Shabu Smile นำร่องทดลองใช้ “บิตคอยน์” แทนเงินสดเทรนด์ใหม่

ชาบู สไมล์ (Shabu Smile) นำร่องทดลองใช้ “บิตคอยน์” แทนเงินสดเทรนด์ใหม่ เทรนด์ใหม่รับสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ที่คนไทยต้องไม่พลาด…

Shabu Smile นำร่องทดลองใช้ “บิตคอยน์” แทนเงินสดเทรนด์ใหม่

จากวิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้โลกเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ คนส่วนมากหันมาให้ความสนใจกับการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ  กันมากขึ้น ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญคือไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ทำให้คนส่วนมากเริ่มเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต เรียนรู้เทคโนโลยี และปรับใช้อย่างเป็นระบบ เมื่อโลกมันเปลี่ยนไปเราเองก็ต้องเปลี่ยนตาม นอกจากการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นที่กำลังเป็นที่แพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ยังมีวิธีการชำระเงินอีกประเภทที่น่าสนใจไม่น้อยนั่นคือ การชำระเงินด้วย บิทคอยน์

ตอนนี้กระแสของ Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิทัล กำลังมาแรงมาก มีหลายธุรกิจเริ่มนำมาปรับใช้สำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อย และคงไม่แปลกถ้าร้านอาหารบ้านเราจะเริ่มปรับตัวกันบ้าง 

Shabu Smile
พิชญ์นาฏ เกียรติวัฒนชัย เจ้าของร้านชาบู สไมล์

พิชญ์นาฏ เกียรติวัฒนชัย เจ้าของร้านชาบู สไมล์ กล่าวว่า ตอนนี้ร้านชาบู สไมล์มีสาขาทั้งหมด 6 สาขา ซึ่งมีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ร้านของเราเป็นบุฟเฟ่ต์ชาบู ไม่จำกัดเวลา และมีเมนูอาหารให้เลือกกว่า 60 รายการ ในราคาเพียง 299++ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน ผลตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว ลูกค้าชื่นชอบ

เพราะคำว่าไม่จำกัดเวลา จากฐานลูกค้าที่เข้ามารับประทานส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว และคนรุ่นใหม่ ทำให้เราต้องพัฒนา หากลยุทธ์หรือเทรนด์ใหม่ ๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย และทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทุกวันนี้เราเริ่มเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ถือว่าเป็นยุคที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น

เราสามารถทำเรื่องต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้สะดวก และรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ด้วยการใช้ Smart Phone เพียงเครื่องเดียว ทั้งโอน รับ จ่าย ออม เล่นหุ้น ลงทุน ล้วนเเล้วแต่อยู่ในระบบ Internet Banking ในรูปแบบของ แอปพลิเคชั่นธนาคารต่าง ๆ

เราสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพวกนี้ได้อย่างคุ้มค่า ทำให้มองเห็นโอกาสตรงนี้ มันมีช่องว่างอยู่ เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว และก็พัฒนาเพื่อรองรับลูกค้า เช่นตอนร้านถูกปิดช่วงโควิทที่ผ่านมาเราก็เห็นว่ากระแสคนดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง Itaewon เยอะมาก

เราจึงพัฒนา เมนูสูตร Itaewon มาที่ร้านทำให้ได้รับกระแสนิยมมากพอสมควร รวมถึงการจัดแพคพิเศษส่งให้ทานถึงที่บ้านเข้าร่วมกับ Delivery หลายสำนัก

Shabu Smile

สำหรับการชำระเงินด้วย บิทคอยน์ ทางร้านก็ศึกษาเรื่องนี้มานานพอสมควร และเห็นหลาย ๆ ประเทศ หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มใช้สกุลเงินนี้มากขึ้น ทำให้ ตัดสินใจที่จะเปิดรับการชำระเงินสกุลเงินดิจิทัล เบื้องต้นจะรับแค่เงินสกุล บิทคอยน์ เท่านั้น มองว่ามันคือโอกาสที่เราสามารถขยายฐานลูกค้าที่ใช้บริการให้ครอบคลุมได้

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจการลงทุนนี้ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ  เพียงแต่มีเงื่อนไขว่าลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของค่าธรรมเนียมการโอนด้วยตัวเอง

สำหรับวิธีการชำระเงินด้วย บิตคอยน์ ชาบู สไมล์ จะเริ่มทดลองระบบที่สาขาเมเจอร์ รัชโยธิน เป็นสาขาแรกโดยจะมีการเริ่มทดลองใช้ตั้งแต่ เมษายน 2564 นี้เป็นต้นไป และจะขยายการรับชำระไปยังสาขาอื่น ๆ ต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.