เร้ดแฮท (Red Hat) แต่งตั้งประธาน และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่

Red Hat

เร้ดแฮท (Red Hat) แต่งตั้ง พอล คอร์เมียร์ ดำรงตำแหน่งประธาน และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร แทนนายจิม ไวท์เฮิร์ทคอร์เมียร์ ที่ร่วมงานกับเร้ดแฮทมาเป็นเวลานาน…

highlight

  • เร้ดแฮท อิงค์ ประกาศแต่งตั้ง “พอล คอร์เมียร์” ดำรงตำแหน่งประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของเร้ดแฮท แทน “จิม ไวท์เฮิร์ท” ซึ่งย้ายไปดำรงตำแหน่งประธานที่ บริษัท ไอบีเอ็ม นายคอร์เมียร์เคยดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของเร้ดแฮท

Red Hat แต่งตั้ง พอล คอร์เมียร์ ดำรงตำแหน่งประธาน และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่

โดย คอร์เมียร์ ได้เริ่มทำงานที่เร้ดแฮทตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 เป็นต้นมา การเป็นผู้มีวิสัยทัศน์และมีความเป็นผู้นำ ทำให้นายคอร์เมียร์ผลักดันกลยุทธ์สำคัญและขยายพอร์ตโฟลิโอกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของ เร้ดแฮท รวมถึงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้บุกเบิกรูปแบบการให้บริการแบบสมาชิก (subscription model)

ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงเร้ดแฮทจากผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงด้านโอเพ่นซอร์สรายหนึ่ง ให้กลายเป็นเทคโนโลยีหลักสำคัญสำหรับองค์กร เปลี่ยน เร้ดแฮท Linux จากระบบปฏิบัติการที่ใคร ๆ ก็ดาวน์โหลดได้อย่างอิสระ ไปเป็น เร้ดแฮท Enterprise Linux

ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Linux สำหรับองค์กรในระดับแนวหน้าของวงการ ที่บริษัทใน Fortune 500 มากกว่า 90% ในปัจจุบันใช้บริการ ซึ่ง คอร์เมีย มีส่วนขับเคลื่อนให้เร้ดแฮทเข้าซื้อกิจการมากกว่า 25 แห่ง ทำให้บริษัทฯ ขยายตัวไปได้ไกลกว่าการให้บริการเฉพาะ Linux

และได้ช่วยสร้างกลุ่มงานด้านไอทีที่ทันสมัยที่ทำงานบนนวัตกรรมโอเพ่นซอร์ส ซึ่งนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงวงการไอทีขนานใหญ่ ทั้งนี้การที่สามารถนำผลิตภัณฑ์ด้านโอเพ่นซอร์สระดับองค์กรที่เชื่อถือได้ไปใช้กับกลุ่มงานด้านเทคโนโลยีทั้งหลายและการเปลี่ยนรูปแบบทางธุรกิจ

ทำให้โอเพ่นซอร์สกลายเป็นแหล่งนวัตกรรมที่ใช้งานจริงในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ซึ่งส่งผลให้การพัฒนาต่าง ๆ รุดหน้าเร็วกว่าการพึ่งพาผู้ขายซอฟต์แวร์ที่มีกรรมสิทธิ์เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ คอร์เมียร์ ยังถือเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ด้านไฮบริดคลาวด์มากว่าทศวรรษ ด้วยต้องการให้ลูกค้าได้รับความยืดหยุ่นในการใช้บริการแอปพลิเคชั่นทุกชนิด

ได้ทุกที่บนโครงสร้างพื้นฐานทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบนอุปกรณ์ปลายทาง (edge) และบน bear metal ที่ติดตั้งอยู่ในองค์กร ไปจนถึงมัลติพับลิคคลาวด์ ด้วยวิธีการที่ใช้ร่วมกันได้และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน วิสัยทัศน์ดังกล่าวยังช่วยสร้างให้เกิด เร้ดแฮท OpenShift

ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคูเบอร์เนทีสระดับองค์กรที่ครบวงจรที่สุดในอุตสาหกรรม และนับเป็นแกนหลักของการใช้งานไฮบริดคลาวด์ในอุตสาหกรรมทุกประเภท นายคอร์เมียร์ได้มุ่งมั่นสร้างพันธมิตรในรูปแบบที่เป็นการเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรม รวมถึงการเป็นพันธมิตรหลักกับไมโครซอฟต์

เพื่อนำเสนอทางเลือกที่มากขึ้นในการใช้งานไฮบริดคลาวด์ให้กับลูกค้า เขายังมีบทบาทสำคัญในการผสานรวมโครงสร้างของเร้ดแฮทกับไอบีเอ็ม โดยเน้นไปที่การปรับขนาดของบริษัทและเร่งการเติบโตของเร้ดแฮทให้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังต้องคงความเป็นอิสระ และความเป็นกลางไว้ให้ได้

Red Hat
ข่าวประชาสัมพันธ์จาก Red Hat newsroom

สำหรับ จิม ไวท์เฮิร์ท ที่จะไปดำรงตำแหน่งประธานของบริษัทไอบีเอ็ม และเป็นประธานคณะกรรมการ (chairman) ของเร้ดแฮทแทน เออร์วิน คริสนา ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหารของไอบีเอ็ม ตลอดเวลาที่ จิม ไวท์เฮิร์ท ดำรงตำแหน่งประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหารของเร้ดแฮทนั้น ได้ขับเคลื่อนการเติบโต

และได้เพิ่มความแข็งแกร่งและชื่อเสียงของเร้ดแฮทให้เป็นที่รู้จักในทุกวงการเทคโนโลยี ขับเคลื่อนให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีรายได้มากกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปเป็นเกือบ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีงบประมาณ 2561 รวมถึงการที่ไอบีเอ็มเข้าซื้อกิจการเร้ดแฮทด้วยจำนวนเงิน 34 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2562

ภายใต้การนำของจิม เร้ดแฮทได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน The World’s Most Innovative Companies จากนิตยสารฟอร์บถึงหกครั้ง และติดอันดับใน Most Admired Companies ประจำปี 2562 และ 2563 ของนิตยสารฟอร์จูน

คำกล่าวสนับสนุน

พอล คอร์เมียร์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร เร้ดแฮท

“ตอนที่ผมเข้าร่วมงานกับเร้ดแฮท แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะคาดการณ์ว่า Linux และโอเพ่นซอร์สจะเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกของเราได้อย่างไร แต่เทคโนโลยีนี้ก็ได้รับความนิยมไปทุกที่จริง ๆ การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ที่ผมพบเห็นมาล้วนน่าตื่นตาตื่นใจ

เพราะมีแต่ความท้าทาย และโอกาสใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย โอกาสของเร้ดแฮทวันนี้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยมีมา และผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาเป็นผู้นำของบริษัทฯ เพื่อช่วยลูกค้าของเราจัดการกับความท้าทาย และเพื่อคงสถานะของเร้ดแฮทให้เป็นบริษัทแนวหน้าด้านนวัตกรรมต่อไป”

Red Hat
พอล คอร์เมียร์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร เร้ดแฮท

เออร์วิน คริสนา หัวหน้าฝ่ายบริหาร ไอบีเอ็ม

“เร้ดแฮท ก็คือโอเพ่นซอร์ส และไฮบริดคลาวด์ ซึ่งเป็นสองพลังขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมของเรา ทักษะด้านวิศวกรรมที่สูงมาก กอรปกับความเชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ และวิสัยทัศน์ต่อภาคอุุตสาหกรรม

ทำให้พอลเป็นผู้นำที่เหมาะสมที่จะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากโอกาสต่าง ๆ ที่มีเข้ามาและเป็นพลังขับเคลื่อนให้เร้ดแฮทสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและเติบโตรวดเร็วได้อย่างต่อเนื่อง”

จิม ไวท์เฮิร์ท ประธาน บริษัท ไอบีเอ็ม

“การที่ผมได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับพอลมากว่าทศวรรษ ทำให้ผมมั่นใจอย่างไม่มีข้อกังขาว่า พอลเหมาะสมที่สุดในการเป็นผู้นำของเร้ดแฮท พอลเป็นพลังที่อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ของ เร้ดแฮท มาเกือบสองทศวรรษ มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการกำหนดทิศทางของบริษัทฯ และยังมีความเข้าใจถึงวิธีการ

ที่จะช่วยให้ลูกค้า และพันธมิตรใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์ด้านคลาวด์ของพวกเขาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผมรู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจที่ได้เคยเป็นผู้นำของบริษัทฯ ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ดีที่สุดและมีอนาคตที่สุดในอุตสาหกรรมของเรา ผมตื่นเต้นที่จะได้เห็นชาวเร้ดแฮททุกคนประสบความสำเร็จภายใต้การนำของพอล”

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.