Palo Alto Networks เผยรายงานฟิชชิงเทรนด์ที่เชื่อมโยงกับ COVID-19

Palo Alto Networks

Unit 42 โดย พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ (Palo Alto Networks) เผยรายงานภัยคุกคามฟิชชิงเทรนด์ที่เชื่อมโยงกับ COVID-19…

Palo Alto Networks เผยรายงานฟิชชิงเทรนด์ที่เชื่อมโยงกับ COVID19

Unit 42 โดย พาโล อัลโต เผยรายงานการทบทวนฟิชชิงเทรนด์ที่เชื่อมโยงกับ COVID19 ในเดือนมีนาคม 2564 ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้ COVID19 เป็นการระบาดใหญ่ เพื่อทำความเข้าใจกลวิธีโจมตีที่เกี่ยวข้องกับ COVID19 ของผู้บุกรุกให้มากขึ้น และแม้ว่าสถานการณ์ COVID19

ในแต่ละประเทศจะดำเนินไปแตกต่างกัน เช่น โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือความคืบหน้าการฉีดวัคซีน แต่รายงานดังกล่าวน่าจะเป็นประโยชน์ให้ประเทศไทยได้เรียนรู้กลยุทธ์ของผู้บุกรุกและเท่าทันกับภัยหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้น

จากการตรวจสอบ URL ฟิชชิ่ง ที่เกี่ยวข้องกับ COVID19 ทั่วโลก ระหว่างเดือนมกราคม 2563 ถึง กุมภาพันธ์ 2565 พบว่า ผู้โจมตีมักเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เข้ากับสถานการณ์การระบาดล่าสุดยู่ตลอด และใช้ความรู้สึกเร่งด่วนเพื่อให้เหยื่อยอมให้ข้อมูลส่วนตัวได้มากขึ้น

รายงานพบว่ามี URL ปลอมจำนวน 69,950 ลิงก์ ที่มีหัวข้อเกี่ยวข้องกับ COVID19 และ 33,447 ลิงก์ ใช้หัวข้อ COVID19 โดยตรง การโจมตีแบบฟิชชิงส่วนใหญ่พุ่งเป้าที่ชุดตรวจ และ ชุดพีพีอี (PPE) โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ (รวมทั้งปลอมแปลงเว็บไซต์ด้านการค้าเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้) และวัคซีน

ตั้งแต่ปลายฤดูใบไม้ร่วงปี 2563 เป็นต้นไป (และปลอมหน้าเว็บไซต์ของบริษัทยา) พบการโจมตีแบบฟิชชิ่งที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนเพิ่มขึ้น 530% ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564 และการโจมตีแบบฟิชชิงที่เจาะจงร้านขายยาและโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นถึง 189% ในช่วงเวลาเดียวกัน

Palo Alto Networks

20 แบรนด์ ที่แฮคเกอร์มักใช้หน้าเว็บฟิชชิ่งธีม COVID19 เพื่อหลอกลวง และมักสร้างเว็บไซต์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา

 1. Microsoft
 2. Yahoo
 3. Webmail
 4. Outlook
 5. PayPal
 6. Google Accounts
 7. LinkedIn
 8. Facebook
 9. USAA
 10. DHL
 11. WeTransfer
 12. SFExpress
 13. Chase
 14. OneDrive
 15. Wells Fargo
 16. Netflix
 17. Excel
 18. AOL
 19. Apple ID
 20. Square

Palo Alto Networks

ไทม์ไลน์ฟิชชิงเทรนด์ที่เชื่อมโยงกับ COVID-19

เดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม 2563 ที่ผู้คนกังวลเกี่ยวกับแพร่กระจายโควิด-19 ไปทั่วสหรัฐอเมริกา และต้องการปกป้องตนเองและครอบครัว ความสนใจในอุปกรณ์ทดสอบ PPE เช่น เจลทำความสะอาดมือและหน้ากากอนามัย N95 แม้แต่สินค้าจำเป็นอย่างกระดาษชำระก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Palo Alto Networks

พบการโจมตีฟิชชิงที่เกี่ยวข้องกับชุดพีพีอี (PPE) เพิ่มขึ้น 136% ทั่วโลก ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งหลายครั้งอยู่ในรูปแบบของการหลอกลวงการซื้อของออนไลน์ เดือนมีนาคมมีการโจมตีฟิชชิงที่เกี่ยวข้องกับชุดทดสอบเพิ่มขึ้น 750%

เช่นเดียวกับที่ The New York Times รายงานเกี่ยวกับ shortage of COVID tests ทั่วสหรัฐอเมริกา และพบว่า ฟิชชิ่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการเยียวยาเศรษฐกิจของรัฐบาลเพิ่มขึ้น 600% ในเดือนเมษายน ในช่วงการการอนุมัติ และการกระจายวัคซีน อาชญากรไซเบอร์หาประโยชน์จากช่วงที่ชาวอเมริกันลงชื่อ

เพื่อรับการฉีดวัคซีน โดยพบว่ามีการโจมตีแบบฟิชชิงที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนเพิ่มขึ้น 530% ระหว่างเดือนธันวาคม 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564 นอกจากนี้ผู้โจมตียังกำหนดเป้าหมายไปที่โรงพยาบาล และร้านขายยาที่มีบทบาทสำคัญในการกระจายวัคซีน จากการสำรวจระดับประเทศ

Palo Alto Networks

โดย American Medical Association (AMA) รายงานว่า 83% ของแพทย์ได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจกนี้ Unit 42 ได้ให้ข้อสังเกตว่าองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการผลิต และจำหน่ายวัคซีนจัดว่าเป็นเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงเนื่องจากกระบวนการ และข้อมูลของวัคซีนนั้นเป็นความลับอีกทั้งอาจโดนล้วงข้อมูลได้

ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ร้านขายยาและโรงพยาบาลถูกโจมตีเพิ่มขึ้น 189% กลุ่มฟิชชิ่งขนาดใหญ่ได้ส่ง URL ที่แตกต่างกันไปยังพนักงานจำนวนมากที่ทำงานอยู่องค์กรเดียวกัน เพื่อหวังว่าพนักงานอย่างน้อยหนึ่งคนจะป้อนข้อมูลส่วนตัวของตนลงในหน้าการเข้าสู่ระบบที่เป็นของปลอม

และเทรนด์การโจมตีดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับบริษัทยา และธุรกิจด้านสุขภาพทั่วโลกไม่ใช่แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และคาดว่าจะมีการโจมตีที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการโจมตีในระดับบุคคล และองค์กร

ระดับบุคคล

 • ตรวสอบลิงก์หรือไฟล์ที่แนบมากับอีเมลก่อนที่จะคลิกเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่าบัญชีหรือข้อมูลส่วนตัว หรือความพยายามสื่อถึงความเร่งด่วนเพื่อให้กรอกข้อมูลส่วนตัว
 • ตรวจสอบที่อยู่ผู้ส่งสำหรับอีเมลที่น่าสงสัยในกล่องจดหมายของคุณ
 • ตรวจสอบ URL และใบรับรองความปลอดภัยของแต่ละเว็บไซต์อีกครั้งก่อนกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อการเข้าสู่ระบบ
 • กดรายงานความพยายามฟิชชิงที่น่าสงสัย

สำหรับองค์กร

 • ฝึกอบรมเรื่องความปลอดภัยเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงานในการระบุอีเมลหลอกลวง
 • สำรองข้อมลูของบริษัทประจำเพื่อป้องกันการโจมตีของ ransomware ที่เริ่มจากอีเมลฟิชชิง
 • บังคับใช้การใช้ปัจจัยหลาย ๆ อย่างในการตรวจสอบและยืนยันตัวบุคคล (MFA) เพื่ออนุญาตให้เข้าสู่ระบบที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทั้งหมดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ

สามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ Fake Websites Used in COVID-19 Themed Phishing Attacks

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.