เอไอเอส (AIS) เอาจริงหลังเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G พร้อมคว้า 3 ช่วงคลื่นความถี่ เตรียมเดินหน้าให้บริการแก่อุตสาหกรรมยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี…

highlight

  • เอไอเอส โดย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค หรือ AWN ในกลุ่มเอไอเอส สามารถคว้าใบอนุญาต 5G มาได้ถึง 3 ใบอนุญาต ใน 3 ช่วงคลื่นความถี่ ได้แก่ คลื่นความถี่ 700 MHz จำนวน 1 ชุด, คลื่นความถี่ 2600 MHz จำนวน 10 ชุด และช่วงคลื่นความถี่ 26 GHz จำนวน 12 ชุด โดยทุ่มงบไปกว่า 42,060 ล้านบาท เลยทีเดียว

AIS เดินหน้าคว้า 3 ช่วงคลื่น 5G หลังเตรียมพร้อมทดสอบมานาน

อย่างที่ทราบกันดีกว่า ในช่วงที่ผ่านมา เอไอเอส ได้เดินหน้าทดสอบเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นสัญญาณ 5G มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อม และแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะให้บริการแก่ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบการบังคับใช้โดรน หรือการบังคับรถบนต์จากระยะทางไกล ๆ รวมถึงการใช้คลื่นบังคับแขนกลหุ่นยนต์ ฯลฯ อีกมาก เพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นทีาจะก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการที่มีโซลูชั่นแบบครบครัน

AIS

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด หรือ เอไอเอส ได้เปิดเผยในเฟชบุ๊กส่วนตัวว่า จากการเข้าร่วมประมูลคลื่น 5G ในวันนี้ ทางเอไอเอส โดย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค หรือ AWN ในกลุ่มเอไอเอส ได้ชนะการประมูลคลื่นความถี่ในเทคโนโลยี 5G มาได้ถึง 3 ใบอนุญาต ใน 3 ช่วงคลื่นความถี่ ได้แก่

คลื่นความถี่ 700 MHz จำนวน 1 ชุด รวม 2×5 MHz ในราคา 17,154 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) รวมคลื่น 700 เดิมที่ได้รับจัดสรร เมื่อเดือน มิถุนายน 2562 จำนวน 2×10 MHz รวมมีคลื่นความถี่ 700 MHz จำนวนทั้งสิ้น 2×15 MHz

AIS

คลื่นความถี่ 2600 MHz จำนวน 10 ชุด รวม 100 MHz ในราคา 19,561 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และช่วงคลื่นความถี่ 26 GHz จำนวน 12 ชุด รวม 1200 MHz ในราคา 5,345 ล้านบาท

ซึ่งการทั้งหมดนี้ทำให้เอไอเอสมีคลื่นความถี่รวมทั่งหมดกว่า 1,450 MHz และสามารถส่งมอบบริการทั้ง 4G ให้แก่ผู้บริโภค และ 5G ให้แก่ภาคอุตสาหกรรม เพราะ 5G มีประโยชน์อย่างมากต่อภาคอุตสาหกรรม และ การดำเนินธุรกิจ ที่สำคัญที่สุดคือ ยกระดับการให้บริการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของประเทศ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จะสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนในทุกระดับ

AIS

เชื่อว่านี่คืออีกก้าวสำคัญของเรา ที่มาจากความตั้งใจของชาวเอไอเอสทุกคนซึ่งยืนยันว่าจะมุ่งมั่น ทุ่มเท นำคลื่นความถี่ที่ประมูลในวันนี้มาพัฒนาเพื่อคนไทย และเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของประเทศอย่างดีที่สุด

AIS

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.