สรุปไฮไลท์น่าสนใจการประชุมเทคโนโลยีประจำปี LINE Developer Day 2021

LINE Developer Day 2021

สรุปไฮไลท์น่าสนใจการประชุมเทคโนโลยีประจำปี LINE Developer Day 2021 พร้อมอัปเดตล่าสุดกับ HyperCLOVA และ LINE Blockchain…

สรุปไฮไลท์น่าสนใจการประชุมเทคโนโลยีประจำปี LINE Developer Day 2021

LINE Developer Day 2021 การประชุมเทคโนโลยีประจำปีสำหรับนักพัฒนาของ ไลน์ ในรูปแบบออนไลน์ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1011 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย กับการเผยเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการสร้างวิวัฒนาการของ ไลน์ อันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่องในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา

ในงานนี้รวบรวมเรื่องราวกว่า 59 หัวข้อมาพูดคุยและแลกเปลี่ยน ถึงความท้าทาย และพัฒนาการในด้าน AI, ข้อมูล, Machine Learning, โครงสร้างพื้นฐานการประมวลผล server-side, การจัดการต่อระบบปฏิบัติการ iOS/Android และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่น ๆ อีกมากมายของ ไลน์

LINE Developer Day 2021

ในหนึ่งทศวรรษของ ไลน์

จากสุนทรพจน์ปิดงานของ อึยบิน ปาร์ค (Euivin Park) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี และผู้อำนวยการของ ไลน์ ที่กล่าวถึงความคิดริเริ่มของบริษัทฯ จากอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดยั้งของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจทั้งภายในและภายนอก

โดยได้เปรียบเทียบแอปพลิเคชัน ไลน์ เมื่อครั้งเริ่มเปิดตัวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว จนได้พัฒนามาเป็นแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่เฉกเช่นทุกวันนี้ที่ให้บริการหลากหลาย พร้อมยอดผู้ใช้งานทั่วโลกเกือบ 200 ล้านคนต่อเดือน

พร้อมบรรยายให้เห็นถึงความซับซ้อนและความท้าทายในเชิงเทคนิคที่บริษัทต้องเผชิญ ผ่านสถิติที่แสดงให้เห็นถึงการใช้งานจำนวนมหาศาลอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น

  • 400,000 ข้อความที่เซิร์ฟเวอร์ ไลน์ ได้รับต่อวินาที
  • 2.48 ล้านช่องทางหรือบัญชีที่เปิดใน ไลน์ อาทิ ไลน์ Official Accounts
  • 72,000 ล้านการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งาน ไลน์ ด้วยกัน หรือ node-links
  • 11 เพตะไบต์ ของข้อมูลมีเดีย (เช่น ภาพและวีดีโอ) ถูกแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ใช้งานต่อวัน

LINE Developer Day 2021

จากนั้นเป็นเรื่องของ AI โดย ชินิชิโระ อิซาโกะ (Shinichiro Isago) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท ไลน์ AI กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดของ HyperCLOVA พร้อมสาธิตประสิทธิภาพของ HyperCLOVA Studio ในการสร้างสรรค์หรือปรับแต่งประโยคให้ลื่นไหล และเป็นธรรมชาติโดยอิงจากบริบทของข้อมูล

เพียงจำนวนเล็กน้อย ที่เป็นโจทย์ให้กับ HyperCLOVA Studio ในการสร้างสรรค์คำบรรยายเชิงการตลาดที่อิงจากข้อมูลคุณสมบัติสั้น ๆ ของผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง เมื่อได้ผลลัพธ์ออกมาแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่า เช่น “TemperatureRepetition Penalty” และ “Maximum Tokens” เพื่อปรับแต่งการแสดงผลให้อยู่

ในระดับหรือรูปแบบที่เหมาะสมได้ ดังนั้น HyperCLOVA Studio จะเป็นอีกหนึ่งโซลูชันที่น่าสนใจสำหรับบริการด้านอีคอมเมิร์ซที่กำลังมองหาเครื่องมือช่วยเขียนคำอธิบาย คำโฆษณาสินค้า และบริการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทมีแผนจะเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้บริการนี้ล่วงหน้าเพื่อทดสอบระบบในเบเบื้องต้นเร็ว ๆ นี้

LINE Developer Day 2021

ไลน์ บล็อกเชน

ปิดท้ายด้วยการอัปเดตล่าสุดจาก ยูซูเกะ โยเนยาม่า (Yusuke Yoneyama) เจ้าหน้าที่บริหารของ LVC Corporation โดยได้อัปเดตถึงวิวัฒนาการของ ไลน์ บล็อกเชน และตลาด NFT ของ ไลน์ ในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่ LVC ได้เริ่มเปิดให้บริการ ไลน์ BITMAX Wallet กระเป๋าสตางค์ดิจิทัลที่ใช้ในการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล

เช่น NFT ที่ออกบน ไลน์ บล็อกเชน ไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ต่อมา เพื่อขยายตลาด Token และระบบ Blockchain ของ ไลน์ ให้กว้างยิ่งขึ้น ไลน์ ได้ทดลองเปิดตลาดซื้อขาย NFT ขึ้นในญี่ปุ่น โดยเป็นการซื้อขายผ่าน BITMAX Wallet ในเดือนมิถุนายน 2564 และในเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้

ไลน์ ได้จัดกิจกรรมมอบคอลเลกชัน ไลน์ FRIENDS NFTs ให้กับผู้ใช้งานที่เข้าร่วมกิจกรรมตอบคำถามบนแพลตฟอร์ม LINE de Oubo ที่ญี่ปุ่น โดยคอลเลกชัน FRIENDS NFTs นี้ถูกแจกจ่ายไปยังผู้ใช้งานชาวญี่ปุ่นมากกว่า 170,000 ชิ้น ซึ่ง 80% เป็นผู้ใช้งานที่ไม่เคยมีสินทรัพย์ดิจิทัลมาก่อน

หลังจากจบการบรรยายหลักจากผู้บริหารและนักพัฒนาจากทั่วโลก และการพูดคุยในหัวข้อน่าสนใจต่าง ๆ กว่า 59 หัวข้อ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของ ไลน์ ตั้งแต่ความสำเร็จไปถึงความท้าทายที่รอคอยอยู่ในภายภาคหน้า ตามพันธกิจ Closing the Distance ในการทำหน้าที่เป็นตัวกลาง

เชื่อมต่อผู้ใช้ ข้อมูล และบริการเข้าด้วยกันเป็นเวลากว่า 10 ปีนั้น ไลน์ เติบโตจากแอปฯ แชต พัฒนาสู่การเป็นแพลตฟอร์มใหญ่ ที่มากไปด้วยบริการหลากหลายที่ตอบโจทย์ชีวิตผู้ใช้งานในแทบทุกด้าน การเติบโตอย่างยิ่งใหญ่นี้จะเป็นไปไม่ได้หากขาดทีมนักพัฒนาของ ไลน์

ผู้สร้างความเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นอย่างสุดความสามารถ และเพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีของ ไลน์ อยู่ในแนวหน้าเสมอ  สำหรับ LINE DEV DAY 2021 นี้ หวังเป็นอีกหนึ่งโอกาสใหญ่ให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสรับรู้ถึงก้าวต่อไปในการพัฒนาเทคโนโลยีของ ไลน์ ในอีก 10 ปีข้างหน้า

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.