Shoplus เปิดตัวบริการ Social CRM ดันยอดขายธุรกิจออนไลน์เติบโตต่อเนื่อง

Shoplus

ช้อปพลัส (Shoplus) เปิดตัวบริการ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม (Social CRM) ช่วยดันยอดขายธุรกิจออนไลน์เติบโตต่อเนื่อง…

Shoplus เปิดตัวบริการ Social CRM ดันยอดขายธุรกิจออนไลน์เติบโตต่อเนื่อง

ช้อปพลัส เปิดตัวบริการ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม เครื่องมือสำคัญในการช่วยแบรนด์รักษาฐานลูกค้าเก่า เพิ่มยอดขาย และเพิ่มประสิทธิภาพในบริหารจัดการธุรกิจ โดยแบรนด์สามารถบรอดแคสต์ข้อความไปยังผู้ติดตาม และลูกค้าแต่ละกลุ่มที่ถูกจำแนกประเภทตามประวัติการซื้อสินค้า รวมถึงบริหารจัดการข้อความโฆษณา และยิงโฆษณาแบบ Remarketing ด้วยระบบ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม ของ ช้อปพลัส 

การไลฟ์สดขายสินค้าเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2563 ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงแบรนด์ และร้านค้าที่หันมาขายสินค้าผ่านการไลฟ์สดบนช่องทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ของสถานการณ์โควิด

Shoplus

คิมมี เฉิน ผู้จัดการทั่วไป ช้อปพลัส กล่าวว่า เนื่องจากผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าทางออนไลน์มีจำนวนมากขึ้น การรักษาความสัมพันธ์ และบริหารจัดการข้อมูลของลูกค้าถือเป็นหัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจ เครื่องมือ CRM ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียดอาจจะมีราคาสูง

แต่ที่ ช้อปพลัส เราเชื่อว่า CRM เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยเร่งการเติบโตให้ธุรกิจได้ ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์เพราะต้องการประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบเฉพาะตัว ซึ่งแบรนด์สามารถยกระดับประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบเฉพาะบุคคลตลอดทุกขั้นตอนที่ลูกค้าซื้อสินค้าได้ด้วยการใช้เครื่องมือ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม ที่มีประสิทธิภาพ

บริการ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม ของ ช้อปพลัส สามารถแยกประเภทลูกค้าได้อัตโนมัติเพื่อให้แบรนด์สามารถบรอดแคสต์ข้อความที่มีความเฉพาะเหมาะสำหรับลูกค้าแต่ละประเภท เพื่อให้มั่นใจว่าแบรนด์ได้ส่งข้อความที่มีเนื้อหาตรงใจและตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ส่วนลูกค้าก็ได้รับข้อเสนอพิเศษที่ตรงตามความต้องการของตนจริง ๆ

ซึ่งระบบจะไม่ได้แสดงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าแต่ละคน หากแต่จะจำแนกลูกค้าออกเป็น 5 ประเภท โดยพิจารณาจากพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่ผ่านมา โดยฟังก์ชั่น AIpowered solution ของ ช้อปพลัส จะแยกประเภทลูกค้าว่าเป็น ลูกค้าชั้นดี, ลูกค้าศักยภาพ, ลูกค้าประจำ, ลูกค้าทั่วไป หรือ ลูกค้าที่หายหน้าไป

Shoplus

นอกจากนี้ร้านค้ายังสามารถใช้ ช้อปพลัส ซีอาร์เอ็ม ในการสร้างฐานกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะเพื่อยิงข้อความโฆษณาเพื่อเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้า และรักษาลูกค้าเก่า รวมถึงเสนอขายสินค้าเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มยอดขาย  ซึ่งในกรณีนี้ระบบจะแสดงรายละเอียดของลูกค้าเพิ่มเติม

เพื่อให้ร้านค้าสามารถใช้ข้อมูลที่ถูกจัดกลุ่มมาแล้วมาใช้สร้างโอกาสในการขายผ่านการยิงโฆษณาแบบ Remarketing และข้อความโฆษณา Sponsored Messages บนช่องทางเฟสบุ๊กได้ โดยลูกค้าจะถูกจำแนกประเภทตามพฤติกรรมการซื้อในครั้งก่อน ๆ โดยใช้โมเดล RFM

  • R แสดงระยะเวลาที่ลูกค้าซื้อสินค้าล่าสุด
  • F แสดงถึงความถี่ในการซื้อสินค้าของลูกค้า
  • M แสดงยอดซื้อของลูกค้า

เครื่องมือ CRM ของ ช้อปพลัส สร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าที่ซื้อสินค้า โดยลูกค้าจะได้รับข่าวสารและข้อมูล รวมถึงส่วนลดพิเศษ ที่ร้านค้าออกแบบมาเฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ประเภท ส่วนร้านค้าก็สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นจากการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าแต่ละประเภทได้อย่างตรงจุด และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  • ร้านค้าสามารถออกแบบข้อความเพื่ออัพเดทข่าวสารต่างๆและส่วนลดให้กับลูกค้าแต่ละกลุ่ม รวมถึงยิงโฆษณาแบบ Remarketing ที่มีส่วนช่วยให้ร้านค้าสามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้นด้วย

บริการแพ็คเกจ ช้อปพลัส AIStarter และ ช้อปพลัส AIMaster เป็นส่วนหนึ่งของบริการรายปีของ ช้อปพลัส ที่รวมทั้ง ระบบจัดการคำสั่งซื้อแบบไม่จำกัดจำนวน ระบบการจัดการออเดอร์ ระบบ AIChat bot และ ฟีเจอร์ไลฟ์สดบนเฟซบุ๊ก  

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.