true ร่วมกับ PTT นำร่องใช้โดรนอัจฉริยะ ลาดตระเวนพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์

true 5G เปิดสวิตช์โดรนอัจฉริยะ ลาดตระเวนพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ร่วมมือ ปตท. ปลดล็อกการบินโดรนแห่งแรกของไทย ในโครงการ 5G x UAV SANDBOX…

true ร่วมกับ PTT นำร่องใช้โดรนอัจฉริยะ ลาดตระเวนพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์

จากเป้าหมายของกลุ่มปตท.ในการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ให้เป็นฐานที่ตั้งสำคัญของเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EECi) รองรับการเติบโตของประเทศตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ทรู 5G ในฐานะพันธมิตร ร่วมเปิดมิติใหม่ในการนำเทคโนโลยี 5G เพิ่มขีดความสามารถการใช้งานโดรน

ในโครงการ 5G x UAV SANDBOX ทดลองทดสอบในพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ที่มีการปลดล็อคข้อจำกัดการบินโดรนแห่งแรกในไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการนำอัจฉริยภาพของเครือข่าย ทรู 5G ขับเคลื่อนภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของประเทศ โดยโครงการ 5G x UAV SANDBOX เปิดพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์

true

ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ในการทดสอบนวัตกรรมต่าง ๆ โดยกลุ่มทรูติดตั้งเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G ในพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ พร้อมนำศักยภาพเทคโนโลยี 5G และระบบนิเวศดิจิทัลครบวงจรของกลุ่มทรู ทั้ง AI, Robotics, Data Analytics, Cloud และ Smart IoT

มาพัฒนา Use case ทรู 5G Surveillance Drone ซึ่งเป็นโดรนลาดตระเวนติดกล้อง ควบคุม และเชื่อมต่อรับส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G มีการเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์  นำมารวบรวมและวิเคราะห์ประมวลผลด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกลุ่มปตท. ในพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

true

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์เพื่อเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก เป็นโครงการที่ ปตท. มุ่งหวังที่จะสร้างความร่วมมือทุกภาคส่วน ช่วยขับเคลื่อนการวิจัย และพัฒนานวัตกรรม

โดยใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติที่สำคัญของเทคโนโลยี 5G ในการพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรมต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ ร่วมทดสอบเพื่อการวิจัยเป็นแห่งแรกของประเทศ เสริมสร้างการพัฒนาวังจันทร์วัลเลย์ให้เป็นเมืองนวัตกรรม

ที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม นำไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (New S-Curve) ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคต

true

ด้าน อาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “กลุ่มทรู ภาคภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรกับกลุ่มปตท. ร่วมพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ให้เป็นเมืองนวัตกรรมแห่งอนาคตของประเทศไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะต่อยอดการสร้างนวัตกรรมที่จะสร้างประโยชน์

ในทุกมิติแก่คนไทยและประเทศไทยอย่างยั่งยืน โดย Use case ทรู 5G Surveillance Drone ที่ ทรู 5G และ กลุ่ม ปตท. ร่วมกันพัฒนา มุ่งนำอัจฉริยภาพของ ทรู 5G เพิ่มความมั่นใจด้านความปลอดภัยของพื้นที่ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดรนสามารถเตือนภัยเพื่อเข้าระงับเหตุได้ทันท่วงที

เช่น  กรณีเกิดไฟไหม้ หรือพบคน หรือสัตว์ป่าบุกรุกเข้าพื้นที่ ทั้งยังสามารถส่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น เข้าถึงพื้นที่ที่เข้าถึงยากได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมกันนี้ ในงานพิธีเปิดอาคารศูนย์ปฎิบัติการอัจฉริยะ โครงการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์  กลุ่มทรูยังได้นำเสนอ Use case ทรู 5G Surveillance Drone ถ่ายทอดผ่าน ทรู 5G Hologram 3 มิติ ซึ่งเป็นการสื่อสารรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัลที่ถ่ายทอดภาพเสมือนจริงแบบเรียลไทม์ของผู้บริหารที่อยู่ในอีกสถานที่

true

เชื่อมต่อบนเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G แสดงถึงคุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี 5G ทั้งในด้านความเร็วสูงในการรับส่งข้อมูล และมีความหน่วงต่ำมาก (Low Latency Rate) ทำให้ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วแบบเรียลไทม์ ส่งสัญญาณเสียงและภาพที่คมชัด ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายรูปแบบ

อาทิ การประชุม และการศึกษาทางไกล เป็นต้น สะท้อนถึงอัจฉริยภาพของ ทรู 5G ที่สามารถพลิกโฉมสังคมไทยในหลากหลายมิติ และขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ประเทศอัจฉริยะที่ยั่งยืน

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.