 เบอร์

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ais.th/consumers/lifestyle/blog/publicrelations/identityverificationpolicyforuserregistration

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.