NTT เปิดตัวแพลตฟอร์มเครือข่าย Private 5G ให้บริการทั่วโลก

NTT

เอ็นทีที (NTT) เปิดตัวแพลตฟอร์มเครือข่าย Private 5G ให้บริการเป็นครั้งแรกทั่วโลก ช่วย CIO และ CDO ขับเคลื่อนธุรกิจพร้อมสร้างโมเดลธุรกิจใหม่…

NTT เปิดตัวแพลตฟอร์มเครือข่าย Private 5G ให้บริการทั่วโลก

บริษัท เอ็นทีที จำกัด ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม Private 5G (P5G) แพลตฟอร์มบริการเครือข่าย Private LTE/5G ที่ให้บริการทั่วโลกเป็นครั้งแรก โดย เอ็นทีที P5G เป็นแพลตฟอร์มบริการเครือข่าย (Network-as-a-Service) แบบ endtoend ครบวงจรที่เป็นมากกว่าการให้บริการเชื่อมต่อทั่วไป โดยจะช่วยให้ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูง (Chief Information Officer)

และเจ้าหน้าที่บริหารทางดิจิทัลระดับสูง (Chief Digital Office) ใช้ประโยชน์จากบริการ Private 5G เพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจ และสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนอนาคตขององค์กร โดย เอ็นทีที P5G ใช้ประโยชน์จากหลักการคิดเชิงออกแบบ เพื่อผสานรวมการรักษาความปลอดภัย การควบคุม และความเป็นส่วนตัว

NTT

ด้วยประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าที่สะท้อนด้วยผล ROI ที่ชัดเจน แพลตฟอร์มทำงานบนสถาปัตยกรรม Cloud Native สามารถให้บริการได้ทั้งแบบผ่านระบบคลาวด์ OnPremise Cloud และ Edge โดยแพลตฟอร์ม เอ็นทีที P5G ได้ผสานเทคโนโลยีของพันธมิตรด้านเครือข่ายและพันธมิตรซอฟต์แวร์ชั้นนำไว้ด้วยกัน

ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัย สามารถขยาย และแบ่งกลุ่มเครือข่ายได้อย่างยืดหยุ่น และด้วยเทคโนโลยี MicroSlicing ที่อยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร เอ็นทีที P5G ทำให้การใช้งานแอพพลิเคชั่นแบบ missioncritical ได้ประโยชน์เต็มที่บนเครือข่าย Private 5G

การขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลขององค์กรด้วยระบบคลาวด์และระบบอัตโนมัติ เป็นหัวใจสำคัญภายใต้วิสัยทัศน์ของ เอ็นทีที Private 5G โดยเอ็นทีทีมุ่งผลักดันให้เกิดการใช้บริการ Private 5G ที่มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมต่าง ๆ  

เช่น ยานยนต์ การผลิต การดูแลสุขภาพ และการค้าปลีก สร้างการจัดรูปแบบข้อมูล การเชื่อมต่อ ความปลอดภัย และการสื่อสาร อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และเอ็นทีทีเป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่นำเสนอเครือข่ายระดับโลกที่ดีที่สุด มีความเชี่ยวชาญเชิงลึก และมีความสามารถในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น และการจัดการอย่างเต็มรูปแบบ

NTT

จาเวียร์ โพลิต ประธานเจ้าหน้าที่สารสนเทศ และการบริการทางดิจิทัล จาก Mondelēz International กล่าวว่า ในฐานะพันธมิตรหลักในด้านการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล เราเห็นว่าผลงานที่ผ่านมาของเอ็นทีทีมีความน่าสนใจ ทั้งในการสร้าง และสนับสนุนเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้ CXO

สามารถแก้ปัญหาที่เป็นความท้าทายทางธุรกิจสำคัญ ๆ ได้ โดยแนวทางการให้บริการ Private 5G ของเอ็นทีทีมีความเป็นเอกลักษณ์ ให้ความคล่องตัว และมีข้อมูลเชิงลึกที่องค์กรสามารถนำไปใช้ เพื่อพัฒนาธุรกิจได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ เอ็นทีที ได้แต่งตั้งนายชาฮิด อาเหม็ด ซึ่งเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมไร้สายมาเป็น EVP ในส่วนงาน New Ventures and Innovation เพื่อบุกเบิกการให้บริการ Private 5G พร้อมขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลสำหรับลูกค้า และให้เกิดการทำงานร่วมกัน (Collaboration) กับ Ecosystem

โดย อาเหม็ด มีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีกว่า 25 ปี เคยเป็นผู้บริหารบริษัท Accenture, PricewaterhouseCoopers และ Sprint เชี่ยวชาญในด้าน Business Transformation นอกจากนี้ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาของ United States Federal Communications Commission (FCC)

NTT

ด้าน ชาฮิด อาเหม็ด EVP New Ventures and Innovation บริษัท เอ็นทีที จำกัด กล่าวว่า องค์กรระดับโลกกำลังมองหาโซลูชั่น Private 5G ที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวแต่สามารถปรับใช้ได้ในหลายประเทศ เป็นเครือข่ายส่วนตัวอย่างแท้จริง ดูแลรับผิดชอบระบบจากจุดเดียว

และเป็นแพลตฟอร์มการจัดการที่ให้บริการจากคู่ค้าเพียงรายเดียว เพื่อลดปัญหาข้อติดขัด หรือแรงเสียดทานต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในจุดต่าง ๆ ทั่วโลกขององค์กร ซึ่งแพลตฟอร์ม เอ็นทีที P5G รองรับความต้องการของ CXO ในปัจจุบัน โดยเอ็นทีทีมีแผนที่จะลงทุนใน P5G เพื่อรองรับความต้องการใช้งานขององค์กรที่เพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ กัสซัน อับโด รองประธานฝ่ายวิจัย จาก IDC กล่าวว่า Private 5G เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพช่วยปรับเปลี่ยนแนวทางเพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล ซึ่งที่ผ่านมา เอ็นทีทีมีผลงานที่ตอกย้ำการให้บริการที่ไม่มีขีดจำกัด และ เอ็นทีที P5G ยังเป็นแพลตฟอร์มที่มากกว่าการให้บริการเชื่อมต่อขั้นพื้นฐาน ด้วยบริการครบวงจรที่มุ่งให้เกิดผลทางธุรกิจ

NTT

ด้าน เอริค คลาร์ก หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล และกลยุทธ์ของ เอ็นทีที Data Services North America กล่าวเสริมว่า เนื่องจากข้อมูล และโมบิลิตี้มีความสำคัญมากขึ้นต่อการดำเนินธุรกิจ เทคโนโลยี 5G จะเข้ามาช่วยให้องค์กรต่างๆ พลิกโฉมการทำธุรกิจ ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น และการส่งผ่านข้อมูลได้มากขึ้น 5G จึงเอื้อต่อการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์, ระบบอัตโนมัติ และ IoT

“การรวบรวม จัดเก็บ และใช้ข้อมูลแบบเรียลไทม์มีความสำคัญต่อความสำเร็จขององค์กร ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าเอ็นทีทีจะอยู่เคียงข้างเพื่อนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จของการเดินทางครั้งนี้” คลาร์ก กล่าว

บริษัทในกลุ่ม เอ็นทีที กรุ๊ป กำลังร่วมกันเร่งการนำเสนอโซลูชั่น 5G เพื่อให้เปิดใช้งานได้จริงทั่วโลก โดยร่วมมือกับผู้มีส่วนร่วมในการดำเนินงานบนระบบนิเวศ โดยแนวทางที่ครอบคลุมกระบวนการดังกล่าวจะช่วยให้เอ็นทีทีสามารถให้บริการการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

NTT

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เอ็นทีที P5G กรุณาเข้าไปเยี่ยมชมที่ : https://hello.global.ntt/private5g 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.