Trend Micro ตั้งเป้าขึ้นผู้นำ “คลาวด์ซีเคียวริตี้” ภายใต้แนวคิด “One Solution”

Trend Micro

เทรนด์ไมโคร (Trend Micro) ตั้งเป้าขึ้นผู้นำ “คลาวด์ซีเคียวริตี้” ภายใต้แนวคิด “One” ผ่านความร่วมมือพร้อมกับพาร์ทเนอร์ที่เข็มแข็ง…

Trend Micro ตั้งเป้าขึ้นผู้นำ “คลาวด์ ซีเคียวริตี้” ภายใต้แนวคิด “One Solution

ปิยธิดา ตันตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เทรนด์ ไมโคร (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยอุปสรรคที่คาดไม่ถึงมากมาย จนบีบบังคับให้องค์กรต่าง ๆ ต้องพึ่งพาระบบทั้งหลายจนแทบไม่มีเวลารักษาความปลอดภัยระบบดังกล่าวอย่างครอบคลุม

ขณะที่ผู้ไม่ประสงค์ดีก็ก็ฉวยโอกาสที่คนกำลังสับสนนี้ ในการพัฒนาเทคนิคโจมตีเหยื่ออย่างร้ายกาจมากขึ้น โดยจากรายงาน เทรนด์ ไมโคร 2020 Annual Cybersecurity Report ที่เราจัดทำขึ้น พบว่าผู้โจมตีพุ่งเป้าไปที่องค์กรในกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญ

Trend Micro

โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า (หรือ Covid-19)  ดังจะเห็นได้จากอาชญากรที่ใช้แรนซั่มแวร์กำลังไล่ตามเหยื่อในกลุ่มหน่วยงานภาครัฐ และด้านบริการสุขภาพ เราสามารถตรวจจับอันตรายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องโควิด-19 มากกว่า 16 ล้านรายการ ไล่ตั้งแต่ลิงค์ URL อันตราย, สแปม, และมัลแวร์

Trend Micro

Trend Micro
ปิยธิดา ตันตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เทรนด์ ไมโคร (ประเทศไทย)

เรายังตรวจพบช่องโหว่อันตรายที่เป็นภัยต่อองค์กรเพิ่มมากขึ้น โดยทางโครงการ เทรนด์ ไมโคร Zero Day Initiative (ZDI) ได้ออกรายงานช่องโหว่ถึง 1,453 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 40% โดยมี 173 รายการที่ถูกจัดความรุนแรงอยู่ในระดับวิกฤติ

และอีก 983 รายการ อยู่ในระดับร้ายแรงมาก ช่องโหว่ระดับดับวิกฤติเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการแพ็ตช์อุดช่องโหว่โดยเร็วที่สุด องค์กรทั้งหลายก็ควรพิจารณาเลือกใช้โซลูชั่นความปลอดภัยที่ให้ความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการตรวจจับ สืบสวน และการตอบสนองต่อเหตุการณ์

รวมทั้งให้การปกป้องที่ครอบคลุมทั่วทั้งระบบทั้งหมด ตั้งแต่ อีเมล และเอนด์พอยต์ไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ เน็ตเวิร์ก หรือแม้แต่บนคลาวด์ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี คลาวด์ คอมพิวติ้ง เป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งต่อองค์กร และผู้ไม่ประสงค์ดีก็เริ่มโจมตีระบบคลาวด์กันมากขึ้น

Trend Micro

สานต่อภารกิจ พร้อมก้าวสู่ผู้นำภายใต้แนวคิด “Vision One

โดยในปี 2564 นี้ เทรนด์ ไมโคร จะโฟกัส 3 เรื่อง ได้แก่ การเป็นผู้นำตลาดคลาวด์ซิเคียวริตีแพลตฟอร์ม โดยจะต่อยอดให้มากขึ้นกว่าส่วนแบ่งตลาดที่มีอยู่เดิม, การนำตลาดด้วยโซลูชันที่ตอบโจทย์ทุกด้าน และพิ่มพันธมิตรเพื่อการเข้าถึงลูกค้าที่แข็งแกร่งมากขึ้น

เพื่อก้าวขึ้นเป็น ผู้นำใน ตลาดคลาวด์ซีเคียวริตี้ (Cloud Security Platform) ภายใต้แนวคิด Vision One โดยจะเข้าช่วยเสริมทักษะให้แก่พันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยการจะเปลี่ยนสู่ผู้นำในตลาดคลาวด์ ซีเคียวริตี้ ถือเป็นการเปลี่ยนรูปแบบ

ที่มีรายได้มาจากลูกค้าแบบ OnPremises Security ไปสู่ Cloud Security ที่มีการเติบโตมากขึ้นอยา่งต่อเนื่องจากการคาดการณ์ของการ์ทเนอร์ (Gartner) ที่ระบุว่าองค์กรส่วนใหญ่จะหันมาใช้บริการคลาวด์มากขึ้นมากถึง 80% ภายในปี 2568 หรือในอีก 4 ข้างหน้า จากเดิมที่ในปี 2562 มีองค์กรที่ใช้คลาวด์เพียง 10% เท่านั้น

ปัจจุบัน เทรนด์ไมโคร ถูกจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 ในตลาด Cloud Security Platform โดยมีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 29.5% จากตลาดรวมทั้งหมด จากการสำรวจ Worldwide Cloud Workload Security Market Shares : IDC

Trend Micro

วุฒิไกร รัตนไมตรีเกียรติ ที่ปรึกษาด้านโซลูชั่น ความปลอดภัยทางไซเบอร์ บริษัท เทรนด์ ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การโจมตีปี 63 มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยอาศัยความเกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 ที่องค์กรธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน

โดยในปี 63 ที่ผ่านมาเราสามารถบล็อกการโจมตีทั้งหมด 6.2 หมื่นล้านครั้ง ซึ่งเป็นภัยที่อาศัยความเกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 มากถึง 16 ล้านรายการ เลยทีเดียว ซึ่งเป็นการโจมตีแบบสแปมล่อลวงกว่า 88.5% และที่อยู่เว็บไซต์ (Website) บนระบบอินเตอร์เน็ต (Internet) หรือ URL ปลอม 

นอกจากนี้แนวโน้มที่พบในปัจจุบันคือรูปแบบของการโจมตีจะไม่มุ่งเป้าไปที่องค์กรโดยตรงเพียงอย่างเดียวแต่จะอาศัย คู่ค้าที่มีซิเคียวริตีต่ำกว่า ทำให้การโจมตีง่ายขึ้น หรือกล่าวได้คือการมุ่งโจมตีไปที่ส่วนของ Supply Chain โดยพื้นที่ที่ถูกโจมตีมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย

Trend Micro

ขณะที่ภัยคุกคามในรูปแบบของการเรียกค่าไถ่ข้อมูล หรือ แรนซัมแวร์ (Ransomware) นั่นมีอัตราลดลง แต่ผู้โจมตีเปลี่ยนรูปแบบโจมตีไปสู่วิธีของอีเมลหลอกลวงมากขึ้น โดยเราพบว่ามีการโจมตีผ่านอีเมลที่แฝงไฟล์ PDF, xlsx และ html ที่เป็นอันตรายมากถึง 11 ล้านครั้ง ในช่วงปี 63 ที่ผ่านมา

Trend Micro

โดยเป้าหมายในการโจมตีระบบปฎิบัติการ Windows เป็นหลัก แต่ที่น่าสนใจคือผู้โจมตีเริ่มโจมตีระบบปฎิบัติการ mac OS มากขึ้นเรื่อย ๆ รองลงมาคือระบบปฎิบัติการ Linux ขณะที่การโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมาย อย่าง หน่วยงานรัฐ แบงค์ ยังคงมีอยู่ ทั้งในประเทศไทย และระดับโลก 

Trend Micro

“เพื่อช่วยให้องค์กรปลอดภัยมากขึ้น เทรนด์ไมโคร จึงจะนำเสนอให้ลูกค้าด้วยแนวทางที่เรียกว่า เทรนด์ ไมโคร Cloud One หรือ XDR ที่ช่วยให้สามารถปกป้ององค์กรจากถัยคุกคามได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้คลาวด์จากผู้ให้บริการรายไหน ก็ตาม

ซึ่งจากการทดสอบใช้งานแนวทางแบบ XDR นั้นสามารถข่วยทำให้เกิดกระบวนการ Streamlined Workfiows and autimation of Manual Processes กว่า 50% อีกทั้งช่วยให้ Faster Investigation ดีขึ้นกว่า 54% และ Faster Response กว่า 70%วุฒิไกร กล่าว

Trend Micro

“นประเทศไทยเอง เทรนด์ไมโครก็ถือว่าเป็นผู้นำด้านคลาวด์ด้วยเช่นกัน เพราะนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าแล้ว เรายังมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่ง มีโครงสร้างอีโคซิสเต็มในการสนับสนุนการทำงานของพาร์ทเนอร์เป็นอย่างดี นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม เทคโนโลยีในการป้องกันภัยร้ายทางด้านไซเบอร์บนคลาวด์ของเทรนด์ไมโคร จึงเป็นที่หนึ่งในเมืองไทยด้วยเช่นเดียวกันตลาดโลก” ปิยธิดา กล่าวสรุป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

 

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.