PayID มิติใหม่แห่งการชำระเงิน ด้วยการใช้ไอดีสากล (Universal ID)

ผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรมร่วมเปิดตัว PayID มิติใหม่ แห่งการชำระเงินด้วยการใช้ไอดีสากล (Universal ID) เพื่อผนวกรวมระบบชำระเงินที่เข้าถึงผู้บริโภคมากกว่า 100 ล้านคน…

highlight

  • กลุ่มพันธมิตรจากนานาประเทศอันประกอบด้วยผู้นำในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ GoPay, Ripple, Blockchain.com, Brave, Flutterwave, และ Mercy Corps เปิดตัวโซลูชั่นโอเพนซอร์ซเพื่อผนวกรวมระบบชำระเงินที่เข้าถึงผู้บริโภคมากกว่า 100 ล้านคน

PayID มิติใหม่แห่งการชำระเงิน ด้วยการใช้ไอดีสากล (Universal ID)

บริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยี การเงิน และองค์กรไม่แสวงผลกำไร รวมพลังจับมือกันประกาศเปิดตัว เพย์ไอดี (PayID) ซึ่งเป็นรูปแบบการชำระเงินด้วยไอดีสากล (Universal ID) ที่ช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการส่งและรับเงินทั่วโลกผ่านเครือข่ายการชำระเงินใด ๆ และรองรับสกุลเงินต่าง ๆ ได้

บริษัทชั้นนำอาทิ GoPay, Ripple, Blockchain.com, Bitpay, Brave, Flutterwave, Mercy Corps และอื่นๆ ได้ผสานความร่วมมือกันในการพัฒนาระบบ เพย์ไอดี ผ่าน Open Payments Coalition ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรจากนานาประเทศที่ประกอบด้วยผู้นำจากแต่ละวงการ

เพย์ไอดี ช่วยนำพาบริษัทต่างๆ จากทุกสายอุตสาหกรรมไปสู่โซลูชั่นระบบการชำระเงินแบบเปิด ถือเป็นการนำระบบการเงินแบบดั้งเดิมมาร่วมใช้งานกับเทคโนโลยีฟินเทคแห่งโลกอนาคตภายใต้มาตรฐานหนึ่งเดียว บริษัทระดับโลกมากกว่า 40 แห่ง และองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่เข้าถึงผู้บริโภคมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก

ได้จับมือกันเข้าร่วมใน Open Payments Coalition เพื่อทลายสิ่งที่ถูกปิดกั้นจากกัน และกัน (proprietary silos) รวมถึงวิธีการดั้งเดิมที่ทำงานแบบแยกส่วนกันซึ่งยังคงใช้อยู่ในระบบการชำระเงินปัจจุบัน พร้อมทั้งเร่งให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบการชำระเงินแบบดิจิทัล และเปลี่ยนวิธีการส่งเงินทั่วโลกที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้

แม้ว่าโซลูชันที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นจะดูเหมือนสามารถเชื่อมโยงบุคคลทั่วไปให้เข้าถึงทุกๆ เครือข่ายการชำระเงิน แต่ก็ยังไม่มีมาตรฐานใดที่สามารถเข้าถึงทุกผู้คนและใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกได้ ด้วยการสนับสนุนจากบริษัทในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

PayID

เพย์ไอดี จึงเป็นโซลูชั่นระดับโลกที่แรกที่ตอบโจทย์ปัญหาที่หนักหนาที่สุดในระบบการชำระเงิน โดยเป็นการผสานรวมเครือข่ายระบบการชำระเงินแบบปิดมากมายที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันให้อยู่ภายใต้ระบบเดียวกัน สำหรับผู้บริโภค เพย์ไอดี อนุญาตให้บุคคลทั่วไปส่ง และรับเงินผ่านเครือข่ายการชำระเงินใดก็ได้

โดยเพียงแค่ใช้ address ที่อ่านง่ายในการระบุตัวตน เมื่อเปรียบเทียบกับแบบเดิมที่ต้องใช้ข้อมูลเช่น หมายเลขบัญชีธนาคาร เลขที่ระบุธนาคารและสาขา หรือหมายเลขบัตรเครดิต ซึ่งยุ่งยากและไม่ง่ายต่อการจดจำ ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนเคยหงุดหงิดกับความซับซ้อน

และความไม่สะดวกในการส่งเงินข้ามบัญชีต่างธนาคาร หรือแอพลิเคชั่นการชำระเงินที่ต่างกัน แต่ด้วย เพย์ไอดี การส่งเงินจะกลายเป็นเรื่องแสนง่ายเสมือนกับการส่งอีเมลตรงไปหาเพื่อนฝูง และครอบครัว โดยไร้ข้อกังวลว่าคุณกำลังทำธุรกรรมจากผู้ให้ บริการเจ้าใดอยู่

ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ผู้ให้บริการรับชำระเงินหรือส่งเงิน กระเป๋าเงินดิจิตอล หรือผู้ให้บริการโอนเงิน เพย์ไอดี ได้รับการออกแบบมาสำหรับทุกธุรกิจที่ต้องมีการส่งหรือรับเงิน การติดตั้งใช้งาน เพย์ไอดี นั้นก็เรียบง่าย และทำให้บริษัทต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเครือข่ายการชำระเงิน ผู้บริโภค และสกุลเงินต่าง ๆ ได้มากขึ้น

เพื่อขยายธุรกิจของพวกเขาให้ครอบคลุมทั่วโลก นี่คือก้าวแรกในการสร้างเครือข่ายระบบการชำระเงินที่เปิดกว้างอย่างแท้จริง เพย์ไอดี ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับทุก ๆ คน เพราะเป็นระบบโอเพ่นซอร์สที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและง่ายต่อการบูรณาการเข้ากับระบบรักษาความปลอดภัยและนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ทุกคนต้องการ

ตั้งแต่สถาบันการเงินขนาดใหญ่ องค์กรไม่แสวงผลกำไรระดับโลก ไปจนถึงแอปพลิเคชั่นบริการเรียกรถโดยสาร และธนาคารดิจิทัล (NeoBanks) นอกจากนั้นแล้วโซลูชั่นนี้ยังให้บริการโดยอิงตามกฎเกณฑ์ข้อปฏิบัติ Travel Rule แบบครบวงจรเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ FinCEN และคำแนะนำของ FATF อย่างเคร่งครัด

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.