ติ๊กต๊อก เดินหน้าหนุนภาคการศึกษาชวนคนรุ่นใหม่สร้างสรรค์คอนเทนส์แบบสนุก ๆ ผ่านแคมเปญ #TikTokUni

TikTok เดินหน้าหนุนคอนเทนต์เพื่อการศึกษาผ่านแคมเปญ #TikTokUni มุ่งยกระดับแพลตฟอร์มสู่การเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่สนุกสร้างสรรค์สำหรับคนรุ่นใหม่…

TikTok ชวนคนรุ่นใหม่สร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อการศึกษา 

ลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแนวโน้มการนำเสนอคอนเทนต์ในแบบวีดีโอสั้นได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามและอยู่ในกระแสความนิยมทั่วโลก ในฐานะผู้นำในการสร้างสรรค์วิดีโอสั้น ติ๊กต๊อก มุ่งมั่นที่จะยกระดับแพลตฟอร์มให้เป็นมากกว่าคอมมูนิตี้แห่งความสร้างสรรค์ และบันเทิง ด้วยการเตรียมความพร้อมในการปล่อยแคมเปญ #TikTokUni ในประเทศไทย

ซึ่งอยู่ภายใต้แนวคิดระดับโลก ติ๊กต๊อก For Good ในการกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เกิดแรงบันดาลใจและช่วยกันสร้างประโยชน์ให้กับสังคม โดยแคมเปญดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ที่จะผลักดัน และสนับสนุนให้เกิดการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทางการศึกษาซึ่งจะนำไปสู่การเรียนรู้อย่างมีสีสันและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันได้มีนักการศึกษาเป็นจำนวนมากทั้งที่เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการ และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาหันมาใช้ ติ๊กต๊อก ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ จุดเด่นของ ติ๊กต๊อก คือ การใช้ระบบอัลกอริทึ่มในการวิเคราะห์พฤติกรรมและความสนใจของผู้คนได้อย่างแม่นยำ

ทำให้ ติ๊กต๊อก กลายเป็นเครื่องมือที่สามารถนำเสนอ คอนเทนต์ที่โดนใจส่งตรงถึงผู้ชมทุกกลุ่มเป้าหมายคอนเทนต์บน ติ๊กต๊อก มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเนื่องจากสามารถมอบ ความสนุกสนานให้กับผู้คนทั้งในฐานะผู้ชม และผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ พร้อมเอฟเฟกต์ต่าง ๆ

ภายในตัวที่จะช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ เพื่อการเรียนรู้ และส่งต่อให้ผู้ชมได้อย่างน่าสนใจ ตื่นเต้นเร้าใจ และง่ายต่อการเข้าใจ ซึ่ง ติ๊กต๊อก เชื่อว่าการเปิดตัวแคมเปญดังกล่าวนี้เป็นโอกาสที่ดีในการ ขยายศักยภาพของแพลตฟอร์มเพื่อให้การสนับสนุน แก่ครูอาจารย์ นักการศึกษา และผู้เชี่ยวชาญในแขนงความรู้ต่าง ๆ

TikTok

รวมถึง สถาบันการศึกษาและองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร จุดประกายให้ทุกฝ่ายหันมา ร่วมเผยแพร่ทักษะและความเชี่ยวชาญที่นำมาปฏิบัติใช้ได้จริง และส่งต่อ ความรู้เหล่านี้ไปยังเด็ก และเยาวชนนับล้านคนทั่วโลก

ลักศมี จง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคอนเทนต์ของ ติ๊กต๊อก กล่าวว่า ปัจจุบัน ติ๊กต๊อก มุ่งเน้นที่จะสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์ บนแพลตฟอร์ม เรามองว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเพิ่มการนำเสนอคอนเทนต์ ที่ให้ข้อมูล และเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น โดยคอนเทนต์เพื่อการเรียนรู้นั้นจะเป็นองค์ประกอบสำคัญ ในการผลักดันกลยุทธ์นี้

คนส่วนใหญ่มักมองว่า การศึกษา และการเรียนรู้แบบดั้งเดิมเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ และไม่น่าสนใจ ด้วยเหตุผลดังกล่าว เราจึงได้วางแผนที่จะนำเสนอคอนเทนต์เพื่อการเรียนรู้ ในสไตล์ที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์ ช่วยให้คนทั่วไปมีโอกาสได้เรียนรู้ ทักษะใหม่ เพิ่มทักษะที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมไปถึงพัฒนาทักษะเดิมที่มีอยู่ให้ดี ยิ่งขึ้น พร้อม ๆ กับได้รับความสุข สนุกสนาน และความบันเทิง

TikTok

ทั้งนี้ เราขอเชิญชวนให้นักการศึกษา อาจารย์ สถาบันการศึกษา หรือองค์กรต่างๆ รวมถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในทักษะหรือความรู้เฉพาะด้านให้มาร่วมกัน สร้างสรรค์คอนเทนต์แนวใหม่ในแบบวิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก และต่อยอดสู่การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่ทรงคุณค่าเพื่อส่งต่อ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่จะทำประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป

แคมเปญนี้ เปิดโอกาสให้กับหน่วยราชการ สถาบันการศึกษา และครีเอเตอร์ สามารถพัฒนาคอนเทนต์เพื่อการเรียนรู้ โดยป็นแคมเปญระยะยาว มีระยะเวลาครอบคลุมตลอด ทั้งปี เนื้อหา ที่นำเสนอสามารถเป็นได้ทั้งรูปแบบการศึกษาทางตรงอย่างเช่น การสอนภาษา หรือการสอนวิชาวิทยาศาสตร์

เช่นเดียวกับการศึกษาทางอ้อม เช่น การสอน ศิลปะ การสอนการแสดง และการเต้นรำ รวมถึงคอร์สการพัฒนาบุคคลอย่างเช่น การแนะแนว การสร้างแรงจูงใจ และการให้ความรู้เรื่องบุคลิกภาพ เป็นต้น

TikTok

 

การเปิดตัวยแคมเปญนี้ สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ ติ๊กต๊อก ที่มุ่งเน้นการสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์ และแน่นอนว่า จะเป็นการนำเสนอมิติใหม่ของการเรียนรู้ บนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก ไม่ว่าจะเป็นในมุมของคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ และแบรนด์ทั้งหลาย ติ๊กต๊อก มุ่งที่จะพัฒนา แพลตฟอร์มของเราให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และให้การสนับสนุนแก่นักการศึกษา และผู้เชี่ยวชาญในการปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ เพื่อสร้างประโยชน์แก่ผู้คนและสังคมในวงกว้าง ติ๊กต๊อก ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญนี้ เพื่อค้นหาสไตล์ใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์การเรียนรู้

เข้าร่วมเรียน ออนไลน์กับเราได้แล้ววันนี้ที่ #TikTokUni และสามารถติดตามกิจกรรมที่ น่าสนใจต่าง ๆ ที่จะปัดฝุ่นคอนเทนต์มีสาระให้สนุก อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น มาก่อนได้บนแพลตฟอร์ม ติ๊กต๊อก ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.