สัมผัสมิติใหม่ของการเล่นเกมได้ ผ่านแว่น VR จาก Oculus Rift

สัมผัสมิติใหม่ของการเล่นเกมได้ ผ่านแว่น VR จาก Oculus Rift

หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อของเจ้าแว่น VR กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อมาไว้ในครอบครอง เราอยากจะบอกว่าเจ้าแว่นตัวดังกล่าวนี่คุ้มค่าแก่การลงทุนมากกว่าที่คุณคิดอยู่มากโขเลย เพราะมันใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเล่นเกม การชมภาพยนตร์ รวมไปถึงใช้เป็นสื่อในการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีทีเดียวเชียวล่ะ

โดยคำว่า VR นั้นย่อมาจากคำว่า Virtual Reality หรือ การจำลองภาพเสมือนจริง พูดกันง่ายๆ ก็คือ เพียงแค่สวมแว่น VR เข้าไป ก็จะมีโลกใบใหม่ซ้อนทับโลกใบเดิมของคุณได้อย่างน่ามหัศจรรย์ในทันที ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณนั่งอยู่ในห้อง เมื่อสวมแว่น ก็ยังเห็นพื้นที่ในห้องอยู่ แต่บรรยากาศโดยรอบอาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามการตั้งค่าของระบบ และจะมีตัวละครที่คุณสามารถมีปฏิสัมพันธ์ด้วยได้ปรากฏออกมา ซึ่งอาจจะเป็นก๊อตซิลล่าพ่นไฟ หรือสาวสวยในชุดรัดรูปก็ได้ทั้งนั้น

แว่น VR นี้จะว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะแว่น VR นี้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว แต่ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบพอที่จะนำออกวางจำหน่ายเมื่อปลายปีที่แล้วนี่เอง ซึ่งในตอนนี้ มีบริษัทไอทีชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google หรือแม้กระทั่ง Microsoft พยายามต่อยอดและพัฒนาเจ้าแว่นมหัศจรรย์ตัวนี้อย่างเต็มที่ เพราะต่อไป เจ้าแว่น VR จะเข้ามาแทนที่หน้าจอสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั่นเอง

อย่างไรก็ดี แว่น VR ของ Oculus Rift ตัวนี้ ออกมามาให้เชื่อมต่อกับเครื่องเล่น PlayStation VR ซึ่งจะเป็นตัวเสริมความสมจริงให้กับการเล่นเกมของคุณนั่นเอง โดยตัวแว่นจะมาในรูปแบบกล่อง พร้อมตัวแว่น กล่องเชื่อมข้อมูล และเลนส์ที่ใช้ในการแสดงผล 3 แบบ คือ เลนส์สำหรับสายตาปกติ เลนส์สำหรับคนสายตาสั้นเล็กน้อย และเลนส์สำหรับคนที่มีสายตาสั้นมาก แต่ถ้าหากว่าคุณมีสายตา 2 ข้างที่ไม่เท่ากัน เราไม่แนะนำให้ใส่แว่นสายตาแล้วสวมแว่น VR ทับนะ เพราะนอกจากขาแว่นเสี่ยงจะหักแล้ว เลนส์สายตาและเลนส์จออาจจะเสียดสีกันจนเป็นรอย งานนี้ภาพก็จะผิดเพี้ยน ไม่สวยงามอย่างที่ควรเป็นนั่นเอง ทางที่ดี เราแนะนำให้คุณใส่คอนเทคเลนส์ก่อนนะจะดี

 

 

นอกจากนี้ตัวแว่นยังมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมาก ยังดีที่มีฟองน้ำกั้นหน้าผากและจมูกมาให้ ไม่อย่างงั้นดั้งของคุณคงจะต้องรับน้ำหนักกดทับมหาศาลอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าใครทำจมูกมา ก็มีโอกาสที่ซิลิโคนจะเลื่อนลงต่ำจนจมูกทะลุได้เลย ทางทีดี หาผ้าหรืออะไรนุ่มๆ มารองอีกชั้นจะเซฟกว่านะ แต่อนาคตคงมีการปรับขนาดให้มีขนาดกะทัดรัดมากกว่านี้ ส่วนเรื่องการแสดงผล เราว่าภาพยังสามารถละเอียดได้มากกว่า ถ้าอยากได้ผลงานที่เฟอร์เฟคกว่านี้ เราว่ารออีกสักปีสองปีแล้วค่อยซื้อก็ยังทัน แต่ถ้าอยากสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ก่อนใคร ซื้อตอนนี้เลยก็ได้ เพราะมีโปรโมชั่นดีๆ อย่างช้อปช่วยชาติเอาไว้ลดหย่อนภาษีได้พอดีเลยล่ะ

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบบทความจาก: https://www.cnet.com/special-reports/oculus-rift-review/

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.