true จัดงานสัมมนา เปิดโลกธุรกิจค้าปลีกไทยยุค 5G พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

true

ทรู (true) จัดงานสัมมนา ผ่านมุมมองจากกูรูนวัตกรรมระบบจัดการร้านค้า “True 5G Tech Talk” เปิดโลกธุรกิจค้าปลีกไทยยุค 5G พลิกวิกฤตเป็นโอกาส…

true จัดงานสัมมนา เปิดโลกธุรกิจค้าปลีกไทยยุค 5G พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

กว่า 1 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจค้าปลีก เป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่ต้องเผชิญกับความท้าทาย เพื่อความอยู่รอด ต้องเร่งปรับตัวเพื่อไม่ให้เสียโอกาสทางธุรกิจ และขยายช่องทางการขาย เพื่อรองรับลูกค้าที่หันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น ทรู 5G พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการนำอัจฉริยภาพ 5G

ช่วยธุรกิจค้าปลีกพลิกวิกฤตเป็นโอกาส โดยร่วมกับ Huawei ASEAN Academy และ Techsauce จัดงานสัมมนา 5G พลิกโฉมประเทศไทยทรู 5G Tech Talkในหัวข้อRetailผ่าน ทรู วีรูม พร้อมถ่ายทอดสดที่ ทรูไอดี

โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมระบบจัดการร้านค้า ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองในการนำเทคโนโลยี 5G มาช่วยพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจค้าปลีก พร้อมรับมือกับวิถีใหม่  และอัปเดตเทรนด์การค้าปลีกยุค 5G ที่น่าสนใจดังนี้

true

อนาคตธุรกิจค้าปลีกยุค 5G ต้องเป็นทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ โดย Mr. Reynazran Royono ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารบริษัท Snapcart  แอปพลิเคชันสำหรับเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อใช้ทำการตลาด กล่าวว่า การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนจำเป็นมากในการทำธุรกิจ สามารถทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

 • เป้าหมาย คือ สิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ การวิเคราะห์เป้าหมายจะทำให้รู้ว่าธุรกิจต้องการพัฒนาในด้านใด เพื่อจะได้วางแผนการลงทุนได้ถูกต้อง ไม่มีคำตอบตายตัวว่าจะต้องใช้เทคโนโลยีใดมาพัฒนาธุรกิจ
 • ยกตัวอย่าง ในต่างประเทศในแบรนด์ที่ขายสินค้าตัวเดียวกัน หรือกลุ่มลูกค้าใกล้เคียงกัน ว่าธุรกิจเหล่านั้นเลือกใช้เทคโนโลยีใดมาสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
 • ต้องพัฒนาเทคโนโลยี ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า และเป้าหมายของธุรกิจ จะส่งผลดีต่อตัวธุรกิจทั้งในการขายออนไลน์ และหน้าร้านด้วย
 • การเก็บข้อมูลลูกค้า จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ช่วยให้นักการตลาดเข้าใจลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
 • เทคโนโลยี 5G เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลในระบบหลังบ้านได้ดีขึ้น วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าได้แม่นยำขึ้น และสามารถเลือกโปรโมชั่นที่เหมาะกับลูกค้าเฉพาะบุคคลอีกด้วย
 • แนวโน้มธุรกิจค้าปลีก จะต้องผสมผสานรูปแบบการขายของทั้งออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกัน หรือแบบ O2O คือ  มีช่องทางออนไลน์ในการซื้อสินค้าและการขายของแบบมีหน้าร้าน ร้านค้าควรเก็บข้อมูลลูกค้าจากประวัติการสั่งซื้อหรือการคลิกบนแพลตฟอร์ม จะทำให้ร้านค้าสามารถรับรู้ถึงความจงรักภักดีของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ได้  

true

5G ช่วยพัฒนาค้าปลีกในไทย โดย Mr. Axel Winter  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายดิจิทัล บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของและผู้บริหารสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม  ให้ความคิดเห็นว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19  ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

 • ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่ติดต่อกันบนช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเกิดจากนโยบาย Work from Home กิจกรรมต่าง ๆ จึงเปลี่ยนเป็นแบบออนไลน์ ทำให้ดิจิทัลแพลตฟอร์มต้องพัฒนาคุณภาพมากยิ่งขึ้น 
 • การลงทุนด้านเทคโนโลยี จะสามารถช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมค้าปลีกในไทยได้

ยกตัวอย่าง สหรัฐอเมริกา ที่มีการลงทุนเพื่อพัฒนาบริการ 5G ให้เข้ามาสนับสนุนการทำงานของฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้มีความเสถียรและรวดเร็ว เพื่อการเก็บข้อมูล และนำไปพัฒนาระบบการจัดการให้มีประสิทธิภาพ   

true

5G สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า โดย Mr. Sulabh Dhanuka  หัวหน้าสายงานธุรกิจองค์กรระหว่างประเทศ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า  ธุรกิจค้าปลีกต้องเร่งปรับตัว เพื่อความอยู่รอดเพื่อ และไม่ให้เสียโอกาสทางธุรกิจ

 • เทคโนโลยี 5G จะช่วยให้ธุรกิจปรับตัว เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้ดีขึ้น
 • ลูกค้ามีประสบการณ์ในการซื้อสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น
 • ร้านค้าควรมีของเต็มตลอด เพราะการตอบสนองที่รวดเร็วจะกลายเป็นพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคในยุคนิวนอร์มอล 
 • ความต้องการเฉพาะบุคคลที่ไม่ใช่แค่การซื้อของออนไลน์เท่านั้น แต่รวมไปถึงหน้าร้านก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับลูกค้าที่ซื้อสินค้าแบบออฟไลน์ด้วยเช่นกัน  
 • การนำ Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR) หรือ IoT มาสร้างโลกเสมือนจริง และใช้กับ หน้าร้านเท่าที่จะทำได้ สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างร้านค้ากับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และยังสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าอีกด้วย 
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.