NIA ประกาศสุดยอด STARTUP THAILAND League แห่งปี 2020

0
1660
NIA

เอ็นไอเอ (NIA) ประกาศสุดยอดสตาร์ทอัพระดับมหาวิทยาลัย จากเวที STARTUP THAILAND League แห่งปี 2563 หลังนักศึกษาทั่วประเทศกว่า 400 ทีม ร่วมประชันไอเดียในการประกวดแข่งขัน…

NIA ประกาศสุดยอด STARTUP THAILAND League แห่งปี 2020

ปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ เอ็นไอเอ กล่าวว่า โครงการ STARTUP Thailand เริ่มต้นในปี 2559 เกิดขึ้นตามที่รัฐบาลมีนโยบายปรับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจของประเทศ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup

ให้เป็นนักรบใหม่ทางเศรษฐกิจ เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนประเทศ พร้อมมอบให้กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้นหรือสตาร์ทอัพ เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา

NIA

ในการสร้างความตระหนักและการรับรู้  จิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการ สู่กระบวนการบ่มเพาะ และการพัฒนาผู้ประกอบการ ตลอดจนการเร่งรัดธุรกิจสู่ตลาดสากล โดยที่ผ่านมา กระทรวง อว. โดย NIA ได้พัฒนาระบบนิเวศวิสาหกิจเริ่มต้น ตั้งแต่ระดับสถาบันการศึกษาทั้งในมหาวิทยาลัย และสถาบันอาชีวศึกษา

และมีมหาวิทยาลัย 39 แห่งทั้งภาครัฐ เอกชนและสถาบันอาชีวศึกษากว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศไทย ได้สร้างแนวคิด แผนงานธุรกิจ และนวัตกรรมใหม่ๆ ของวิสาหกิจเริ่มต้นเป็นจำนวนกว่า 1,500 ราย และในปีนี้ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  เราได้เปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน Pitching เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์

NIA

นับเป็นมิติใหม่แห่งการแข่งขัน Pitching ผ่านระบบ Zoom พร้อมกันมากถึง 390 ทีม ในระยะเวลา 2 วัน คือวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2563 และมี 10 ทีม ที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของ STARTUP THAILAND League 2020 ระดับประเทศ โดยผู้ชนะเลิศ อันดับ 1-3 จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท, 30,000 บาท และ 20,000 บาทตามลำดับ 

สำหรับน้อง ๆ ทั้ง 390 ทีม ที่ได้นำเสนอแผนงานธุรกิจไปแล้ว จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ รวม 200 ทีม ให้ได้รับทุนสนับสนุน ทีมละ 25,000 บาท เพื่อจัดทำผลงานต้นแบบนำเสนอในงานแสดงผลงาน (Showcases) ที่ NIA จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ซึ่งนับเป็นอีกเวทีสำคัญในการจัดแสดงแผนงานธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของจริง เพื่อนำเสนอต่อสาธารณชนต่อไป และถือเป็นโอกาสสำคัญของการก้าวไปสู่อนาคตข้างหน้าของทุกคน  

NIA

โดย ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Happy Grocers จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัล จาก sector: เกษตรและอาหาร (AgriTech/ Food Startup)  รายละเอียด : ร้านขายของชำออนไลน์ สำหรับสินค้าเกษตรอินทรีย์ ที่ลูกค้าสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปได้ และไม่สร้างขยะ

NIA

ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม Automa จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล จาก sector: การแพทย์และสาธารณสุข (MedTech/ Health Tech) รายละเอียด: Zoocial หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง ที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ให้ตอบสนองกับเจ้าของ ด้วยระบบ Artificial Hormones และเป็นตัวช่วยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการสื่อสารและสังเกตอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของลูก ๆ ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

NIA

ทีมรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ ทีม Termtem จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัลจาก sector: อสังหาริมทรัพย์ (Property Tech) รายละเอียด: Termtem delivery refill service บริการรีฟิลผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดถึงที่พัก โดยที่บริการของเรานอกจากจะได้ช่วยโลกแล้ว ยังให้ความสะดวก ความสะอาด และความประหยัดกับผู้ที่มาใช้บริการอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.