Shopee เปิดเคล็ดลับความสำเร็จของ 3 ร้านค้าดาวรุ่ง จากแคมเปญ “ช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน”

Shopee

ช้อปปี้ (Shopee) เปิดเคล็ดลับบันไดสู่ความสำเร็จของ 3 ร้านค้าดาวรุ่งพุ่งแรง ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ผู้ชนะในแคมเปญ “ช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน”…

Shopee เปิดเคล็ดลับความสำเร็จของ 3 ร้านค้าดาวรุ่ง จากแคมเปญ “ช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน

ร้านค้าดาวรุ่งพุ่งแรง ผู้ชนะในแคมเปญ ช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน ได้แก่ ร้าน Cintage.Official ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น เน้นความน่ารัก ใส่สบาย ร้าน Simplywear.Official จำหน่ายเสื้อผ้าเบสิคสีพื้น สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส ผลิตจากผ้าคอตตอนคุณภาพดี และ ร้าน Prima Official Store ร้านเครื่องประดับทองคำรูปพรรณ 99.9% ลวดลายงดงามโดดเด่น มีมาตรฐานระดับสากล

โดยทั้ง ร้านจะได้รับรางวัลเป็นการสนับสนุนแพ็คเกจเครื่องมือทางการตลาดของช้อปปี้ อาทิ การโปรโมทสินค้าของทางร้านในเว็บไซต์หลักของแคมเปญช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่ง ช้อปปี้ ไลฟ์ และสิทธิพิเศษอื่น ๆ

ชวน 3 ร้านค้าเปิดใจร่วมบอกเล่าถึงประสบการณ์การทำธุรกิจออนไลน์บนช้อปปี้ พร้อมเผยสูตร Secret Sauce สร้างธุรกิจก้าวสู้เส้นชัย การันตีด้วยผลโหวตอย่างล้นหลามให้เป็นร้านค้าในดวงใจของนักช้อปทั่วประเทศ

จากผู้หญิงที่หลงใหลในแฟชั่น กลายเป็นผู้ปลุกปั้นแบรนด์ Cintage.Official ให้เป็น TopofMind ในแวดวงเสื้อผ้าสไตล์สุดคิ้วท์

Shopee

ณิชารัศม์ รังสีภัทรเกียรติ หรือคุณแอม เจ้าของร้าน Cintage.Official เปิดเผยว่า ทางร้านรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นหนึ่งในผู้ชนะของแคมเปญ ช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน และต้องขอขอบคุณแฟนคลับของร้านทุก ๆ ท่านที่มาร่วมสนุกและโหวตให้กับ Cintage.Official รวมถึงขอขอบคุณทีมช้อปปี้เช่นกันที่คอยให้การสนับสนุน

และจัดสรรทีมงานมาดูแล และให้คำแนะนำผ่านเครื่องมือทางการตลาดเพื่อส่งเสริมยอดขายเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะฟีเจอร์ ช้อปปี้ ไลฟ์ ที่ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างร้านค้า และผู้ใช้งานช้อปปี้ให้ใกล้ชิดกันได้อย่างแท้จริง ทางร้านเองได้มีโอกาสเข้าร่วมเปิดประสบการณ์ในการทำ livestreming ในช่วงที่ผ่านมา

ส่งผลให้ลูกค้ารู้จัก และเข้าถึงร้านได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของร้าน Cintage.Official มาจากแพลตฟอร์มช้อปปี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยโปรโมทสินค้าได้แบบ realtime และกระตุ้นยอดขายได้ดี นอกจากนี้ ช้อปปี้ยังมีการจัดสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

ช่น โค้ดส่วนลด, โค้ดส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท, สินค้าลดราคา Flash Sale และ Shopee Coins Cashback ที่ทำให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำ และยังสามารถดึงดูดลูกค้าใหม่ ทำให้ร้านค้ามียอดผู้ติดตามกว่า 180,000 คน

มีตัวเลือกสินค้าหลากหลายตระการตา ซึ่งเรามั่นใจว่าสาว ๆ ที่กำลังอยากซื้อเสื้อผ้าคิวท์ๆ จะต้องนึกถึงร้าน Cintage.Official ขึ้นมาในใจอย่างแน่นอน

Secret Sauce : เนื่องจากร้าน Cintage.Official เป็นธุรกิจร้านเสื้อผ้าออนไลน์ เราต้องรู้จักอัปเดตเทรนด์การแต่งตัว และสไตล์เสื้อผ้าอยู่ตลอดเวลาเพื่อนำมาพัฒนาและผลิตสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ นอกจากนี้ การนำเสนอรูปภาพสินค้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ทางร้านเน้นเสื้อผ้าคัลเลอร์ฟูลสีสันสดใส ดีไซน์น่ารัก

และเลือกนางแบบที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจน น่ารักขี้เล่น เพื่อให้เข้ากับสินค้าและกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงการเขียนแคปชั่นที่น่าดึงดูดใจเช่นกัน เวลาที่ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าหน้าร้านก็จะเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้ง

Simplywear.Official พลิกสถานการ์ณโควิด-19 ให้เป็นโอกาสกับร้านเสื้อผ้าเบสิคที่ไม่ธรรมดา ลุยเติบโตบนโลกออนไลน์ต่อเนื่อง

 

Shopee

ทยากร จันทรนุกุล หรือคุณเต้ เจ้าของร้าน Simplywear.Official กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางร้าน Simplywear.Official เน้นการขายทางออฟไลน์เป็นหลัก แต่เนื่องจากสถานการ์ณโควิด-19 ทำให้หน้าร้านได้รับผลกระทบ เราเลยตัดสินใจขยายช่องทางการขายสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซ

โดยทางร้านได้เลือกขายบนช้อปปี้ เริ่มต้นในเดือนมิถุนายน 2563 เพราะช้อปปี้เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ง่ายง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถเอื้ออำนวยความสะดวกทั้งกับผู้ขายและผู้ใช้งาน ทางร้านยังได้เข้าร่วมอบรมใน Shopee University เกี่ยวกับ Affiliate Marketing และ Shopee Ads

เพื่อเรียนรู้วิธีการขายให้มีประสิทธิภาพ และการโปรโมทร้านค้าผ่านช่องทางต่างๆ ให้ได้ผลลัพธ์สูงที่สุด ซึ่งทำให้ร้านสามารถบริหารงบทางการตลาดได้อย่างคุ้มค่า นอกเหนือไปจากการโปรโมทร้านค้า เรายังได้เข้าร่วมแคมเปญ Double Date ของช้อปปี้มาอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ่นจากวันปกติสูงถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ได้ร่วมงานกับช้อปปี้ แม้จะเป็นเวลาที่ไม่นานมากนัก แต่ร้านค้าเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ยอดขายเพิ่มขึ้นในทุ กๆ แคมเปญ เรียกได้ว่าช้อปปี้ช่วยมอบองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับการทำธุรกิจ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร้านสามารถลุกขึ้นท่ามกลางสถานการ์ณโควิด-19 ได้อย่างแข็งแกร่ง

Secret Sauce : กุญแจสำคัญของการทำธุรกิจให้เติบโตโลดแล่นอย่างมั่นคง เจ้าของร้านค้าต้องรู้จักปรับเปลี่ยนและปรับตัวให้ทันตามกระแสความเปลี่ยนแปลง และสถานการ์ณความไม่แน่นอนต่าง ๆ ของโลก

นับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับการทำในสิ่งที่ไม่เคยลอง และไม่คุ้นเคย แต่การเปิดใจลงมือทำ ทำตัวเองให้เป็นน้ำไม่เต็มแก้วที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ สิ่งนี้จะเป็นจุดแข็งที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอด และเติบโตได้อย่างยั่งยืน

Prima Official Store จากร้านเครื่องประดับสำหรับผู้ใหญ่ สู่การสร้างนิวไฮด้วยการขยายกลุ่มลูกค้า ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย

Shopee

ปราณี คุณประเสริฐ หรือคุณเปี๊ยก ประธานกรรมการ บริษัท พรีม่าโกลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า แบรนด์ Prima เริ่มต้นจำหน่ายสินค้าเครื่องประดับทองคำมายาวนานตั้งแต่ปีพศ. 2536  ฐานลูกค้าส่วนใหญ่จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ใหญ่ ปัจจุบัน เราจึงรีแบรนด์ และตั้งเป้าหมายใหม่ในการเป็นแบรนด์เครื่องประดับที่ครองใจ

ในทุกกลุ่มลูกค้า พร้อมเดินหน้าขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มช้อปปี้เข้ามาตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจได้อย่างตรงจุด  ช่วยเพิ่มสัดส่วนและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ประกอบกับที่ทางร้านได้เข้าร่วมแคมเปญทางการตลาดของช้อปปี้

ไม่ว่าจะเป็น Double Date และ Mid Month Sale และได้รับการสนับสนุนทางเครื่องมือการตลาดอื่นๆ อย่างการทำ Facebook CPAS และ Google Shopping Ads  

โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ ส่งผลให้ร้านค้าสามารถสร้างยอดออเดอร์โตราว 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จได้สูงกว่าที่คาดไว้ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

Secret Sauce : นอกเหนือจากการมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพอย่างแพลตฟอร์มออนไลน์ที่น่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลที่ทำงานเหมือนเพื่อนคู่คิดในการช่วยกันผลักดันร้านค้าให้เติบโตตามเป้าหมายในภาพรวมแล้ว ทางร้านค้าเองก็ต้องการวางแผนการตลาดและปรับกลยุทธ์ต่าง ๆ

ศึกษาและเจาะลึกพฤติกรรมความต้องการของลูกค้าเพื่อสร้างสรรค์สินค้าให้ตรงตามความต้องการกับกลุ่มเป้าหมายในช่องทางการจำหน่ายนั้น ๆ เช่นกัน อย่างการเปิดร้าน Prima Official Store บนช้อปปี้ เราริเริ่มนำเสนอสินค้าในรูปแบบไลฟ์สไตล์ ทันสมัย ใส่ง่าย และมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น

แต่ยังคงคอนเซ็ปต์หัตถศิลป์อันโดดเด่นทั้งการออกแบบและการผลิต คงความงดงามเหนือกาลเวลาตามแบบฉบับแบรนด์ Prima

ติดตามผลผู้ชนะของร้านค้าดาวรุ่งพุ่งแรงเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจออนไลน์ และรายละเอียดอื่น ๆ ในแคมเปญช้อปปี้ส่งใจให้ชุมชน ได้ที่ https://shopee.co.th/m/local-sellers-support

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.