Shoplus เผยคนไทยช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สดเพิ่มขึ้น แม้ปิดหน้าร้านแต่ยอดขายโต

Shoplus

Shoplus เผยคนไทยช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สดเพิ่มขึ้น แม้ปิดหน้าร้านชั่วคราว แต่ยอดขายเดือนเมษายนโตกว่า 216% เมื่อเทียบจากเดือนกุมภาพันธ์…

highlight

  • ช้อปพลัส เผย ยอดขายจากการไลฟ์สดบนเฟซบุ๊กนับตั้งแต่กุมภาพันธ์เติบโตขึ้นถึง 216% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ทำให้ร้านค้าต่างๆ ไม่สามารถเปิดให้บริการหน้าร้านได้ ส่งผลให้ผู้บริโภคชาวไทยหันมาซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น โดยสินค้าที่ซื้อมีความหลากหลายตั้งแต่ ทองคำ เสื้อผ้า ไปจนถึงเจลล้างมือ

Shoplus ชี้ร้านค้าหนีใช้ช่องทางใช้ออนไลน์สร้างรายได่ในช่วงคำสั่งปิดชั่วคราว

คิมมี เฉิน ผู้จัดการทั่วไป ช้อปพลัส ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ร้านค้าผู้ใช้บริการของ ช้อปพลัส มีออเดอร์เพิ่มขึ้นถึง 59% และมียอดการซื้อขายสินค้ารวม (GMV) ต่อเดือนเติบโตขึ้นกว่า 84%  โดยระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม มีร้านทองที่ขายทองคำแท้ผ่านการไลฟ์สด

มียอดออเดอร์มากขึ้นถึง 216% ซึ่งเทคโนโลยีระบบจัดการออเดอร์ของ ช้อปพลัส ได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก ให้ผู้ขายสามารถขายได้เพิ่มขึนและจัดการได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องมานั่งเก็บออเดอร์หรือจัดการด้วยวิธีแบบเดิม (manual) ที่ยุ่งยาก และล่าช้า ส่งผลทำให้ผู้ขายใหม่ที่พึ่งเริ่มธุรกิจก็ประสบความสำเร็จจากการขาย

ด้วยการใช้งานระบบจัดการร้านค้าอย่าง ช้อปพลัส อาทิ ร้านจำหน่ายเจลล้างมือเจ้าหนึ่ง สามารถขายสินค้าได้มากถึง 700 ชิ้นต่อวัน หลังจากพึ่งเริ่มสมัครใช้บริการของ ช้อปพลัส ในต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าร้านค้าสามารถติดตั้งระบบ ช้อปพลัส ได้อย่างสะดวกรวดเร็วและเริ่มต้นขายสินค้าได้ทันที

Shoplus
Kimmy Chen, General Manager, Shoplus

ช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เราพบว่ามีจำนวนร้านค้าที่พยายามมองหาตัวช่วยจัดการออเดอร์จากการขายไลฟ์สดมีเพิ่มมากขึ้น เนื่องด้วยอัตรา engagement ที่พุ่งสูงขึ้นในการไลฟ์แต่ละครั้ง เป็นผลมาจากคนกักตัวอยู่บ้านและหันมาซื้อสินค้าผ่านการไลฟ์สดที่มอบประสบการณ์การซื้อสินค้าออนไลน์ที่เหนือระดับมากยิ่งขึ้น 

จากการปฏิสัมพันธ์กับผู้ขายเหมือนการซื้อขายในชีวิตจริง และแม้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะมีส่วนในการส่งเสริมการขายผ่านไลฟ์สด ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นของยอดขายหรือการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่เราเชื่อว่าการขายสินค้าแบบไลฟ์สดจะกลายมาเป็นอีกช่องทางสำคัญในการขายสินค้าแม้ว่าสถานการณ์ในครั้งนี้จะผ่านไปแล้ว

ติดตั้งที่ง่าย และสะดวก เชื่อมต่อกับเฟสบุ๊คได้โดยตรง

ช้อปพลัส มีระบบจัดการออเดอร์อย่างครบวงจรมีขั้นตอนการติดตั้งที่ง่าย และสะดวก เชื่อมต่อกับเฟสบุ๊คได้โดยตรง ให้ร้านค้ามีส่วนร่วมกับผู้ชมได้มากขึ้น สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ช่วยจัดเก็บและจัดการออเดอร์พร้อมปิดยอดรับชำระเงินด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น AILive sell จาก ช้อปพลัส

ที่ช่วยจัดเก็บออเดอร์อัตโนมัติจากคอมเมนต์ และข้อความ ไปจนถึงติดต่อลูกค้าเพื่อปิดออเดอร์ระหว่างไลฟ์ได้ทันที AIChatbot ซึ่งเป็นระบบบอทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการขายออนไลน์ของ ช้อปพลัส ช่วยทักหาลูกค้าที่สนใจสินค้า

เพื่อแนะนำการสั่งซื้อ ยืนยันออเดอร์ และช่วยปิดการขายได้อัตโนมัติ ส่วน AIMessenger จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและนำข้อมูลการจัดส่งของลูกค้าในแชทมาสร้างเป็นออเดอร์ให้อัตโนมัติ ในระหว่างการไลฟ์ขายสินค้า ร้านค้าสามารถเพิ่มยอดคนดู ด้วยฟีเจอร์ Broadcast เป็นการแจ้งเตือนไปยังลูกค้า

 

ให้มาดูไลฟ์สดของร้านได้มากขึ้น และมีประสิทธิภาพ การไลฟ์สดนับเป็นวิธีที่ชาญฉลาดเปิดโอกาสให้ร้านค้าสามารถพูดคุยสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้แล้ว ร้านค้ายังสามารถแนะนำรายละเอียดสินค้าได้อย่างรวดเร็ว และในขณะเดียวกันผู้ชมก็สามารถพูดคุยผ่านคอมเม้นในการถามคำถาม และสั่งซื้อสินค้าขณะไลฟ์สดได้

และหากมีผู้เข้าร่วมไลฟ์เป็นจำนวนมากขั้นตอนการจัดการไลฟ์และการเก็บออเดอร์อาจยืดเยื้อและเสียเวลา ซึ่งส่วนนี้ระบบของ ช้อปพลัส จะเข้ามาช่วยโดยการใช้เทคโนโลยี AI จัดการระบบหลังบ้านทั้งหมดตั้งแต่ การเพิ่มยอดคนดู การจัดเก็บออเดอร์อย่างอัตโนมัติและเป็นระบบ การรับชำระเงิน ข้อมูลการจัดส่ง

Shoplus

ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าจนถึงมือลูกค้า เพื่อให้ร้านค้าสะดวก ขายได้มากขึ้นและใช้เวลาในการขาย และจัดการน้อยลง สำหรับประเทศไทยถือเป็นประเทศผู้นำเทรนขายสินค้าผ่านไลฟ์สด นอกจากนี้เทรนการขายผ่านโซเชียลมีเดียทั่วโลกก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประเทศจีนมีจำนวนร้านค้าที่ขายสินค้าโดยการไลฟ์สดเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 7 เท่า จากการปิดประเทศเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า นอกจากนี้ในประเทศที่ ช้อปพลัส ให้บริการอย่างประเทศเวียดนาม และฟิลิปปินส์

 

พบว่ามีจำนวนผู้เข้าร่วมไลฟ์ และยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา โดยระหว่างการปิดประเทศของฟิลิปปินส์ ชาวฟิลิปปินส์หันมาพึ่งผู้ขายทางโซเชียลมีเดีย เนื่องจากบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ 2 เจ้าจำเป็นต้องหยุดให้บริการขนส่งเป็นการชั่วคราวในเดือนมีนาคม และการขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย

 

ยังกลายมาเป็นช่องทางหลักในการสร้างรายได้ให้กับชาวฟิลิปปินส์ เนื่องมาจากผลกระทบของนโยบาย No Work, No Pay ในประเทศ ทำให้หลายคนหันมาขายอาหารทำเอง หน้ากากอนามัยเย็บมือ และสินค้าอื่น ๆ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

 “การซื้อของออนไลน์ของลูกค้ามีความหลากหลายมากขึ้น

ขณะที่ภาพรวมของระดับนานาชาติ จากเดิมที่คนซื้อแค่อาหารและสิ่งจำเป็นด้านสุขภาพเท่านั้น พบว่ามีการซื้อสินค้าจำพวกอุปกรณ์กีฬา (+77%) เครื่องสำอาง (+70%) และสินค้าแฟชั่น (+33%) เพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ขายในประเทศไทยก็มีการขายสินค้าที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นทองคำ เสื้อผ้า รวมถึงเจลล้างมือ ซึ่งประเทศฟิลิปปิสน์ และเวียดนามก็มีการปรับตัวในทิศทางเดียวกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การขายสินค้าผ่านไลฟ์สดสามารถกลายมาเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักให้แก่ธุรกิจรีเทลได้

Shoplus

แน่นอนว่าในส่วนของการให้บริการในประเทศไทย ช้อปพลัส นั้นมีความพร้อมมาตั้งแต่การเข้ามาให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นทีมานที่ได้ผ่านการฝึกอบรม ให้เรียนรู้ และเข้าใจในเรื่องของความแตกต่างทางด้านภาษาในการสื่อสาร หรือแม้แต่การนำเอาเทคโนโลยี AI มาใช้ในครั้งนี้

ช้อปพลัส ก็ได้ศึกษา และพัฒนาให้สามารถเข้าใจในบริบทขงการสื่อสารภาษาไทย โดยเราได้มีการฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอให้แก่บุคลากรของ ช้อปพลัส เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจากการทำงานรวมกับ เฟสบุ๊ค อย่างใกล้ชิด ทำให้ ช้อปพลัส สามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการ ไลฟ์สด ได้อย่างรวดเร็ว ในกรณีเกิดมีการ ไลฟ์สด ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ช้อปพลัสได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างยอดขาย และเข้าใจถึงสถานการณ์ปัจจุบัน จึงเปิดโอกาสให้ร้านค้าที่พึ่งเริ่มสร้างเพจเฟซบุ๊กในเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2020 ให้ย้ายการขายจากออฟไลน์มาเป็นออนไลน์ และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายได้มากขึ้น รวมถึงจัดการร้านได้ง่ายขึ้น ด้วยสิทธิ์ลงทะเบียนใช้บริการฟรี 3 เดือน สามารถลงทะเบียนได้แล้วที่ https://fw.shoplus.app/rV1H

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.