NT Cloud จับมือ AWS จัดสัมมนา AWS Outpost หนุนองค์กรไทยใช้ Hybrid Cloud

NT Cloud

เอ็นที คลาวด์ (NT Cloud) จับมือ Amazon Web Services (AWS) จัดสัมมนา AWS Outpost หนุนองค์กรไทยใช้ ไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud)…

NT Cloud จับมือ AWS จัดสัมมนา AWS Outpost หนุนองค์กรไทยใช้ Hybrid Cloud

ดร.ยุทธศาสตร์  นิธิไพจิตร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์ และบิ๊กดาต้า เอ็นที กล่าวว่า เอ็นที ได้ร่วมกับ AWS เปิดตัวบริการ AWS outpost เป็นแห่งแรกในอาเซียนเมื่อปลายปี 2563 ภายใต้แบรนด์ เอ็นที คลาวด์ powered by AWS ทั้งนี้ในสถานการณ์โควิด-19

ซึ่งไม่สามารถจัดกิจกรรมการตลาดได้เต็มที่ ในช่วงปีแรก เอ็นที คลาวด์ จึงมุ่งเน้นให้ความรู้ลูกค้าผ่านสัมมนาออนไลน์อย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนการใช้ Hybrid cloud ในประเทศไทย โดยล่าสุดเป็นการจัดสัมมนาครั้งที่ 3 ซึ่งเน้นให้ความรู้ทางเทคนิคของบริการทั้ง 4 รูปแบบ

NT Cloud
ดร.ยุทธศาสตร์  นิธิไพจิตร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์ และบิ๊กดาต้า เอ็นที

ได้แก่ AWS Outpost บริการหลักติดตั้งอยู่ที่ เอ็นที Data Center เพื่อให้ลูกค้าในประเทศได้ทำงานผ่าน AWS Outposts ช่วยให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเร็วขึ้นและสามารถเก็บข้อมูลในประเทศไทย พร้อมด้วยบริการเสริม AWS Professional Service ในการให้คำปรึกษาออกแบบระบบ Cloud ที่เหมาะสม

และคุ้มค่าสูงสุดสำหรับแต่ละองค์กร AWS Managed Service บริหารดูแล และจัดการระบบไอทีพื้นฐานให้กับองค์กรแบบครบวงจร รวมถึง AWS Direct Connect บริการเชื่อมโยงวงจรสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่าย Private Network ของ เอ็นที เข้ากับ AWS Direct Connect Locations 

ซึ่งรวดเร็ว ปลอดภัย และมีเสถียรภาพสูง โดยจากการสัมมนาที่ผ่านมา AWS outpost ได้รับการตอบรับที่ดีจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เนื่องจากสามารถตอบโจทย์การใช้งาน Cloud ที่ความหน่วงต่ำ (Low latency) และให้ประสบการณ์ใช้งาน Hybrid Cloud เต็มรูปแบบอย่างแท้จริง

สามารถใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพต่าง ๆ ได้ครบครัน บน Public cloud ของ AWS โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติของ AWS Out post ในการเก็บและประมวลผลข้อมูลในประเทศไทยสอดคล้องกับนโยบายข้อมูลภาครัฐ ปัจจุบันจึงเริ่มมีการใช้งาน AWS out post ในหน่วยงานภาครัฐ  

NT Cloud

อาทิ หน่วยงานด้านการขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ติดต่อใช้บริการแล้ว ขณะที่ภาคเอกชนหลายองค์กรที่ใช้บริการ Cloud ของ AWS อยู่เดิม และมีลูกค้าภายในประเทศเป็นหลัก ได้หันมาให้ความสนใจการใช้งาน AWS out post เช่นกัน 

โดยการเก็บข้อมูลในประเทศทำให้สามารถลดต้นทุนการรับส่งข้อมูล (Data Transfer) ได้ทันที และยังคงใช้งานบริการต่าง ๆ ของ AWS ได้ปกติ อีกทั้งได้ความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดย เอ็นที มุ่งเน้นภาครัฐเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก 60% และเอกชน 40%

ทั้งนี้ AWS Out post เป็นเสมือนส่วนต่อขยายของ AWS public cloud โดยเปิดให้บริการ Hybrid cloud ในหลายประเทศทั่วโลกและได้รับความเชื่อมั่นในระดับสูง สำหรับ AWS out post ในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ เอ็นที Data Center เชื่อมตรงกับ AWS Region ในประเทศสิงคโปร์

NT Cloud

ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงความสามารถของ AWS public cloud ในลักษณะ on premise โดยสามารถใช้บริการในรูปของ Managed service จาก เอ็นที

หน่วยงานองค์กรที่สนใจสามารถติดต่อใช้บริการได้ที่ฝ่ายธุรกิจคลาวด์และบิ๊กดาต้า โทร 0-2104-4926-7 รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.iris.cloud/aws และติดตามลิงก์ด้านล่างเพื่อรับชมคลิปสัมมนา AWS+เอ็นที ย้อนหลังทั้ง 3 ครั้งได้ทาง youtube 

  • ครั้งที่ 1 : AWS+NT 101 พื้นฐานการใช้คลาวด์สาหรับทุกองค์กรลิงก์สัมมนา 

  • ครั้งที่ 2 : AWS+NT 102” เจาะลึกถึงแก่นของ AWS Outposts พร้อมศึกษา Case Study จากของจริง” ลิงก์สัมมนา
  • ครั้งที่ 3 : AWS+NT 103 : NT Cloud Managed Services on AWS Outpostลิงก์สัมมนา 
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.