Ocean Sky Network เดินหน้าติดอาวุธให้องค์กรด้วย AI ที่ช่วยยกระดับ “ข้อมูล” การแข่งขันในยุคดิจิทัล

Ocean Sky Network

โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค (Ocean Sky Network) เปิดตัว Mandala AI Ecosystem โซลูชันการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย AI ติดอาวุธแบรนด์ ด้วยการรวบรวม เรียนรู้ วิเคราะห์ และสร้างสรรค์ข้อมูล พร้อมสร้างโอกาสการแข่งขันในยุคดิจิทัล

highlight

  • โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค โชว์ศักยภาพเทคสตาร์ทอัพสัญชาติไทยในฐานะผู้พัฒนา Mandala AI Engine and Solutions เครื่องมือในการช่วยสำรวจ วิเคราะห์ เจาะลึกบิ๊กดาต้าของลูกค้าบนโลกออนไลน์ เปิดตัว Mandala AI Ecosystem ตัวช่วยในการขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดด้วย AI นำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จในยุคดิจิทัล  ตั้งเป้ารายได้เติบโต 200% ในปี 2566 พร้อมวางแผนทำตลาดเชิงรุกทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ

Ocean Sky Network เดินหน้าติดอาวุธให้องค์กรด้วย AI ที่ช่วยยกระดับ “ข้อมูล” การแข่งขันในยุคดิจิทัล

Ocean Sky Network
ดร.เอกลักษณ์ ยิ้มวิไล ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค จำกัด

ดร.เอกลักษณ์ ยิ้มวิไล ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน โซเชียลมีเดีย (Social Media) เข้ามามีบทบาทกับคนในสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต และ สมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น รวมทั้งไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป 

Social Media นั้น เปรียบเสมือนเป็นสื่อกลางออนไลน์ ที่เชื่อมต่อให้ทุกคนสามารถสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มสังคมเล็ก ๆ ไปจนถึงการที่ธุรกิจใช้เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสาร และทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งเสียงของผู้บริโภคหรือข้อมูลบนโลกออนไลน์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ทำให้บริษัทต่าง ๆ ที่จะนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องมีเครื่องมือมาช่วยวิเคราะห์ แยกแยะ และบริหารจัดการข้อมูลเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ยุคของบิ๊กดาต้าเลยจุดสูงสุดมาแล้ว และกำลังเข้าสู่ยุคของเอไอ หรือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจ และมีบทบาท

อย่างมาก จากความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยมีการคาดการณ์ว่าการใช้งานเอไอในตลาดทั่วโลกจะเติบโตถึงปีละ 37.3% (ระหว่างปี 20222030) และมีโอกาสเข้ามาทำงานแทนคนกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และจะมีตำแหน่งงานเกิดใหม่อีกราว 97 ล้านตำแหน่ง ที่มีศักยภาพทำงานร่วมกับเอไอ

Ocean Sky Network

ดังนั้น บริษัทฯ ในฐานะผู้พัฒนาเครื่องมือ Mandala Analytics วิเคราะห์ Big Data ก็จะต้องมี เอไอ เป็นตัวขับเคลื่อน โดย Mandala AI Ecosystem จะช่วยในการรวบรวม กลั่นกรอง ตลอดจนวิเคราะห์ ประมวลผล และสร้างสรรค์ข้อมูลจาก Big Data บนโลกออนไลน์

โดยมีเป้าหมายในการช่วยให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Social Media Data ได้ (Make data accessible for everyone) ซึ่ง Mandala AI Ecosystem จะมีระบบ (Engines) ที่เป็นหัวใจหลักสำคัญอยู่ 4 ระบบ ได้แก่

  • Seed Engine : ระบบรวบรวม และจัดเก็บ และบริหารจัดการข้อมูล Big data ที่มีอยู่บน Social Media อาทิ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และอื่น ๆ
  • Paradigm Engine : ระบบMachine Learning คือการเรียนรู้ชุดข้อมูล Data Processing, Modeling, Classification และ Predictive Modeling
  • Mandala AI Engine : ระบบวิเคราะห์ กลั่นกรอง และประมวลผลข้อมูล Big Data
  • MandalaGPT : ระบบAI Deep Learning หรือการเรียนรู้ข้อมูล Big Data เชิงลึกเพื่อให้ AI สามารถพัฒนาตัวเอง คัดเลือกข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง หรือสร้างสรรค์ข้อมูลได้เองจากชุดข้อมูลที่กำหนด

Ocean Sky Network

ซึ่งข้อมูลที่อยู่ในระบบ Mandala AI Ecosystem เป็นข้อมูลที่ได้รับการรับรองจาก Meta (Facebook, Instagram, WhatsApp), Google and YouTube, Twitter, Pantip และ Reddit ซึ่งระบบของบริษัทฯ มีข้อมูลมากกว่า 20 พันล้านเซ็ต และสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้มากกว่า 100 ล้าน เมนชันส์ (Mentions) ต่อวัน

Ocean Sky Network

สำหรับแผนดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2566 ตั้งเป้ารายได้เติบโตอยู่ที่ 200% จากปีก่อน มีแผนขยายตลาดในกลุ่มของ SaaS Products ได้แก่ Mandala Cosmos แพลตฟอร์มที่ใช้ในการติดตามเทรนด์ในโซเชียลมีเดีย และ Mandala Analytics แพลตฟอร์มที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียเชิงลึก

ในตลาดประเทศไทย และตลาดต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ และกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาสเปน  และจะเน้นทำการตลาดเชิงรุกมากขึ้นทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ เพื่อให้นักลงทุนมีความสนใจมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Mandala Cosmos และ Mandala Analytics ให้เป็น AllinOne Platform ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่ช่วยในการบริหารจัดการโซเชียลมีเดีย (Social Media Management)  

เช่น In-platform Reply, การติดแท็กจัดหมวดหมู่อัตโนมัติ และการแจ้งเตือน (Auto tagging and notification) เพื่อช่วยบริหารจัดการข้อมูลที่ต้องมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมการแจ้งเตือนหากมีเหตุการณ์วิกฤต ผ่านอีเมล หรือไลน์ (Line) ได้

รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Mandala AI Custom Enterprise Solutions หรือการออกแบบแพลตฟอร์มเฉพาะสำหรับลูกค้าระดับองค์กร หน่วยงานภาครัฐ หรือธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งมีมูลค่าโครงการเริ่มต้นที่ 6 ล้านบาท ต่อปี รวมถึงเตรียมแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่

Galaxy Insights ที่เจาะลึกข้อมูลเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มธุรกิจความงาม และเครื่องสำอาง (Beauty and Cosmetics) กลุ่มธุรกิจอาหาร เป็นต้น ใน ประเทศไทย, สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และฮ่องกง

มุ่งเน้นในการสร้างสรรค์ระบบ และเครื่องมือ ช่วยให้นักพัฒนา AI

Ocean Sky Network

บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นในการสร้างสรรค์ระบบ และเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าไว้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ Mandala AI ที่มีทั้งระบบ Social Listening & Monitoring, Data Analytics, CRM, CPD Platform และอื่น ๆ

ซึ่งเป็น Software as a Services (SaaS) หรือการพัฒนา Paradigm Engine ในฐานะ Platform as a Service (PaaS) ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเทรนโมเดลเอไอได้เอง เป็นต้น

โดยมีแพ็กเกจที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน อาทิ Starter Package ราคา $15 (ประมาณ 520 บาทต่อเดือน), Individual Package ราคา $39 (ประมาณ 1,350 บาทต่อเดือน), Professional Package ราคา $69 (ประมาณ 2,400 บาทต่อเดือน),

Team Package ราคา $159 (ประมาณ 5,500 บาทต่อเดือน), Premium Package ราคา $499 (ประมาณ 17,350 บาทต่อเดือน), Business Package ราคา $699 (ประมาณ 24,300 บาทต่อเดือน) และ Enterprise Package ราคาเริ่มต้นที่ $999 (ประมาณ 34,735 บาทต่อเดือน)

Ocean Sky Network“จากผลิตภัณฑ์พื้นฐานทั้งหมดที่มีของเราสามารถให้บริการได้ครอบคลุมทั้งผู้ใช้งานทั่วไปที่สามารถ Subscription เพื่อใช้เครื่องมือวิเคราะห์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งาน นักสร้างคอนเทนต์ (Content Creators) กลุ่มเอสเอ็มอี (SMEs) ดิจิทัล เอเจนซี่

รวมไปถึงองค์กรภาครัฐ และกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งพร้อมที่จะขยายบริการออกไปทำตลาดทั่วโลกได้ด้วย นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีเป้าหมายสำคัญที่ต้องการจะไปให้ถึง คือการเป็นบริษัทฯ Unicorn สัญาติไทยที่สามารถก้าวไปสู่ระดับโลก ให้ได้ภายในปี 2025″ ดร.เอกลักษณ์ กล่าว 

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ และบริการของบริษัทฯ สามารถทดลองใช้งาน Mandala Cosmos ฟรีได้ที่ www.mandalasystem.com

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.