Alibaba ฉลองวัน “Ali Day” ผ่านคลาวด์ ยึดหัวใจสำคัญการพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ

Ali Day

Alibaba ฉลองวัน “Ali Day” ผ่านคลาวด์ยึดมั่นหัวใจสำคัญ คือจิตวิญญาณ และการพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ ขณะที่ผู้บริหารออกมาพบปะกับพนักงาน และครอบครัว ในแบบเวอร์ชวล…

Alibaba ฉลองวัน “Ali Day” ผ่านคลาวด์

วันอาลีเดย์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อขอบคุณในความทุ่มเทของพนักงานและครอบครัว โดยในปีนี้จัดขึ้นผ่านเทคโนโลยีคลาวด์เป็นครั้งแรกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 งานในปีนี้ทำให้ระลึกถึงการระบาดของ SARS หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ในปี 2546 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดวันอาลีเดย์ครั้งแรกขึ้นในปีนั้น

วันอาลีเดย์ในปีนี้ ถือเป็นปีที่ 16 และตรงกับวันเสาร์ที่ผ่านมา สิ่งที่ยังดำเนินต่อเนื่องมาจากเมื่อครั้งเกิดโรค SARS ระบาด คือการยึดมั่นในจิตวิญญาณ และการพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ โดยในปีนี้ อาลีบาบา ไม่ได้เปิดให้พนักงานนำครอบครัวมาร่วมงานฉลองที่สำนักงานใหญ่ในเมืองหัวโจว และสำนักงานต่าง ๆ ทั่วโลก

Ali Day
(จากขวา) อีริค จิง ประธานบริหาร แอนท์ไฟแนนเชียล จูดี้ ตง หัวหน้าเจ้าหน้าที่บุคคล อาลีบาบา กรุ๊ป และแดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบา กรุ๊ป เข้าร่วมงาน “Cloud Ali Day” ฉลองวันอาลีเดย์ผ่านคลาวด์เป็นครั้งแรก

ตามธรรมเนียมที่ทำทุกปีในวันอาลีเดย์ แต่ได้จัดงาน Cloud Ali Day ขึ้นแทนซึ่งดำเนินกิจกรรมเกือบทั้งหมดแบบออนไลน์ รวมถึงการที่ผู้บริหารออกมาพบปะกับพนักงาน และครอบครัวในแบบเวอร์ชวล และมีการไลฟ์สตรีมพิธีมอบรางวัลให้กับ Aliren หรือพนักงานอาลีบาบา ที่ร่วมต่อสู้กับโควิด-19 โดยมีพนักงานมากกว่า 30 คนที่ได้รับรางวัลนี้

แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่า มื่อ 17 ปีที่แล้วที่เกิดการระบาดของ SARS อาลีบาบามีพนักประมาณ 800 คน แต่ปัจจุบันระบบเศรษฐกิจดิจิทัลแบบอาลีบาบาได้ขยายตัวจนเรามีพนักงานมากกว่า 110,000 คน

ซึ่งในจำนวนนี้มีพนักงาน 160 คน ที่เคยผ่านช่วงที่เกิดโรค SARS ระบาด จากประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้เราได้เรียนรู้ และพัฒนาขั้นตอนการทำงาน และโครงสร้างพื้นฐานที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเมื่อเกิดโควิด-19 อาลีบาบา จึงสามารถปรับตัวเพื่อรับมือกับผลกระทบต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Ali Day
พนักงานอาลีบาบามากกว่า 30 คนได้รับรางวัลจากการมีส่วนร่วมต่อสู้กับโควิด-19

และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เห็นได้ชัดว่าอาลีบาบามีความก้าวหน้าไปอย่างมาก ปัจจัยที่ขับเคลื่อนการเติบโตของเรา คือ การทำงานอย่างไม่ย่อท้อมากกว่า 20 ปี เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอของโลกยุคนี้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยเปลี่ยนแปลง นั่นคือจิตวิญญาณและวัฒนธรรมองค์กรของอาลีบาบา

เมื่อครั้งที่เกิด SARS ระบาด พนักงานอาลีบาบาคนหนึ่งได้แสดงอาการติดเชื้อ SARS หลังจากเดินทางไปทำงานในกวางโจวในเดือนพฤษภาคม 2546 บริษัทจึงได้ทำตามมาตรการความปลอดภัยโดยให้พนักงานคนดังกล่าวกักตัวอยู่ที่บ้าน และให้พนักงานคนอื่น ๆ ช่วยทำงานแทน รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวยังเข้ามาช่วยทำงานให้

Ali Day
แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบา กรุ๊ป ในงานมอบรางวัล Alibaba Digital Economy COVID-19 Battle ให้พนักงานที่ร่วมต่อสู้กับโควิด-19

จนทำให้ลูกค้าไม่สังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกัน ในยุคที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ระบบเศรษฐกิจ อาลีบาบาได้ขยายใหญ่ขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้นเพื่อป้องกันผลกระทบจากโรคระบาด และป้องกันไม่ให้ฟันเฟืองการค้าหยุดชะงัก อาลีบาบา กรุ๊ป และแอนท์ไฟแนนเชียล จึงได้ออกมาตรการบรรเทาความเดือนร้อนอย่างรอบด้าน

ซึ่งรวมถึงมาตรการช่วยเหลือแบรนด์จากต่างประเทศที่จำหน่ายบนทีมอลล์ โกลบอล เพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขยาดย่อมซึ่งเป็นเลือดที่หล่อเลี้ยงอาลีบาบา

นอกจากนี้ล่าสุดอาลีบาบายังได้เปิดตัวโครงการ “2020 Spring Thunder ที่ให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีไปอีกขั้น เพื่อให้สามารถฟื้นตัว และกลับมาประสบความสำเร็จหลังจากที่เศรษฐกิจจีนเริ่มกลับมายืนได้อีกครั้ง

หลังจากนี้เราจะทำงานให้หนักมากขึ้น เพราะอาลีบาบาต้องการขับเคลื่อนการค้า เทคโนโลยี และการคิดแบบนวัตกรรม เพื่อนำเสนอบริการที่ดีและสมบูรณ์ยิ่งกว่าให้กับลูกค้า ผู้บริโภค และสังคม

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.