Samsung เผยนวัตกรรมภาพ ปี 2022 มาพร้อมกับสุดยอดดีไซน์ที่ออกแบบได้

Samsung

ซัมซุง (Samsung) เผย นวัตกรรมภาพแห่งอนาคต รุ่นปี 2022 มาพร้อมกับสุดยอดดีไซน์ที่คุณออกแบบได้ ในไลน์อัพ MICRO LED, Neo QLED และ Lifestyle TV…

Samsung เผยนวัตกรรมภาพ ปี 2022 มาพร้อมกับสุดยอดดีไซน์ที่ออกแบบได้

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เผยไลน์อัพทีวีใหม่ล่าสุด ทั้ง ไมโคร แอลอีดี (MICRO LED), นีโอ คิวแอลอีดี (Neo QLED) และ Lifestyle TV ในงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิคส์นานาชาติประจำปี 2565 (CES 2022) มาพร้อมกับเทคโนโลยีภาพและเสียงที่ดียิ่งขึ้น

รวมถึงขนาดหน้าจอที่หลากหลาย อุปกรณ์เสริมสำหรับการคัสตอมไมซ์ และระบบอินเทอร์เฟซที่ดีกว่าเดิม โดยไลน์อัพปี 2022 จะทำให้คุณได้สัมผัสกับภาพ และเสียง เสมือนมีชีวิต ในรูปแบบที่คุณสามารถออกแบบได้

Samsung

MICRO LED : ที่สุดแห่งเทคโนโลยีจอภาพ

สุดยอดนวัตกรรมจอภาพ MICRO LED ของซัมซุง มอบคุณภาพภาพที่ดีที่สุดในทีวีรุ่นเดียวกัน ด้วยหลอด LED ขนาดไมโครเมตร ถึง 25 ล้านดวง ที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงและสีในตัวเอง สร้างประสบการณ์เสมือนจริงด้วยภาพที่มีมิติ สีสันที่จัดจ้าน และความคมชัดรวมถึงคอนทราสต์ที่มากขึ้น

โดยซัมซุงได้เปิดตัวทีวี MICRO LED ขนาด 110 นิ้ว, 101 นิ้ว และ 89 นิ้ว ในงาน CES 2022 นอกจากนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นแล้ว MICRO LED รุ่นปี 2022 ยังรองรับมิติเกรสเกล (greyscale depth) ถึง 20bit ทำให้ได้ภาพที่ละเอียดในทุก ๆ ฉาก ควบคุมระดับความสว่าง และสี

ได้ถึง 1 ล้าน step และได้ภาพ HDR ที่แท้จริง นอกจากนี้ MICRO LED ใหม่ ยังสามารถแสดงช่วงสีแบบ DCI และ Adobe RGB ได้ถึง 100% ส่งผลให้ได้สีที่น่าทึ่งสมจริง มาพร้อมกับดีไซน์ที่ส่งเสริมอรรถรสการรับชมด้วยหน้าจอที่มีขนาดถึง 99.99% ของตัวเครื่อง MICRO LED จึงสามารถมอบประสิทธิภาพระดับปฏิวัติวงการทีวีได้เลย

Samsung

นอกจากนี้ MICRO LED จากซัมซุงยังอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติการใช้งาน และฟีเจอร์สำหรับการการคัสตอมไมซ์ที่ล้ำหน้า

  • Art Mode ให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนห้องธรรมดาให้กลายเป็นแกลเลอรีส่วนตัวด้วยงานศิลปะและภาพถ่ายชิ้นโปรด โดย MICRO LED รุ่น 2022 มาพร้อมกับผลงานสุดพิเศษจากศิลปินและนักออกแบบชื่อดังอย่าง เรฟิค อนาดอล ถึง 2 ชิ้น
  • ฟีเจอร์ Multi View ให้ผู้ใช้สามารถรับชมคอนเทนต์จาก HDMI ทั้ง 4 พอร์ต ได้พร้อม ๆ กัน บนความคมชัดระดับ 4K และอัตราเฟรม 120fps
  • เทคโนโลยีเสียง Dolby Atmos มอบประสบการณ์เสียงที่สมจริงจากทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านบน ด้านข้าง หรือด้านล่าง ให้คุณได้สัมผัสสุนทรียภาพแห่งเสียงจากทุกองศา

การพัฒนาของทีวี Neo QLED ที่มาพร้อมกับสุดยอดประสบการณ์ Neo Quantum Processor และ Dynamic Sound

ด้วยเทคโนโลยี Neo Quantum Processor และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีภาพและเสียง Neo QLED รุ่นปี 2022 จะเป็นทีวีที่มอบที่สุดแห่งการรับชม และประสบการณ์เสียงที่สมจริงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ด้วยค่าคอนทราสต์ BLU (back-light unit) ระดับสูง

ที่มีระดับความสว่างมากถึง 14bit จากเดิม 12bit ทำให้สามารถควบคุม Quantum Mini LED ที่เป็นแหล่งกำเนิดแสงได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 4 เท่า จาก 4,096 step เป็น 16,384 step

Samsung

เทคโนโลยี Shape Adaptive Light ใหม่ ใช้พลังจาก Neo Quantum Processor วิเคราะห์เส้น รูปร่าง และพื้นผิว เพื่อควบคุมแสงจากหลอด Quantum Mini LED ทำให้ได้ภาพที่มีรูปทรง และความแม่นยำตรงตามความจริงที่สุด ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพของภาพที่โดดเด่นบนการแสดงผลแบบ HDR 

นอกจากนี้ Neo QLED ปี 2022 ยังมีฟีเจอร์ Real Depth Enhancer ซึ่งเป็นระบบอัลกอริทึมที่ยกระดับคุณภาพภาพ โดยสร้างมิติเสมือนจริง ผ่านการวิเคราะห์วัตถุ และพื้นหลังออกจากกัน

EyeComfort mode ใช้เซนเซอร์วัดความสว่างของแสง และข้อมูลเวลาขึ้น และตกของพระอาทิตย์ ช่วยปรับความสว่างและสีของหน้าจอโดยอัตโนมัติ โดยหน้าจอจะลดความสว่างลง และปรับสีเป็นโทนอุ่น พร้อมลดแสงสีฟ้าลง เพื่อความสบายของดวงตาขณะรับชมคอนเทนต์ในเวลากลางคืน อีกทั้งยังลดอาการนอนไม่หลับจากการรับแสงสีฟ้าอีกด้วย

Samsung

ฟีเจอร์ด้านเสียงก็ได้รับการพัฒนาไปอีกระดับด้วยเช่นกัน โดยทีวี Neo QLED 2022 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ OTS Pro ซึ่งเป็นเทคโนโลยีควบคุมการเดินทางของเสียงภายในห้องให้เคลื่อนไหวตามภาพบนหน้าจอ เมื่อทำงานร่วมกับลำโพงอันทรงพลังจะทำให้เกิดประสบการณ์เสียงที่สมจริง

นอกจากนี้ Neo QLED 2022 ยังพร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์ Dolby Atmos ที่แท้จริงด้วยระบบเสียงระดับแฟลกชิพ ที่ผสานการทำงานของลำโพงของทีวีและลำโพงซาวบาร์เข้าด้วยกัน ทำให้เกิดเสียงสมจริงมีมิติจากรอบทิศทาง

การผสานที่ลงตัวของงานออกแบบ และพลังแห่งเทคโนโลยี ใน Lifestyle TV ระดับรางวัลจากซัมซุง

Lifestyle TV ในปี 2022 ยังคงสร้างความสมบูรณ์แบบในการรวมกันของดีไซน์และเทคโนโลยีเพื่อประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้ใช้แต่ละคน จอภาพแบบด้านใหม่ใน The Frame, The Sero และ The Serif ช่วยป้องกันแสงสะท้อน เงา และรอยนิ้วมือ 

ทำให้การรับชมคอนเทนต์สนุกและสบายยิ่งขึ้น โดยจอภาพแบบด้านในไลน์อัพ Lifestyle TV ปี 2022 ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์กร UL (Underwriter Laboratories) ถึง 3 รางวัล ได้แก่ Reflection Glare Free, Discomfort Glare Free และ Disability Glare Free

Samsung

  • The Frame ยกระดับการเสพงานศิลปะให้ใกล้เคียงกับการชมภาพในหอศิลป์มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีลดแสงสะท้อน นวัตกรรมจอภาพแบบด้านที่ไม่ทำให้เกิดเงา และยังช่วยลดรอยนิ้วมือรวมถึงรอยเปื้อนอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถดื่มด่ำไปกับศิลปะชิ้นโปรดในสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบ โดย The Frame มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 32 นิ้ว จนถึง 85 นิ้ว
  • The Serif ปรับลุคใหม่ด้วยพื้นผิวแบบด้าน เข้ากันได้อย่างลงตัวกับจอภาพแบบด้านใหม่ ช่วยยกระดับรูปลักษณ์และสัมผัสให้มีความพรีเมียมยิ่งขึ้น พร้อมเปิดตัวขนาด 65 นิ้ว ทำให้ไลน์อัพของ The Serif มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 43 นิ้ว ถึง 65 นิ้ว
  • The Sero พร้อมมอบประสบการณ์การรับชมบนจอภาพแบบด้าน บนหน้าจอแนวตั้งและแนวนอน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ Multi View ในขณะใช้หน้าจอแนวตั้งได้แล้ว โดยจะแบ่งคอนเทนต์ไว้ด้านบนและล่างเพื่อการรับชมคอนเทนต์พร้อมกัน หรือค้นหาข้อมูลไปพร้อมกับการดูคอนเทนต์ก็ได้

มอบสุดยอดประสบการณ์การใช้งานด้วย Smart Hub และแอปพลิเคชันใหม่

ไลน์อัพซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2022 จะมาพร้อมกับ Smart Hub ใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับการแนะนำและค้นหาคอนเทนต์ เพื่อให้ผู้ใช้เสียเวลาน้อยที่สุด และสามารถเพลิดเพลินกับคอนเทนต์ได้นานขึ้น นอกจากนี้แถบควบคุมด้านข้างของ Smart Hub ยังสามารถสลับระหว่างหมวดหมู่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์, เกม (Gaming Hub) หรือ โหมด Ambient ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการควบคุมได้อย่างหลากหลาย

  • Gaming Hub : ฟีเจอร์ Gaming Hub จากซัมซุงคือบริการสตรีมเกมที่จะช่วยให้เกมเมอร์สามารถเข้าถึงเกมโปรดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงเกมมากมายจากพาร์ทเนอร์ชั้นนำของซัมซุง อาทิ NVIDIA GeForce Now, Stadia และ Utomik
  • Watch Together : แอปพลิเคชันใหม่ให้ผู้ใช้สามารถคุยวิดีโอคอลกับเพื่อนและครอบครัวได้พร้อมกับรับชมรายการหรือภาพยนตร์เรื่องโปรด ให้คุณได้ใกล้ชิดกับคนสำคัญได้มากกว่าที่เคย 
  • แพลตฟอร์ม NFT : เป็นแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มศูนย์รวมสำหรับค้นหา ซื้อขาย และแลกเปลี่ยนงานศิลปะในรูปแบบดิจิทัล โดยสามารถใช้งานได้บนทีวี MICRO LED, Neo QLED และ The Frame
  • Smart Calibration : ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ปรับตั้งค่าภาพอย่างละเอียดเพื่อการแสดงผลที่เหมาะสมที่สุด ประกอบด้วยโหมด Basic ที่ให้ผู้ใช้ตั้งค่าหน้าจอได้ง่ายๆ โดยใช้เวลาเพียง 30 วินาที และโหมด Professional ที่จะทำให้ได้คุณภาพภาพที่สมบูรณ์ที่สุด โดยใช้เวลา 10 นาที

เพิ่มตัวเลือกอุปกรณ์เสริม ให้คุณได้ปรับแต่งทีวีตามความต้องการ และสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์

ไลน์อัพทีวีปี 2022 ต้องการให้ผู้ใช้ได้แสดงสไตล์ของตัวเองออกมาได้มากขึ้นผ่านตัวเลือกอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อย่าง ขาแขวนติดผนังหมุนได้อัตโนมัติ (Auto Rotating Wall Mount and Stand) สำหรับทีวีหมุนได้ The Sero ที่ทำให้ผู้ใช้ได้รับชมคอนเทนต์แนวตั้งแบบมุมมองสมาร์ทโฟน ด้วยหน้าจอที่หมุนได้อัตโนมัติ

เพื่อตอบโจทย์การดูคอนเทนต์แนวตั้ง ไลน์อัพทีวีปี 2022 จึงรองรับการแสดงผลแนวตั้งด้วย ทั้งในฟีเจอร์ Smart Hub และ Multi View รวมถึงแอปพลิเคชัน YouTube, TikTok และการแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟนบนจอทีวี นอกจากนี้ฟีเจอร์อย่าง Ambient Mode+ และ Art Mode ก็สามารถแสงผลแนวตั้งด้วยเช่นกัน ส่วนรีโมทควบคุมใหม่ก็มาพร้อมกับปุ่มหมุนหน้าจอเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน

ด้าน The Frame มีกรอบแบบต่างๆ ให้เลือกมากขึ้น และมาพร้อมกับ full motion slimfit wall mounts ให้แขวนติดกับผนังแบบไร้ช่องว่าง ทำให้ผู้ใช้ The Frame 2022 สามารถสลับสี และสไตล์เป็นลุคที่ถูกใจได้อย่างไม่รู้จบ

Samsung

ทลายทุกขีดจำกัดด้านประสบการณ์เสียงด้วยซาวด์บาร์ และฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด

ซัมซุงซาวด์บาร์ปี 2022 ได้รับการอัพเกรดเพื่อประสบการณ์เสียง 3 มิติ ที่สมจริงมากกว่าเดิม นำโดย เทคโนโลยี Q Symphony ที่ผสานการทำงานของซัมซุงทีวีและซาวด์บาร์อันเป็นเอกสิทธิ์ของซัมซุง ได้รับการยกระดับให้ประสานกันอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สร้างทิศทางของเสียงจากทั้งทีวี และซาวด์บาร์ที่โอบรับการฟังให้มีมิติจากทุกองศา รวมถึงลำโพงด้านบนซึ่งช่วยเสริมให้เสียงทรงพลังมากกว่าที่เคย

นอกจากนี้ซาวด์บาร์ปี 2022 ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับ Dolby Atmos ให้ลำโพงของซัมซุงทีวี และซาวด์บาร์สามารถมอบประสบการณ์เสียงที่ยอดเยี่ยมโดยไร้ข้อจำกัดของสายเคเบิล

ซาวด์บาร์รุ่น HWS800B Ultra Slim สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการซาวด์บาร์ขนาดบาง ด้วยเสียงเบสที่ทรงพลังในรูปแบบกะทัดรัด จากการผสานเทคโนโลยี passive radiator เข้ากับซับวูฟเฟอร์ และเมื่อทำงานผ่านลำโพงระดับพรีเมียม ซาวด์บาร์รุ่นนี้สามารถถ่ายทอดเสียงได้อย่างมีพลังด้วยความหนาเพียง 1.6 นิ้ว เท่านั้น

“บทบาทของหน้าจอเปลี่ยนไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการเข้าถึงสื่อบันเทิงที่เพิ่มขึ้น ไลน์อัพผลิตภัณฑ์ใหม่ของเราพร้อมมอบประสบการณ์ภาพ และเสียงที่สมจริง พร้อมตัวเลือกสำหรับการคัสตอมไมซ์ที่ลูกค้าต้องการ”

ไซมอน ซอง รองประธานกรรมการบริหาร ผลิตภัณฑ์จอภาพ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ซัมซุงได้รวมทุกอย่างที่คุณต้องการ ไม่ว่าคุณจะเป็นคอภาพยนตร์ แฟนรายการทีวี เกมเมอร์ หรือเป็นผู้รักงานศิลปะ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.