Alcatel-Lucent ขยายสู่ตลาด Wi-Fi 6 นำร่องเปิดตัว OmniAccess Stellar

Alcatel-Lucent

อัลคาเทล-ลูเซ่น (Alcatel-Lucent) ขยายสู่ตลาด Wi-Fi 6 นำร่องเปิดตัว OmniAccess Stellar อุปกรณ์กระจายสัญญาณระบบไร้สายรุ่นใหม่…

AlcatelLucent ขยายสู่ตลาด WiFi 6 นำร่องเปิดตัว OmniAccess Stellar

อัลคาเทลลูเซ่น ประกาศความพร้อมในการเปิดตัวสินค้ากลุ่มอุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สายที่ผ่านมาตรฐาน WiFi 6 ได้แก่ อัลคาเทลลูเซ่น OmniAccess Stellar AP1311 รุ่นพรีเมียมสำหรับการใช้งานทั่วไปที่ให้คุณภาพสูง และ อัลคาเทลลูเซ่น OmniAccess Stellar AP1301 รุ่นพื้นฐานสำหรับการใช้งานทั่วไป

อุปกรณ์กระจายสัญญาณแบบติดตั้งในอาคารทั้ง 2 รุ่นใหม่นี้ ให้ประสิทธิภาพอันทรงพลังสำหรับการใช้งานเครือข่ายไร้สายบนมาตรฐานล่าสุดอย่าง WiFi 6 โดยสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางที่ต้องการการใช้งานแบนด์วิธและการเชื่อมต่อการใช้งานที่มีคุณภาพสูงขึ้น

Alcatel-Lucent

การเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยม ตอบโจทย์ธุรกิจทั้งการใช้งานด้านโมบาย และ IoT

สอดคล้องตามข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ IoT ในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคการผลิต ลอจิสติกส์ และคมนาคม อย่างไรก็ตาม ยังมีกรณีการใช้งานให้เห็นมากยิ่งขึ้นในภาคพลังงานและอสังหาริมทรัพย์ เช่นกัน  

โดยคาดการณ์ว่าตลาด IoT ในประเทศไทยจะเติบโต และขับเคลื่อนด้วยการใช้งาน IoT ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีมูลค่าสูงถึง 2,190 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2030

และจากการที่มีการใช้อุปกรณ์ IoT มากขึ้นทั้งในส่วนธุรกิจ และอุตสาหกรรม จึงทำให้การเชื่อมต่อ WiFi ผ่านจุดกระจายสัญญาณได้อย่างปลอดภัย กลายเป็นเรื่องสำคัญมากที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ และองค์กรทั่วไป

มาตรฐานเครือข่ายไร้สาย WiFi 6 (802.11ax) จึงได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการทำงาน ความสามารถในการรองรับจำนวนของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้าใช้งาน และแบนด์วิธที่กว้างขึ้น บนสภาพแวดล้อมการใช้งานที่หนาแน่น อย่างเช่นปัจจุบันที่มีการนำเอา อุปกรณ์ไร้สาย และ IoT เชื่อมต่อสู่การใช้งานเชิงธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ตั้งแต่ปี 2562  อัลคาเทล-ลูเซ่น เอ็นเตอร์ไพรส์ ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์กระจายสัญญาณที่ล้ำหน้าในกลุ่ม OmniAccess Stellar WiFi 6 หลายตัวด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์แรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในส่วนอุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi 6 สำหรับภายนอกอาคาร

โดยเป็นการเสริมแกร่งจุดยืนในตลาดในฐานะผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับอุตสาหกรรม และในมหาวิทยาลัย มาวันนี้ บริษัทฯ ได้เปิดตัวอุปกรณ์ 2 รุ่นใหม่ OmniAccess Stellar WiFi 6 อุปกรณ์กระจายสัญญาณสำหรับติดตั้งภายในอาคารระดับการใช้งานทั่วไป หรือ entry level 

ต่อยอดสายผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายไร้สายด้วยอุปกรณ์ที่ให้ประโยชน์หลากหลายในราคาที่คุ้มค่า ซึ่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมรองรับเทคโนโลยีในอนาคตสำหรับการใช้งานภายในอาคารที่มีการใช้อุปกรณ์หนาแน่นมาก

Alcatel-Lucent

OmniAccess Stellar AP1311 อุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สายรุ่นใหม่ มอบฟีเจอร์การทำงานระดับพรีเมียมสำหรับองค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซทุกประเภท โดยสามารถรองรับการทำงานบนมาตรฐานเครือข่ายไร้สาย (WLAN) เดิมที่มีอยู่ได้อีกทั้งให้การสนับสนุน IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยการเชื่อมต่อบนเทคโนโลยี Bluetooth Low Energy และ Zigbee มีการเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่อ Modbus IIoT (Industrial IoT) สำหรับการใช้งานกับเครื่องจักรอุตสาหกรรม และพอร์ตความเร็ว 1Gbe (Gigabit Ethernet)

สำหรับการเชื่อมต่อกับเชื่อมต่อด้วยสายกับอุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์กระจายสัญญาณรุ่นใหม่นี้ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยในระดับสูงมาก พร้อมระบบสแกนความถี่สัญญาณแยกเฉพาะตัว สำหรับ OmniAccess Stellar AP1301 รุ่นใหม่นี้ 

ออกแบบเพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนมาตรฐาน WiFi 6 ใช้พลังงานต่ำ และให้ความคุ้มค่าที่สุด ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานในธุรกิจทั้งขนาดกลาง และขนาดเล็ก ในเวลาที่พัฒนาไปสู่โครงสร้างพื้นฐานในระบบดิจิทัล

Alcatel-Lucent

เน้นความเรียบง่ายในระบบไอทีเอ็นเตอร์ไพร์ซ ด้วยการทำงานแบบอัตโนมัติ

เช่นเดียวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ OmniAccess Stellar ทั้งหมด OmniAccess Stellar AP1311 และ OmniAccess Stellar AP1301 ที่ให้เฟรมเวิร์กสถาปัตยกรรมแบบกระจายศูนย์ (distributed architecture framework) พร้อมความสามารถในการควบคุมแบบเสมือนที่บิวด์-อิน

มาในอุปกรณ์ จึงช่วยลดการใช้อุปกรณ์ควบคุมจากส่วนกลางที่มีราคาแพง และมีข้อจำกัดในเรื่องปัญหาคอขวดในระบบเครือข่าย และ single point of failure ที่ถ้าจุดหนึ่งมีปัญหาก็จะทำให้เกิดความล้มเหลวทั้งหมดเน้นความเรียบง่ายในระบบไอทีเอ็นเตอร์ไพร์ซ ด้วยการทำงานแบบอัตโนมัติ

กลุ่มผลิตภัณฑ์ OmniAccess Stellar ที่ใช้สถาปัตยกรรมการควบคุมแบบกระจายศูนย์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานได้มากยิ่งขึ้น รองรับการปรับเปลี่ยนการทำงานได้ง่าย และขยายขีดความสามารถได้ดีสำหรับแผนกไอทีช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนการใช้งานในเครือข่ายไร้สายก็ตาม

อุปกรณ์กระจายสัญญาณ OmniAccess Stellar ใหม่ จะทำงานในลักษณะเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ และโซลูชันเครือข่าย อัลคาเทลลูเซ่น Enterprise ทั้งหมด ที่สามารถบริหารจัดการ และกำหนดค่าการทำงานได้โดยใช้ระบบบริหารจัดการเครือข่าย อัลคาเทลลูเซ่น OmniVista จากจุดเดียว

ทั้งในแบบ on premises หรือบนระบบคลาวด์เพื่อรองรับการใช้งานที่ง่าย และให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ และในการนำ IoT มาใช้ในระบบ อุปกรณ์กระจายสัญญาณระบบไร้สายรุ่นใหม่นี้ มีเทคโนโลยี Deep Packet Inspection (DPI) บิวด์-อินมาในตัว ช่วยให้สามารถตรวจสอบแอปพลิเคชันได้แบบเรียลไทม์ สามารถกรอง

และวิเคราะห์เนื้อหาเว็บ โดยให้ความสามารถด้านการมองเห็นและควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยให้ปรับใช้งาน และแก้ไขปัญหาได้โดยง่าย สำหรับระบบโครงสร้างที่รวมการเชื่อมต่อเครือข่าย LAN แบบใช้สายและไร้สายแบบครบวงจร

Alcatel-Lucent
สมยศ อุดมนิโลบล Country Business Leader ประจำประเทศไทย อัลคาเทล-ลูเซ่น เอ็นเตอร์ไพรส์

สมยศ อุดมนิโลบล Country Business Leader ประจำประเทศไทย อัลคาเทล-ลูเซ่น เอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวว่า ทั้ง OmniAccess Stellar AP1311 และ AP1301 นับเป็นการเสริมมาตรฐาน WiFi 6 เข้าสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านระบบเชื่อมต่อเครือข่ายของเรา

และเป็นการยืนยันถึงคำมั่นของเราในการพัฒนาระบบเครือข่ายที่สำคัญสำหรับธุรกิจ ซึ่งดำเนินการได้อย่างเรียบง่าย อีกทั้งเชื่อมต่อกับผู้ใช้และอุปกรณ์ IoT ได้อย่างปลอดภัย อุปกรณ์กระจายสัญญาณระบบไร้สายที่ให้ความคุ้มค่า ยังมาพร้อมความสามารถด้านระบบเครือข่ายไร้สายที่ทรงพลัง และมีประสิทธิภาพ

ทั้งในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้ และการทำงานของระบบที่ดีขึ้น โซลูชันนี้จะช่วยให้การเชื่อมต่อมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และช่วยรักษาความปลอดภัยในการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับธุรกิจ และองค์กรที่ต้องการเร่งสู่การปฏิรูปทางดิจิทัลโดยใช้มาตรฐานล่าสุดอย่าง WiFi 6

Alcatel-Lucent

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

 

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.