Alibaba เปิดรับสมัครแล้ว การแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจ JumpStater 2022

Alibaba

อาลีบาบา (Alibaba) เปิดรับสมัครแล้ว การแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจระดับโลก JumpStater 2022 โดยกองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบา และ HSBC ชิงเงินทุนสูงสุด 132 ล้านบาท…

Alibaba เปิดรับสมัครแล้ว การแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจ JumpStater 2022

กลับมาอีกครั้งกับการแข่งขันสำหรับสตาร์ทอัพที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยกองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง (Alibaba Hong Kong Entrepreneurs หรือ AEF) ซึ่งเปิดรับสมัครสตาร์ทอัพจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 พฤศจิกายน 2564

การแข่งขันในปีนี้สนับสนุนโดยธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) และจัดขึ้นในชื่อ อาลีบาบา Entrepreneurs Fund/HSBC JumpStater 2022 Global Pitch Competition โดยกองทุน AEF และธนาคารเอชเอสบีซี

ได้ทำงานร่วมกันในการโปรโมทงานนี้ไปยังสตาร์ทอัพทั่วโลก รวมทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกระตุ้นการมีส่วนร่วมและแบ่งบันประสบการณ์กับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ หลังจากปิดรับสมัคร คณะกรรมการจะคัดเลือกแผนธุรกิจ เพื่อหาทีมที่ดีที่สุด 100 ทีมเข้าสู่รอบพิทชิ่งในเดือนธันวาคม

จากนั้น 10 ทีมที่นำเสนอได้ดีที่สุดจะเข้าไปสู่รอบสุดท้ายในช่วงต้นปีหน้า เพื่อชิงเงินทุนสูงสุดราว 132 ล้านบาท* และรางวัลอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรคือ บริษัท ฮ่องกง ไซเบอร์พอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด และบรรษัทสวนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีฮ่องกง เข้ามาร่วมลงทุนเพื่อสนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพให้มากขึ้นด้วย

สำหรับ 100 ทีมที่ผ่านรอบแรก จะได้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม Netpreneur ของ อาลีบาบา ซึ่งถือเป็นการขยายจากเดิม 20 ทีมในปีที่แล้ว เป็น 100 ทีมในปีนี้ เพื่อให้สตาร์ทอัพได้เข้าถึงแหล่งความรู้ และเครือข่ายทางธุรกิจได้มากขึ้น

ส่วน 10 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของ JumpStater 2022 ยังได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน และ/หรือ กิจกรรมวิจัยตลาดที่จัดโดยกองทุน AEF ในฮ่องกง และเมืองอื่น ๆ ในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า (Greater Bay Area)

ทาง JumpStater 2022 ยังจัดการบรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญจากในอุตสาหกรรม เพื่อช่วยให้สตาร์ทอัพเข้าใจสภาพตลาดในเขตเศรษฐกิจนี้ และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เพื่อต่อยอดโอกาสการเติบโตในอนาคต

ซินดี้ เชา ผู้อำนวยการบริหาร กองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด เราไม่เคยหยุดและเร่งทำงานเชิงรุกเพื่อตอบโจทย์ตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป หลังจากพบว่าอีโคซิสเท็มของสตาร์ทอัพเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การแข่งขัน JumpStater 2022 จึงมีการปรับตามเทรนด์ในยุคปัจจุบัน

และมุ่งเน้นไปที่ 5 ธุรกิจ คือ เทคโนโลยีการเงิน เทคโนโลยีเชิงลึก เฮลธ์แคร์ เทคโนโลยีงานศิลปะ และความยั่งยืน เราหวังว่าการแข่งขันนี้จะเป็นสะพานที่เชื่อมต่อ และช่วยให้สตาร์ทอัพได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุดในตลาด

เราเชื่อด้วยว่า JumpStater 2022 จะสามารถส่งเสริมสตาร์ทอัพให้พัฒนาได้ไกลขึ้น และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในฮ่องกง และเมืองอื่น ๆ ในเขตเศรษฐกิจนี้

Alibaba

คริสติน่า อ๋อง หัวหน้ากลุ่มลูกค้าธุรกิจ ฝ่ายธนาคารพาณิชย์ ฮ่องกง ธนาคารเอชเอสบีซี กล่าวว่า เอชเอสบีซีมุ่งมั่นสนับสนุนการเติบโตของสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดย่อมมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า ถือเป็นโซนที่จะก้าวเข้ามามีบทบาททางเศรษฐกิจอย่างมาก

เนื่องจากมีจุดแข็งทั้งการเป็นแหล่งระดมเงินทุนระหว่างประเทศ ศักยภาพด้านการวิจัย และโครงสร้างพื้นฐานการผลิต รวมถึงเป็นตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่สตาร์ทอัพสามารถเติบโต และสร้างผลกำไรได้

การแข่งขัน JumpStater 2022 เป็นเวทีที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีความสามารถได้เข้ามาในเขตเศรษฐกิจที่คับคั่งนี้ ซึ่งตลาดยังมีศักยภาพอีกมาก JumpStater 2022 เปิดรับสมัครสตาร์ทอัพที่ดำเนินธุรกิจมาน้อยกว่า 5 ปี

และมีแผนที่จะขยายธุรกิจมายังฮ่องกง และเมืองอื่น ๆ ในเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า (คุณสมบัติอื่นๆ ตามรายละเอียดด้านล่าง) อีกหนึ่งไฮไลท์ของการแข่งขันในปีนี้ คือในเดือนพฤศจิกายนจะมีการจัดเสวนาผ่านทางออนไลน์ให้กับสตาร์ทอัพจากทั้งในจีน, กวางตุ้ง, ฮ่องกง, มาเก๊า และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เข้าฟัง

โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ และสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จมาแบ่งปันประสบการณ์ในการทำธุรกิจ เช่น การแก้ไขปัญหา การวิเคราะห์ธุรกิจในภูมิภาค ข้อดีของการทำธุรกิจในฮ่องกง และเมืองอื่น ๆ ในเขตเศรษฐกิจนี้ และโอกาสในการพัฒนาของอุตสาหกรรมเกิดใหม่

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง กองทุนผู้ประกอบการอาลีบาบาฮ่องกง ได้ร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพแล้ว 55 ราย มูลค่ารวมราว 2,656 ล้านบาท รวมทั้งหาผู้ร่วมลงทุน เพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพเหล่านี้เป็นมูลค่ารวมราว 66,405 ล้านบาท โดยมีพอร์ตการลงทุนครอบคลุมหลายธุรกิจ

เช่น เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม, เทคโนโลยีการศึกษา, เทคโนโลยีการเงิน, การแพทย์ และเฮลธ์แคร์ โลจิสติกส์ และอีคอมเมิร์ซ การแข่งขัน JumpStater 2022 เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.jumpstarter.hk/tc

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.