Huawei แถลงผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2564 ชี้ธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง

0
197
Huawei

หัวเว่ย (Huawei) แถลงผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2564 ชี้ธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง โดยสามารถทำรายได้รวมอยู่ที่ 152,200 ล้านหยวน…

Huawei แถลงผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2564 ชี้ธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง

Huawei

หัวเว่ย แถลงผลประกอบการสำหรับไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2564 โดยผลการดำเนินธุรกิจยังเป็นไปตามเป้าที่คาดการณ์ไว้ สำหรับไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2564 หัวเว่ย ทำรายได้รวมอยู่ที่ 152,200 ล้านหยวน ลดลง 16.5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

โดยส่วนธุรกิจโครงข่ายยังคงเติบโตต่อเนื่อง ในขณะที่กลุ่มธุรกิจคอนซูมเมอร์มีรายได้ลดลง สืบเนื่องมาจากการขายแบรนด์สมาร์ทดีไวซ์ Honor ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ด้านกำไรสุทธิของหัวเว่ยสูงขึ้น 3.8% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี

ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามอย่างต่อเนื่องของบริษัทในการพัฒนาคุณภาพการดำเนินงานและเสริมประสิทธิภาพการจัดการ รวมไปถึงรายได้จากค่าลิขสิทธิ์สิทธิบัตรจำนวนกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อีริค สวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หมุนเวียนตามวาระ ของ หัวเว่ย กล่าวว่า ปี พ.ศ. 2564 ยังคงเป็นอีกปีที่ท้าทายสำหรับเรา แต่ก็นับเป็นปีที่กลยุทธ์ในการพัฒนาสู่อนาคตของเราเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นอีกขั้น เราขอขอบคุณลูกค้าและพันธมิตรที่มอบความไว้วางใจให้หัวเว่ย

ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายรูปแบบใด เราจะยังคงดำเนินธุรกิจด้วยความเข้มแข็งเพื่อเสริมสร้างให้เกิดความยั่งยืนทางธุรกิจ ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด เราจะยังคงให้ความสำคัญต่อความต้องการของลูกค้าเสมอ พร้อมส่งมอบคุณค่าทางธุรกิจให้กับลูกค้าดังเช่นที่ผ่านมา

หัวเว่ย ยังคงดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อปลดปล่อยศักยภาพสูงสุดของเทคโนโลยี 5G และยังคงพร้อมสนับสนุนผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั่วโลกในการติดตั้งโครงข่าย 5G พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของทั้งลูกค้าและภาคอุตสาหกรรม

รวมถึงการพัฒนาประสิทธิภาพในการส่งมอบเทคโนโลยีของบริษัทอีกด้วย หัวเว่ยยังคงเสริมศักยภาพด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ และเพิ่มการลงทุนในด้านซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้ด้านบริการ และด้านซอฟต์แวร์อย่างค่อยเป็นค่อยไปในอนาคต

“หัวเว่ย ยังคงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี และการลงทุนด้านการวิจัย และพัฒนาดังเช่นที่เป็นมา โดยเรายังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความท้าทาย และข้อจำกัดด้านความต่อเนื่องของห่วงโซ่อุปทานในตลาด ทั้งนี้ เราจะยังมุ่งสร้างสิ่งใหม่ ๆ ในด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐาน และผลักดันเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น” อีริค สวี กล่าว

Huawei

สำหรับประเทศไทยถือเป็นตลาดยุทธศาสตร์สำคัญของหัวเว่ยในระดับโลกเสมอมา ภายใต้พันธกิจ เติบโตไปพร้อมกับประเทศไทย และสนับสนุนประเทศไทย สำหรับส่วนธุรกิจในตลาดต่างประเทศของหัวเว่ย ทั้งนี้ ในฐานะที่หัวเว่ยเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและพาร์ทเนอร์ด้าน ICT ที่ได้รับความไว้วางใจ

หัวเว่ยได้ช่วยขับเคลื่อนการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT การเชื่อมต่อด้าน 5G และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ผ่านการเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมอันดับ 1 ในประเทศไทย นอกจากนี้ ในฐานะที่หัวเว่ยเป็นผู้ผลักดันการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในเชิงรุก

หัวเว่ยได้มีส่วนช่วยให้ประเทศไทยกลายเป็นขุมพลังทางเศรษฐกิจ และศูนย์กลางด้านดิจิทัลแห่งภูมิภาคอาเซียนภายใต้แผนแม่บทไทยแลนด์ 4.0 ผ่านโครงการ Open Lab, ศูนย์ 5G EIC (5G Ecosystem innovation center) ศูนย์ข้อมูลคลาวด์ในประเทศไทย และอื่น ๆ

และในฐานะที่หัวเว่ยเป็นผู้ช่วยสนับสนุนคุณค่าทางด้านสังคมอย่างต่อเนื่อง หัวเว่ยยังได้ช่วยรัฐบาลไทยและโรงพยาบาลอีกหลายแห่งในการรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา และยังได้ช่วยพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลอีกมากกว่า 16,500 คนให้แก่สังคมไทยอีกด้วย

ข้อมูลการเงินที่เปิดเผยในที่นี้ เป็นตัวเลขที่ยังไม่ได้ผ่านการตรวจสอบที่รวบรวมตามหลักเกฑ์ของ International Financial Reporting Standards โดยยึดตามอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2564: 1 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 6.5670 หยวน (ที่มา: หน่วยงานนอกองค์กร)

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.