ReNew สตาร์ทอัพ Deep Tech ดาวรุ่ง เดินหน้าเปิดตลาด ตั้งเป้ามุ่งสู่ “ไบโอเทค”

ReNew

รีนิว (ReNew) สตาร์ทอัพ เทคโนโลยีขั้นสูง (Deep Tech) ดาวรุ่ง เดินหน้าเปิดตลาดกางแผนธุรกิจ ตั้งเป้ามุ่งสู่ “ไบโอเทค” (Biotech)…

ReNew สตาร์ทอัพ Deep Tech ดาวรุ่ง เดินหน้าเปิดตลาด ตั้งเป้ามุ่งสู่ “ไบโอเทค

ReNew

รีนิว (ReNew) สตาร์ทอัพ Deep Tech สายไบโอเทคสัญชาติไทย ผู้คิดค้น และพัฒนานวัตกรรมใหม่เซลลูเนทหรือCELLUNATE น้ำยาเคลือบกระดาษนาโน หรือ Nano Coating ทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ทั้งพืช และแหล่งสารชีวภาพ ออร์แกนิค 100ช่วยปกป้อง และรักษา ชิ้นงานศิลปะ

ภาพวาด, รูปถ่าย, หนังสือหายาก รวมทั้งปกป้อง และยืดอายุกระดาษหรือเอกสารสำคัญ มีคุณค่า และสำคัญทางประวัติศาสตร์ กางแผนธุรกิจบุกตลาด B2B หอสมุดมหาวิทยาลัย, หอหนังสือ, หอศิลป์, หน่วยงานทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมทั้งรุกตลาด B2C และถือเป็น 1 ใน 10 เทรนด์เทคโนโลยีดาวรุ่งแห่งทศวรรษหน้า

นำร่องด้วย รีนิว Artguard Fixative สเปรย์เคลือบงานศิลปะ สกัดจากสารธรรมชาติ ปกป้องงานศิลปะ  และ รีนิว Book Preservation น้ำยายืดอายุหนังสือ และเอกสาร ช่วยปกป้อง และชะลอการเสื่อมสภาพของกระดาษได้คราวละ 1520 ปี มีทั้งแบบสเปรย์ และแบบชุบ

โดยทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ นำร่องใช้ CELLUNATE นวัตกรรม Nano Coating ตั้งเป้าธุรกิจมุ่งสู่ไบโอโทค และขยายธุรกิจให้เติบโตสู่อุตสาหกรรมอื่นต่อเนื่อง ปักธงบุกตลาดโลกพร้อมตั้งเป้ารายได้ 800 ล้านบาท ใน 5 ปี

ReNew
ดร.ลัญจกร อมรกิจบำรุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท รีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด

ดร.ลัญจกร อมรกิจบำรุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท รีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด หรือ รีนิว สตาร์ทอัพ Deep Tech สายไบโอเทค เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนา เซลลูเนท หรือ CELLUNATE™ นวัตกรรมเทคโนโลยีน้ำยาเคลือบกระดาษนาโน หรือ Nano Coating ใหม่ล่าสุด

นับเป็นโซลูชันการเคลือบชีวภาพที่ผลิตจากธรรมชาติและปลอดภัย ทดแทนการใช้น้ำยาเคลือบกระดาษที่ผลิตจากสารเคมี โดย CELLUNATE มีคุณสมบัติเป็นน้ำยาเคลือบกระดาษ ด้วยอนุภาคนาโนแคลเซียมคาร์บอเนตที่ช่วยลดความเป็นกรดในกระดาษและเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ

ในขณะที่ไบโอโพลิเมอร์ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและยืดอายุให้เนื้อกระดาษ เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานส่วนบุคคล และกับภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก

“จากแนวคิดแรกมีเป้าหมายคิดค้น และพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของโลก ในเชิงของการอนุรักษ์กระดาษ ผ้า เพื่อไม่ให้เสียหาย เสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากในปัจจุบัน ยังขาดวิธีปกป้องและดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพ จนสามารถต่อยอดพัฒนานวัตกรรมดังกล่าว

เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบเพื่อให้จับตลาดหลายกลุ่มขึ้น ต่อมาเริ่มเห็นโอกาสว่านวัตกรรมของเราสามารถนำไปต่อยอดใช้งานได้อย่างกว้างขวาง เช่น สารเคลือบบรรจุภัณฑ์กระดาษทดแทนพลาสติกจึงมีเป้าต่อยอดสู่การสร้างธุรกิจ” ดร.ลัญจกร กล่าวReNew

CELLUNATE ผลิตจากธรรมชาติ ทั้งจากเส้นใยพืชและแหล่งสารชีวภาพอย่างเปลือกหอย ออร์แกนิค 100%ไปต่อยอดพัฒนาด้วยวิทยสารและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เกิดเป็น 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ 1. รีนิว Artguard Fixative สเปรย์เคลือบงานศิลปะ สกัดจากสารธรรมชาติ สามารถช่วยปกป้องงานศิลปะ

โดยเฉพาะภาพวาด และ 2. รีนิว Book Preservatioน้ำยายืดอายุหนังสือ และเอกสาร ช่วยปกป้องและชะลอการเสื่อมสภาพของกระดาษ สำหรับใช้งาน 2 รูปแบบ สเปรย์และน้ำยาสำหรับชุบ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน สามารถช่วยยืดอายุหนังสือและกระดาษได้ 15-20 ปี ต่อการใช้งาน

โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษ์โลก 100% ผลิตจากธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นฉุน ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ใช้งานง่ายกว่า แห้งภายใน 5 นาที ช่วยให้ประหยัดเวลากว่าวิธีการที่มีอยู่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ได้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ รีนิว Book Preservation น้ำยายืดอายุหนังสือ และเอกสาร และ รีนิว Artguard Fixative สเปรย์เคลือบงานศิลปะ แล้วในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งในตลาด B2C และตลาด B2B เพื่อขยายตลาดออกไปมากขึ้น

ReNew

โดยวางจำหน่ายทั้งทางช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์  ปัจจุบัน รีนิว จำหน่ายทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ให้กับหน่วยงานราชการที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการเก็บรักษาศิลปะ หนังสือ หรือเอกสาร เช่น หอสมุดกลาง และหอประวัติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศรีนคริน ทรวิโรฒ เป็นต้น

โดยวางแผนการตลาดนำผลิตภัณฑ์บุกตลาด B2B อย่างหอสมุดมหาวิทยาลัย หอหนังสือ หอศิลป์ หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งรุกตลาด B2C เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่รักงานศิลปะ สะสมหนังสือหรือเอกสารเก่าที่ทรงคุณค่า

ปัจจุบัน รีนิว กำลังอยู่ในกระบวนการทำการวิจัย และพัฒนาไบโอโพลิเมอร์จากขยะชีวภาพ ทดแทนการนำเข้าไบโอโพลิเมอร์จากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง ซึ่งจะทำให้ รีนิว สามารถลดต้นทุนในการผลิตลงได้มหาศาล ช่วยให้สามารถเร่งการขยายธุรกิจให้ก้าวกระโดด หรือแบบทวีคูณ (Exponential growth)

และมีความพร้อมที่จะขยายธุรกิจให้เติบโตสู่อุตสาหกรรมอื่นที่มีความต้องใช้ Nano Coating รวมทั้งนำไปใช้ทดแทนการเคลือบด้วยพลาสติกในหลายอุตสาหกรรม”

ReNew
ดร.ลัญจกร อมรกิจบำรุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท รีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด

โดย รีนิว ตั้งเป้าสร้างรายได้จากธุรกิจไบโอเทค 800 ล้านบาท ภายใน 5 ปี ทั้งนี้ การปฏิวัติทางชีวภาพ หรือ Bio Revolution เป็น 1 ใน 10 เทรนด์เทคโนโลยีดาวรุ่งแห่งทศวรรษหน้า เนื่องจากวิทยาศาสตร์ชีวภาพ  (Biological science) จะมีอิทธิพลอย่างมากกับเศรษฐกิจและใช้ชีวิตของผู้คน”

อนึ่ง ที่ผ่านมา รีนิว ได้รับรางวัลต่าง ๆ จากหลายเวทีของการแข่งขันสตาร์ทอัพ โดยในปี 2564 นี้ เพิ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจำนวน 1,500,000 บาท จากกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยี และนวัตกรรม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ TED FUND

รวมทั้งยังได้รับรางวัล Real Tech Holdings Award จาก Tech Planter Thailand การแข่งขัน และบ่มเพาะสตาร์ทอัพ Deep Tech นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัล Bank of America Sustainability และ Lightning Round Winner จาก New Venture Championship ซึ่งสนับสนุนโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.