Villa Forest ผนึกกำลัง Wells International School ทำโครงการต้นแบบชีวิตวิถีใหม่

Villa Forest

Villa Forest ผนึกกำลัง Wells International School สู่โครงการต้นแบบชีวิตวิถีใหม่บนพื้นที่ธรรมชาติแห่งแรก ณ บ้านบึง ชลบุรี…

Villa Forest ผนึกกำลัง Wells International School ทำโครงการต้นแบบชีวิตวิถีใหม่

ด้วยปรัชญาแนวคิด บ ว ร (บ้าน-วัด-โรงเรียน) ความหมายของการพัฒนาชีวิตวิถีใหม่ควบคู่ไปกับความสุขที่ยั่งยืน ซึ่งสะท้อนถึงศูนย์รวมระหว่างบ้าน (ที่ให้มากกว่าคำว่าบ้าน), วัด (ที่มาของการพัฒนาจิตใจของทุกชาติและศาสนา), และโรงเรียน (การเรียนรู้รอบด้านควบคู่คุณธรรม) รวมไปถึงการยกระดับชีวิตวิถีใหม่ด้วยความอยู่ดีมีสุขอย่างยั่งยืน

ถือเป็นแรงบันดาลใจ และความมุ่งมั่นของ โครงการ Villa Forestบ้านสวนคนเมือง อยากจะสร้างชุมชนรักษ์นิเวศน์ รักษ์สิ่งแวดล้อม แห่งบ้านสวนคนเมือง-บ้านบึง ชลบุรี ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่นย์ของไม้หลากพันธุ์ ท่ามกลางท้องฟ้าและขุนเขา ในพื้นที่ 150 ไร่ เพื่อเติมเต็มชีวิตที่สมดุลของความอยู่ดีมีสุข กายแข็งแรง ใจเป็นสุข(Balance of Life)

Villa Forest

ธีระธัช รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วิลล่า ฟอเรสต์ กล่าวว่า เราเปิดตัวเฟสแรก คือ โรงเรียน ที่ซึ่งสะท้อนถึงการเรียนรู้รอบด้านควบคู่คุณธรรม เพราะการศึกษามีความสำคัญ เป็นรากฐานของชีวิต จึงได้ร่วมกับ Wells International School, Chonburi Campus

สานพลังเสริมสร้างจินตนาการการเรียนรู้วิถีใหม่ เพื่อพัฒนาเยาวชนให้มีความรู้คู่คุณธรรม โดยมีข้อตกลงเป้าหมายร่วมกัน เพื่อบ่มเพาะกล้าพันธุ์ให้เติบใหญ่อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี ให้เป็นโรงเรียนวิถีใหม่ มีศูนย์การเรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ ที่เด็ก ๆ จะได้มาเรียนรู้ มีที่นาให้เด็ก ๆ เอาเท้าสัมผัสดินสัมผัสหญ้า

และมีแปลงผักให้ทดลองปลูกผักเก็บผัก และทำกิจกรรมร่วมกันที่จะสร้างสรรค์จินตนาการให้เด็ก ๆ เก่ง และดี มีความสุข และมีความอ่อนน้อม โดยนำเอาวัฒนธรรม Globalization มาผสมผสานกับ Localizaion เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลง

Villa Forest

ด้าน ดร.เรย์ เดอ ลา เพนญ่า ครูใหญ่ โรงเรียนนานาชาติ เวลส์ แคมปัสอ่อนนุช บอกเล่าว่า คุณพ่อเคยมาทำงานในเมืองไทย ตั้งแต่ปี 1960 ทำทางด้านโครงการในพระราชดำริฯ ร.9 ทำให้ได้รับรู้และซึมซับในเรื่องราว เศรษฐกิจพอเพียง มีความประทับใจมาตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย เลยตัดสินใจมาอยู่เมืองไทย

และประกอบอาชีพ ครู ด้วยความเชื่อว่า Changing the World, One student at a time ซึ่ง โรงเรียนนานาชาติ เวลส์ อยู่ในกรุงเทพฯ อ่อนนุช ทองหล่อ และบางนา มีประสบการณ์มา 20 ปีแล้วในการจัดการเรียนการสอนที่ทำให้นักเรียนที่จบทุกๆ ปีสามารถสอบติดมหาวิทยาลัยดัง ๆ ทั่วโลก

ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และอื่นๆ อีกมากมาย จึงมีความตั้งใจจะขยายสาขาอีก แล้วมาเจอที่ชลบุรี โครงการวิลล่า ฟอเรสต์ รู้สึกหลงใหลไปกับธรรมชาติต้นไม้หลากพันธุ์ และที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งและศูนย์รวมที่นำเอาหลักคิดวิถีพอเพียงมาใช้    

Villa Forest

เราจึงอยากจะสร้างโรงเรียนแห่งนี้ในพื้นที่ 24 ไร่ ให้เป็นแคมปัสที่สามารถจะพัฒนาได้อย่างยั่งยืนสามารถที่จะเรียนรู้ได้ตั้งแต่ในห้องเรียนไปจนถึงนอกห้องเรียน โดยจะสร้างพื้นการเรียนการสอนให้มีคุณภาพเหมาะสมกับความสามารถของนักเรียน ซึ่งไม่ใช่เก่งแค่วิชาการ แต่สามารถพัฒนาต่อยอดสู่ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น

เพราะบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติต้นไม้ จะทำให้โล่ง หายใจสะดวก ทำให้สนุกในการเรียนรู้ เกิดการเรียนรู้ที่ดี เกิดจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และนี่คือหัวใจแห่งการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยบรรยากาศที่สร้างกระบวนการเรียนรู้ได้ดีนั้น สามารถรองรับนักเรียนมัธยมที่จะทำ Diploma หรือ ประกาศนียบัตร ได้ตามความสนใจ

สำหรับเด็กประถมจะทำให้เด็กๆ เกิดกระบวนการเรียนรู้ได้ดีขึ้น เพราะมีพื้นที่ได้ทำกิจกรรม มีแปลงผักปลูกต้นไม้ หรือจะนำสิ่งแวดล้อมธรรมชาติมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำงานศิลปะได้ด้วย

“สิ่งสำคัญที่สุดในแคมปัสแห่งนี้ สามารถรองรับกลุ่มคนที่อยู่ในหมู่บ้านนี้ได้อย่างดี เด็กตื่นมาไปเรียนได้เลย ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องจราจร รถติด เหมือนกรุงเทพฯ ทั้งคนในครอบครัวก็จะอยู่ด้วยกันมากขึ้น พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ-แม่-ลูก เด็กๆ ไม่ต้องรอพ่อแม่นาน แล้วก็ได้ไม่นอนดึก ทำให้เกิดความสุข สุขภาพดี การเรียนรู้ยิ่งดี ดร.เรย์ เดอ ลา เพนญ่า กล่าว

Villa Forest

โครงการต้นแบบชีวิตวิถีใหม่แห่งนี้ ยังมีแนวคิดแห่ง ในส่วนของ บ้านที่ให้มากว่าคำว่าบ้าน และวัดที่มาของการพัฒนาจิตใจของทุกชาติและศาสนา ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจ และมีให้ติดตามกันในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0853994030

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.