Adobe CC โชว์ฟีเจอร์ล่าสุดของ Premiere Pro ที่งาน IBC Showcase

0
378
Adobe

อะโดบี โชว์ของที่งาน IBC Showcase พร้อมนำเสนออัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดของ Adobe Premiere Pro รวมไปถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพ After Effects และ Audition…

Adobe CC โชว์ฟีเจอร์ล่าสุดของ Premiere Pro ที่งาน IBC Showcase

จากสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้เราจำเป็นที่จะต้องคิดใหม่ทำใหม่ในหลาย ๆ เรื่อง คอนเทนต์ครีเอเตอร์ในด้านต่างๆ ตั้งแต่ผู้ออกอากาศรายการ บริการสตรีมมิ่ง ไปจนถึงผู้สร้างวิดีโอโซเชียล กำลังมองหาหนทางใหม่ ๆ ในการทำงานเพื่อรองรับความคิดสร้างสรรค์และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในแวดวงอุตสาหกรรมวิดีโอ 

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว อะโดบีมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโซลูชั่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการบอกเล่าเรื่องราวในโลกใบใหม่ที่เราอาศัยอยู่ โดยในงาน IBC Showcase และการกลับมาของ Adobe Video World (จัดกิจกรรมผ่านระบบเสมือนจริง) 

เรามีความยินดีที่จะนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ ๆ ใน Adobe Premiere Pro เช่น Scene Edit Detection (ขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei) และ HDR for Broadcasters ใน Premiere Pro รวมไปถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับ Premiere Pro, After Effects และ Audition

Adobe

นับตั้งแต่ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ มีผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปวิดีโอของอะโดบีรุ่นเบต้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอะโดบีเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สำรวจตรวจสอบเครื่องมือใหม่ ๆ และให้คำติชมและข้อเสนอแนะต่าง ๆ แก่ทีมงานฝ่ายผลิตภัณฑ์ และตอนนี้เรามีแผนที่จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ

เพิ่มเติมสำหรับรุ่นเบต้าที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ทดลองใช้งาน โดย After Effects รุ่นเบต้า ประกอบด้วยเครื่องมือกล้องที่ปรับปรุงดีขึ้น และมี 3D Transform Gizmo ที่ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม  นอกจากนั้น ผู้ใช้ Premiere Pro รุ่นเบต้า ยังสามารถทดลองใช้งานฟังก์ชั่นใหม่ Quick Export ได้อีกด้วย  

มีผู้ใช้จำนวนมากสนใจทดลองใช้งานโปรแกรมรุ่นเบต้าของเรากันอย่างกว้างขวางเกินกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ และเราได้รับทราบข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์จากผู้ใช้ ขณะที่เราพยายามพัฒนาปรับปรุงฟีเจอร์มากมายและปรับแต่งฟังก์ชั่นต่าง ๆ บนผลิตภัณฑ์วิดีโอของเรา

ขั้นตอนการทำงานที่ง่ายขึ้นใน Premiere Pro

ทีมงาน Premiere Pro ได้ทำการวิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานหรือเวิร์กโฟลว์ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อระบุส่วนที่จะสามารถเพิ่มความคล่องตัว โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับงานตัดต่อ และงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

และยังคงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ควบคุมเนื้อหาคอนเทนต์ของตนเองได้อย่างเต็มที่  ตอนนี้ผู้ใช้จะสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่อไปนี้

  • Scene Edit Detection ช่วยให้ผู้ตัดต่อสามารถค้นหาภาพตัดต่อหรือคัท (Cut) ในวิดีโอที่เคยตัดต่อไว้ก่อนหน้านี้ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยี อะโดบี Sensei ฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเติมคัท (Cut) และมาร์คเกอร์ (Marker) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับแต่ละช็อต และตัดต่อคอนเทนต์ที่เคยเรนเดอร์ไว้แล้วซ้ำอีกครั้งได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
  • HDR for Broadcasters ช่วยให้ผู้ใช้ผลิตรายการในรูปแบบ Rec2100 HLG HDR สำหรับการแพร่ภาพ HDR ที่ทันสมัย รวมถึงการแปลงสีอัตโนมัติ, การรองรับขอบเขต HDR, การเขียนทับสเปซสีสำหรับคำอธิบายข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และการจัดการสีทั้งหมดสำหรับรูปแบบ อะโดบี ProRes และ Sony XAVC Intra
  • Quick Export (ในรุ่นเบต้าสำหรับผู้ใช้ทั่วไป) ช่วยให้เข้าถึงการตั้งค่าการส่งออกที่ใช้เป็นประจำและได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเรียกใช้งานได้อย่างง่ายดายจากแถบเฮดเดอร์ใน Premiere Pro  ผู้ตัดต่อจะสามารถเลือกอินพุตคุณภาพสูง H264 ตามค่าเริ่มต้น โดยใช้การตั้งค่าแหล่งสัญญาณที่ตรงกัน

Adobe

ปรับปรุงการออกแบบภาพเคลื่อนไหวใน After Effects ให้ทันสมัย

กราฟิกอาร์ทิสต์ใช้ After Effects ในการออกแบบภาพเคลื่อนไหว และการทำงานในรูปแบบ 3 มิติ เริ่มมีบทบาทสำคัญในการผลิตคอนเทนต์ที่ดึงดูดใจสำหรับการออกอากาศรายการและการโฆษณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสิ่งต่าง ๆ

เช่น โฆษณาสินค้าที่ใช้องค์ประกอบดีไซน์ทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ  ในการปรับปรุงประสบการณ์ 3 มิติให้ทันสมัย เรากำลังทดสอบฟีเจอร์ต่อไปนี้ของ After Effects รุ่นเบต้า

  • 3D Transform Gizmos ช่วยให้ผู้ใช้นำทางไปยังส่วนต่างๆ ของฉากได้รวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น โดยจะสามารถปรับขนาด จัดวางตำแหน่ง และหมุนเลเยอร์ต่าง ๆ โดยใช้ที่ปรับ ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าเลเยอร์หรือวัตถุได้ถูกย้ายไปไกลแค่ไหน และถูกหมุนไปกี่องศา ผู้ใช้จะสามารถสลับระหว่างโหมดกลไกต่าง ๆ เพื่อโฟกัสที่งานเดียวและทำการปรับเปลี่ยนอย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ
  • เครื่องมือควบคุมกล้องได้ถูกออกแบบใหม่ ช่วยให้ศิลปินสามารถนำทางไปยังส่วนต่างๆ ในพื้นที่ 3 มิติได้อย่างง่ายดายและยืดหยุ่น Default Scene Camera จะเพิ่มความคล่องตัวในการจัดฉาก  การเพิ่มเติมกล้องหลายตัวให้กับฉากจะแสดงมุมมองที่หลากหลาย และช่วยให้สามารถหมุนกล้อง แพน และเคลื่อนกล้องไปรอบๆ วัตถุได้อย่างง่ายดาย โดยใช้แป้นลัดบนคีย์บอร์ดที่สามารถตั้งค่าได้ตามต้องการ

Adobe

ปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ

  • ProRes multicam performance ใน Premiere Pro จะรองรับสตรีมได้มากขึ้น 2 เท่า ช่วยเร่งขั้นตอนการตัดต่อด้วยฟอร์แมตที่ใช้งานอย่างกว้างขวางนี้
  • เอฟเฟ็กต์ Channel ถูกเร่งความเร็วด้วย GPU จึงแสดงผลได้เร็วขึ้น 1.65 เท่าใน After Effects  เอฟเฟ็กต์ที่ว่านี้รวมถึง Minimax, Shift Channels, Set Channels และ Channel Combine
  • พรีวิว OpenEXR สำหรับไฟล์หลายส่วนและหลายแชนเนล ทำงานได้เร็วขึ้น 3 เท่าใน After Effects (ส่วนปรับปรุงนี้ถูกรวมไว้ในอัพเดตเมื่อสิงหาคมของ After Effects)
  • การสแกนเอฟเฟ็กต์รวดเร็วขึ้นสำหรับปลั๊กอิน VST3 และ VST2 ใน Audition จึงเริ่มต้นทำงานได้เร็วขึ้นสำหรับผู้ที่ใช้ปลั๊กอินเสียงของบริษัทอื่น  การสแกนเอฟเฟ็กต์เร็วขึ้น 15 เท่าบน macOS และเร็วขึ้น 10 เท่าบน Windows

รีลีสในวันนี้เปิดให้ดาวน์โหลดผ่านทางโปรแกรมเดสก์ท็อป Creative Cloud ทั้งในส่วนของรุ่นเวอร์ชั่นรีลีส และรุ่นเบต้าสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

ระบบนิเวศน์พาร์ทเนอร์ของอะโดบียังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีการรวมเวิร์กโฟลว์แบบใหม่ และแบบปรับปรุงที่หลากหลายสำหรับ Premiere Pro, After Effects และ Audition ข้อมูลเกี่ยวกับการบูรณาการระบบ และเครื่องมือล่าสุดของพาร์ทเนอร์ที่จัดแสดงในงาน IBC Showcase 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.