OnRobot เปิดตัว VGP20 มือจับสุญญากาศสำหรับงานจัดเรียงสินค้าที่มีน้ำหนักมาก

OnRobot

ออนโรบอต (OnRobot) เปิดตัว VGP20 มือจับสุญญากาศระบบไฟฟ้าสำหรับงานจัดเรียงสินค้าที่มีน้ำหนักมาก และเป็นพื้นผิวรูพรุนขึ้นบนแท่นสินค้า…

OnRobot เปิดตัว VGP20 มือจับสุญญากาศสำหรับงานจัดเรียงสินค้าที่มีน้ำหนักมาก

ออนโรบอต นำเสนอกลไกมือจับรุ่นใหม่ VGP20 gripper สำหรับการรับมือกับสินค้าที่ยากต่อการหยิบจับและจัดวางบนแท่นสินค้า อาทิ ถุงอาหารสุนัข เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม หรือห่อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ไม่ได้กันอากาศเข้า VGP20 ถือเป็นกลไกมือจับสุญญากาศระบบไฟฟ้าที่ทรงพลังมากที่สุดของโลกในปัจจุบัน

โดยสามารถติดตั้งใช้งานกับหุ่นยนต์ของแบรนด์ชั้นนำได้ทุกรุ่นและรับน้ำหนักบรรทุกได้มากถึง 20 กิโลกรัม (44.09 ปอนด์) จึงประยุกต์ใช้งานในภาคอุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลาย นับตั้งแต่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงเภสัชภัณฑ์ อาหาร และเครื่องดื่ม

“ลูกค้าของเราต่างเรียกร้องกลไกมือจับสุญญากาศที่คุ้มค่าต่อการลงทุน และติดตั้งใช้งานง่าย ซึ่งสามารถหยิบจับสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากได้ ทั้งยังต้องฉลาดพอในการรับมือกับสิ่งของที่มีรูปแบบหลากหลาย รวมถึงสิ่งของที่มีรูปทรงแปลก ๆ และพื้นผิวเป็นรูพรุน” 

OnRobot

เอนริโก คร็อก ไอเวอร์เซน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ออนโรบอต กล่าวว่า VGP20 ผสานพละกำลัง ความชาญฉลาด และความง่ายในการใช้งาน ซึ่งเหนือกว่ามือจับระบบอัดอากาศรุ่นอื่น ๆ ซึ่งมีราคาแพงและซับซ้อน

การปฏิบัติงานช่วงสุดท้ายอย่างเช่นการจัดเรียงสินค้าบนแท่นวางสินค้า ถือเป็นงานหนักที่ต้องใช้ทั้งกำลังคนและต้นทุนที่สูงมาก นักวิจัยประเมินว่า โดยเฉลี่ยต้นทุนค่าแรงงานคิดเป็น 65ของงบประมาณการดำเนินงานคลังสินค้า ซึ่งจะส่งผลถึงความจำเป็นในการจำกัดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับค่าน้ำค่าไฟ ภาษี การกระจายสินค้า และค่าเช่า

เมื่อพิจารณาถึงเรื่องนี้จะเห็นได้ว่าระบบอัตโนมัติถือเป็นข้อเสนอภาคบังคับสำหรับบริษัททุกขนาด โดยมีกลุ่มนักวิจัยนำเสนอข้อมูลว่า การใช้โซลูชั่นการจัดเรียงสินค้าบนแท่นวางสินค้าแบบอัตโนมัติในภาคธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่ม

ประเมินว่าสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตเฉลี่ยแบบทบต้น (CAGR) ได้มากกว่า 13% นับตั้งแต่ปี 2017 และจะมีมูลค่าถึง 390 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2022

OnRobot

VGP20 ลดต้นทุนกว่า 90% เมื่อเปรียบเทียบกับมือจับระบบอัดอากาศรุ่นอื่น

กลไกมือจับสุญญากาศระบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ VGP20 ของออนโรบอต สามารถรับมือกับการทำงานซึ่งเดิมทีต้องใช้มือจับระบบอัดอากาศพลังสูง ด้วยต้นทุนเพียงเศษเสี้ยว และยังซับซ้อนน้อยกว่ามาก ในขณะที่มือจับระบบอัดอากาศรุ่นอื่นต้องอาศัยแรงอัดอากาศในการทำงาน VGP20 ใช้ระบบไฟฟ้า และสามารถแกะออกจากกล่อง

พร้อมติดตั้งใช้งานได้ทันที ช่วยให้บริษัทประหยัดต้นทุนในการดำเนินงานและการดูแลรักษาถึง 90% เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้มือจับระบบอัดอากาศแบบเดิม ๆ

กลไกมือจับรุ่น VGP20 นำเสนอตัวเลือกถ้วยดูดสุญญากาศหลากหลายไม่จำกัด และการปรับแต่งระบบไหลของอากาศได้ตามความต้องการ รวมถึงการใช้งานได้หลายช่องทาง ทำให้สามารถประยุกต์ใช้งานได้กับสินค้าหลากหลายขนาดและรูปทรง

นอกจากนี้ ระบบอัจฉริยะที่ฝังมาในมือจับรุ่น VGP20 ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่ง่ายต่อการใช้งาน ทำให้สามารถควบคุมการไหลของอากาศได้อย่างแม่นยำซึ่งมือจับระบบอัดอากาศแบบเดิม ๆ ไม่สามารถทำได้ ด้วยความสามารถนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกชนิดอุปกรณ์ชิ้นส่วนมือจับที่แตกต่างกันได้ตามประเภทของงาน

เช่น มือจับแบบนุ่มสำหรับการหยิบจับชิ้นงานที่ละเอียดอ่อน ไปจนถึงมือจับแบบแข็งที่จำเป็นสำหรับการยกกล่องกระดาษแข็งขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก และพื้นผิวเป็นรูพรุน

OnRobot

อุปกรณ์มือจับหุ่นยนต์ถูกใช้งานแพร่หลายขึ้นในเอเชีย

ตลาดอุปกรณ์มือจับหุ่นยนต์ทั่วโลกถูกคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยแบบทบต้น (CAGR) ราว 15% นับจากปี 2021 ถึง 2026 เมื่อมีการใช้งานระบบอัตโนมัติเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในตลาดเกิดใหม่ โดยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีการเติบโตสูงสุดเนื่องจากมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้ทันสมัย

และการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบอุตาหกรรมที่รวดเร็ว รวมไปถึงการใช้งานหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์เพิ่มมากขึ้น และการริเริ่มนโยบายอุตสาหกรรม 4.0

เจมส์ เทย์เลอร์ ผู้จัดการทั่วไป ออนโรบอต ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เรายิ่งเห็นถึงการริเริ่มนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 ในภูมิภาคนี้มากยิ่งขึ้น รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ กำลังร่างนโยบายเพื่อขับเคลื่อนการใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติให้มากยิ่งขึ้น

เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของกำลังการผลิตภายในประเทศ เรามุ่งมั่นส่งเสริมผู้ผลิตอุตสาหกรรมให้หันมาใช้ระบบอัตโนมัติซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดายด้วยโซลูชั่นอัจฉริยะมากมายของเรา ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานเช่นเดียวกับมือจับ VGP20 รุ่นนี้

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.