OPPO เปิดตัวเทคโนโลยี Under-Screen Camera รุ่นใหม่

OPPO

ออปโป้ (OPPO) เปิดตัวเทคโนโลยี Under-Screen Camera (USC) รุ่นใหม่ ด้วยการผสานนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุด และอัลกอริทึม AI ของออปโป้…

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยี UnderScreen Camera รุ่นใหม่

ออปโป้ เปิดตัวเทคโนโลยี UnderScreen Camera (USC) รุ่นใหม่ ด้วยการผสานนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุดและอัลกอริทึม AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ ออปโป้ สร้าง UnderScreen Camera แบบใหม่ พร้อมการวางกล้องหน้าแบบประณีต และคงความเสถียรของหน้าจอได้ทั้งในระหว่างการใช้งาน

และ สแตนด์บาย มอบความลงตัวที่สมบูรณ์แบบระหว่างคุณภาพของหน้าจอที่มีความเสถียร และคุณภาพของกล้องที่ซ่อนอยู่ใต้หน้าจอได้อย่างเรียบเนียน

OPPO

โซลูชัน UnderScreen Camera แบบใหม่นี้ จะมาช่วยแก้ปัญหาที่ท้าทายมากมายทั้งในด้านเทคนิคและการผลิตที่ ออปโป้ ต้องเผชิญตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนาเทคโนยี โดยครั้งนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น คุณภาพการแสดงผลที่ไม่สอดคล้องกันของพื้นที่หน้าจอที่อยู่เหนือกล้อง

คุณภาพของภาพต่ำจากหน้าจอที่บดบังกล้อง ตลอดจนปัญหาเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ ทำให้ ออปโป้ สามารถก้าวข้ามด้วยโซลูชัน UnderScreen Camera แบบอัปเกรด มอบอีกขั้นของประสบการณ์การใช้งานแบบเต็มจอที่ดียิ่งขึ้น

OPPO
อุปกรณ์โปรโตไทป์ที่มี Under-Screen Camera รุ่นใหม่ของ OPPO

ด้านจอแสดงผล โซลูชัน UnderScreen Camera รุ่นใหม่ของ ออปโป้ มอบนวัตกรรมใหม่ทั้งในด้านการออกแบบโครงสร้างและอัลกอริทึม AI ดังนี้

  • Pixel geometry อันล้ำสมัย : โซลูชันใหม่นี้ จะย่อขนาดแต่ละพิกเซลโดยไม่ลดจำนวนพิกเซลลง เพื่อคงคุณภาพของจอแสดงผลให้มีคุณภาพสูงแม้พื้นที่เหนือกล้อง ที่ความละเอียด 400-PPI
  • Transparent wiring และดีไซน์แบบใหม่ : ออปโป้ เปลี่ยน screen wiring แบบดั้งเดิมมาเป็นวัสดุแบบ transparent wiring ที่ล้ำสมัย โดยเมื่อรวมกับกระบวนการผลิตที่มีความแม่นยำสูงที่ช่วยลดความกว้างของ screen wiring ได้ถึง 50% แล้ว ยังทำให้คุณภาพการแสดงผลมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์การมองเห็นที่ราบรื่นยิ่งขึ้น
OPPO
Pixel geometry อันล้ำสมัยใน Under-Screen Camera รุ่นใหม่ของ OPPO
  • การปรับปรุงด้านการควบคุมความแม่นยำของจอแสดงผล สี และความสว่างของหน้าจอ : ปัจจุบันมาตรฐานอุตสาหกรรมใช้ 1 pixel circuit ในการขับเคลื่อน 2 พิกเซล (“1-to-2”) ของพื้นที่หน้าจอเหนือกล้อง แต่ ออปโป้ ได้เปิดตัวโซลูชันใหม่ ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ ออปโป้ คือ การใช้ 1 pixel circuit ในการขับเคลื่อนเพียง 1 พิกเซล (“1-to-1”) โดยเมื่อผสานกับเทคโนโลยีการชดเชยอัลกอริทึมที่แม่นยำของ ออปโป้ แล้ว จะทำให้จอแสดงผลสามารถควบคุมสีและความสว่างของทั้งหน้าจอได้อย่างแม่นยำโดยมีค่าเบี่ยงเบนประมาณ 2% สำหรับการใช้งานต่างๆ เช่น การอ่าน e-books, ข่าว หรือการนำทาง Under-Screen Camera รุ่นใหม่ของ ออปโป้ ก็จะสามารถแสดงตัวอักษรขนาดเล็กได้อย่างแม่นยำ พร้อมคงรายละเอียดพื้นผิวและสีที่ดีมากยิ่งขึ้น มอบประสบการณ์การใช้งานที่เพลิดเพลินและสมจริงมากยิ่งขึ้น
  • การปรับปรุงด้านความน่าเชื่อถือ และอายุการใช้งาน : จากการใช้งาน “1-to-1” pixel circuit และ อัลกอริทึมในการเพิ่มประสิทธิภาพโดยเฉพาะ ทำให้ Under-Screen Camera รุ่นใหม่ของ ออปโป้ สามารถชดเชยการแสดงผลของพื้นที่หน้าจอเหนือกล้องได้อย่างดี พร้อมเพิ่มอายุการใช้งานของหน้าจอได้สูงสุดถึง 50%

สำหรับด้านกล้อง U.S. Research Institutes ของ ออปโป้ ได้พัฒนาชุดอัลกอริทึม AI ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็น การลดการเลี้ยวเบน (Diffraction reduction), HDR และ AWB มาช่วยลดปัญหาที่มักพบในกล้องใต้หน้าจอ เช่น ภาพเบลอ และ การมีแสงสะท้อนในภาพ

โดย ออปโป้ ได้ทดสอบ AI diffraction reduction model ด้วยการใช้ภาพหลายหมื่นภาพมาช่วยลดปัญหาที่เกิดจากการเลี้ยวเบนของแหล่งกำเนิดแสง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพได้คมชัด และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

OPPO
อุปกรณ์โปรโตไทป์ที่มี Under-Screen Camera รุ่นใหม่ของ OPPO

จากความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่สูงมากขึ้น รวมถึงปัจจัยด้านรูปแบบของสมาร์ทโฟนที่มีการเติบโตมากยิ่งขึ้น ทำให้ ออปโป้ ลงทุนอย่างหนักในการวิจัยและพัฒนาสิ่งเหล่านี้ โดย ออปโป้ ได้เปิดตัวโซลูชัน UnderScreen Camera มาแล้วถึง 3 รุ่น

ซึ่งตั้งแต่เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในปี 2561 จนถึงปัจจุบัน ออปโป้ ได้ยื่นขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องมากกว่า 200 ฉบับ โดยในปี 2563 ออปโป้ ยังพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วยการยื่นข้อเสนอด้านมาตรฐานเทคโนโลยี UnderScreen Camera ให้แก่ International Electrotechnical Commission (IEC)

โดยข้อเสนอนี้มีตัวชี้วัดที่แนะนำ 7 สิ่ง ได้แก่ การส่งผ่านแสงของหน้าจอ, การสะท้อนของแสง, ความสม่ำเสมอไร้รอยต่อ, แกมมา คอลเลคชัน, การเปลี่ยนสี และการลดความสว่าง

ออปโป้ จะยังคงทำการวิจัย และพัฒนาด้านการออกแบบฮาร์ดแวร์ และประสิทธิภาพการประมวลผลอัลกอริทึมต่อไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยี UnderScreen Camera ให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายสุดท้าย คือ การมอบระบบ UnderScreen Camera แบบเต็มหน้าจอที่สมจริงยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ทั่วโลก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.